BÁNH CHUỐI LỤC YÊN – THƠM LỪNG HƯƠNG VỊ CỦA MÓN QUÀ QUÊ DÂN GIÃ

Bánh chuối Lục Yên là một trong những món ăn dân dã nhưng là một đặc sản của bà con dân tộc Tày, dù chỉ được làm từ chuối và một ít bột gạo.

Chuối vốn là một loại cây rất gần gũi và quen thuộc đối với bà con dân tộc Tày ở Lục Yên, Yên Bái. Với giá trị mà cây chuối mang lại trong đời sống, bà con Lục Yên đã sáng tạo nên một món ăn đặc biệt, được làm từ chuối và bột gạo gọi là bánh chuối. Món bánh chuối Lục Yên là một món ăn đặc sản, chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

1

Bánh chuối Lục Yên

Giới thiệu về bánh chuối Lục Yên

2

Bánh được làm từ chuối và bột gạo

Bánh chuối Lục Yên không đơn thuần chỉ là một món ăn, mà nó còn chứa đựng cả giá trị tinh thần ở trong đó. Nó là hiện thân của tinh thần tiết kiệm, là sự gắn bó và hài hòa cùng với thiên nhiên của bà con nơi đây. Vì thế cho nên, bánh chuối luôn được làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ và công phu. Đặc biệt được sử dụng rất nhiều vào những dịp quan trọng như lễ tết hoặc là cúng bái của bà con dân tộc Tày. Vào dịp quan trọng thì bánh chuối là một món không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên.

Với hương vị thơm ngon mà bánh chuối nơi đây mang lại, không lấy gì làm lạ khi bất cứ ai đến với vùng đất này cũng sẽ gói về vài ba chiếc bánh chuối, để làm quà cho người thân, bạn bè.

Thưởng thức bánh chuối Lục Yên

3

Bánh chuối Lục Yên hấp dẫn từ màu sắc cho đến mùi vị

Sức hấp dẫn của bánh chuối Lục Yên được thể hiện ở màu sắc, vị thơm ngon qua đôi bàn tay vô cùng khéo léo của các bà, các mẹ, các chị em gái của bà con dân tộc người Tày. Dù được làm từ hai nguyên liệu rất đơn giản đó là chuối và bột gạo nhưng để cho ra đời một chiếc bánh chuối rất thơm ngon khi giữ được trọn vẹn của quả chuối và có sắc vàng óng giống như mật ong thì cần phải chuẩn bị khá là công phu, ngay từ thời điểm chuối bắt đầu ra nải.

Những quả chuối chín sẽ được bóc vỏ rồi đem đi sấy khô để dùng dần trong thời gian 1 năm. Đến khi làm bánh chuối thì chuối sấy khô này sẽ được đem đi ngâm vào trong nước ấm, để cho mềm ra rồi lại đem đi xay để trở thành bột. Bột gạo cũng được xay bột nước rồi kết hợp với bột chuối để tạo thành lớp vỏ của bánh.

Để có được bánh chuối Lục Yên vừa thơm vừa ngọt thì phải chọn chuối tiêu, còn nếu muốn bánh có được độ dẻo và màu sáng thì nên chọn chuối goong hay là chuối lá…Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người khác nhau mà bánh chuối cũng rất đa dạng và phong phú, nhất là vào thời điểm rằm tháng giêng hoặc là rằm tháng bảy.

Một điểm tạo nên sức hấp dẫn của món bánh chuối đó là bên cạnh nhân bánh được làm từ đỗ, lạc, đường thì những phụ gia còn lại hoàn toàn được làm bằng chuối. Cụ thể như những chiếc lá dùng để gói bánh chuối cũng chính là lá chuối, dây dùng để gói bánh cũng là dây chuối. Trông rất độc đáo và thú vị, không hề giống với bất kì loại bánh nào mà chúng ta vẫn thường bắt gặp. Và có lẽ vì là một bánh rất dân dã và gần gũi cho nên rất dễ để thưởng thức, dù chỉ nếm thử một lần đã nhanh chóng phải lòng hương vị vị ngọt, vừa thơm của loại bánh này mang lại.

Bánh chuối Lục Yên thực sự là một món quà tuyệt vời khi đặt chân đến mảnh đất Yên Bái để dành tặng cho người thân và bạn bè. Với với hương vị thơm ngon cùng với sự kỳ công trong quá trình làm bánh sẽ phần nào thể hiện được tấm lòng, tình cảm của người tặng.

Cùng với sự phát triển của đất nước, hiện nay tại nhiều bản mường đã có sự xuất hiện của rất nhiều loại bánh mới, tuy nhiên bánh chuối Lục Yên vẫn giữ được giá trị của mình khi trở thành món bánh không thể thiếu trong những dịp đặc biệt và trở thành đặc sản thể hiện ẩm thực của người dân tộc Tày. Với hương thơm và màu sắc hấp dẫn, đây cũng là món bánh chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

BÁNH CHUỐI LỤC YÊN – THƠM LỪNG HƯƠNG VỊ CỦA MÓN QUÀ QUÊ DÂN GIÃ
Bạn chấm mấy sao?