7 nguyên tắc quan trọng dành cho người đầu tư đất nền ưu tú

Cần phải lưu ý đến vị trí kết nối giao thông, điều kiện pháp lý, tính thanh khoản,… là một số nguyên tắc quan trọng dành cho những nhà đầu tư đất nền muốn vươn xa hơn trên thị trường bất động sản

Diễn biến thị trường nhà đất từ trước đến nay đều rất khó lường bởi cơn sốt đất đang ngày càng nóng hơn, vì thế những người đầu tư, kinh doanh cần phải chuẩn bị thật nhiều kiến thức liên quan để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc hay rũi ro bất chợt khi giao dịch. Dưới đây là 7 nguyên tắc bất thành văn giúp đầu tư đất nền an toàn, lãi cao của ông Phan Công Cánh – Tổng giám độc Công ty Cổ phần đầu tư Phú Vinh.

  1. Vị trí kết nối giao thông

Điều đầu tiên cần phải lưu ý đó là mua đất nên lưu ý vị trí kết nối giao thông phải thuận tiện. Như vậy sau khi cơ sở hạ tần được xây dựng hoàn thiện thì cơ hội tăng giá sẽ cao. Nguyên tắc này là nhìn vào khả năng gia tăng giá trị trong tương lai gần.

15

  1. Chọn mua bất đất nền ở cụm dân cư đã thành hình

Nên mua đất nền ở những nơi đã hình thành cụm dân cư tương đối đông đúc. Không chọn những vị trí vắng vẻ cho dù giá cả có rẻ đến đâu đi chẳng nữa. Những mảnh đất giá rẻ đôi lúc lại giăng không ít bẫy. Khi gặp trường hợp đó nên tự đặt nghi vấn vì sao giá lại thấp vậy? Đất, nhà này có cơ hội tăng gí không? Ngoài rẻ ra thì còn ưu điểm gì nữa?,… và chỉ nên mua khi xác định có khả năng sinh lời và an toàn, để không tiền mất, tật mang.

15

  1. Chỉ mua đất nền rõ ràng về mặt pháp lý

Theo đó, chỉ nên mua những mảnh đất có pháp lý hoàn chỉ, có sổ đỏ, không nằm trong khu quy hoạch, đã được cấp giấy phép xây dựng, những tài sản này sẽ an toàn hơn. Khó khăn mà nhà đầu tư hay gặp phải nhất đó là mua đất nền mà pháp lý lại dở dang. Trong tình huống này, hoặc là mất nhiều thời gian để giải quyết hoặc là không thể gải quyết được vì vướng phải quy định pháp luật.

  1. Tiến hành định giá nền đất trước khi mua

Cần phải có một chuyên gia bất động sản hoặc chuyên gia thẩm định giá để có thể xác định được giá đất nền mà mình đang muốn mua một cách chính xác nhất. Cách đơn giản và dễ áp dụng nhất là so sánh với giá những mảnh đất xung quanh trong thời gian gần nhất. Nguyên tắc sinh lời là chỉ mua đất khi giá cả của nó thấp hơn hoặc bằng với giá thị trường chứ không phải chờ đến khi bán.

  1. Chú ý đến tính thanh khoản của đất nền

Theo đó, cần phải có muột cuộc khảo sát về các cuộc giao dịch đất trong khu vực mà mình dự định chọn mua. Tìm hiểu về nhu cầu mua bán, giao dịch củ người sở hữu có là thật hay không, có an toàn khi mua không và chỉ mua khi có thể bán ngay được khi cần thiết. Nên tránh việc buộc phải chôn vốn.

  1. Không nên dùng quá số tiền hiện có

Đừng dùng cách mượn nơ để thu lợi khi đầu tư đất nền, tốt nhất nên sử dụng số tìn nhàn rỗi của mình. Trường hợp thiếu hụt, buộc phải đi vay thì chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trỉ của tài sản đổ lại). Tuy nhiên, cần phải tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt và đặc biệt là khả năng trả lãi của bản thân để không bị áp lực về khoản nợ bất đắc dĩ này. Nếu gặp phải tình trạng thị trường khủng hoảng, giá cả giảm mạnh thì nhất định đừng bở lỡ thời cơ. Ngược lại, thị trường càng nóng thì càng phải cẩn thận hơn.

  1. Không nên đầu tư một mình

Bạn không nêu đầu tư bất động sản một mình, hãy tìm vài người thích hợp để cùng nhau làm. Khi có nhiều bạn đồng hành thì rủi sẽ được giảm đi rất nhiều. Đất nền là sản phẩm tương đối đặc thù, thị trường của nó cũng rất phức tạp, nhiều cạnh tranh và cạm bẫy. Đặc biệt là đối với những người mới đầu tư, chưa có kinh nghiệm sẽ rất dễ sa lầy. Vì thế, việc đầu tư theo nhóm sẽ có thể trợ giúp nhau về kiến thức và kinh nghiệm. Sẽ không thể đi xa được nếu chỉ di chuyển một mình nhưng đi cùng nhau thì sẽ khác.

Trên đây là 7 nguyên tắc quan trọng trong việc đầu tư đất nền. Nếu bạn có hứng thú hay muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này thì hãy tham khảo và áp dụng cho bản thân. Đồng thời nên tìm hiểu thêm để tích lũy cho mình thật nhiều khiến thức cũng như trao dồi thêm kinh nghiệm thực tế.

7 nguyên tắc quan trọng dành cho người đầu tư đất nền ưu tú
Bạn chấm mấy sao?