BÁNH GẠO LẬP THẠCH, ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG CÓ TỪ ĐỜI XƯA

Bánh gạo Lập Thạch là đặc sản của vùng quê Vĩnh Phúc. Ngày xưa bánh gạo Lập Thạch dùng để cúng thần, còn ngày nay là một đặc sản làm quà biếu tặng.

Bánh gạo Lập Thạch là một loại bánh đã có từ thời xưa. Và đây chính là một trong hai loại bánh ngon nhất của vùng Lập Thạch gồm bánh nẳng và bánh gạo. Ngày nay, bánh gạo của vùng này cũng rất được ưa chuộng, là một loại đặc sản mang đậm hương vị của quê nhà bao nhiêu năm vẫn không hề thay đổi.

Giới thiệu về bánh gạo Lập Thạch

1

Bánh gạo Lập Thạch

Dù hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại bánh ngon nhưng người dân Vĩnh Phúc vẫn rất ưa chuộng món bánh gạo Lập Thạch. Đây là loại bánh đặc biệt phù hợp với hội hè hay làm quà biếu tặng. Và đặc biệt là với con em Lập Thạch đang sinh sống ở xa thì vẫn được gia đình thường xuyên gửi cho loại bánh này để giữ mãi hương vị của một món quà quê đặc sản.

Ở Lập Thạch có khá nhiều vùng làm bánh gạo, tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến bánh gạo rang Tiên Lữ. Bánh gạo ở đây rất ngon và thơm, chính vì vậy cũng đã trở thành một loại đặc sản của vùng và được rất nhiều người ở khắp nơi biết đến.

Chế biến bánh gạo Lập Thạch

2

Được làm từ loại nếp ngon

Không phải ngẫu nhiên mà bánh gạo Lập Thạch lại có thể trở thành một loại đặc sản của vùng đất Vĩnh Phúc. Không chỉ nằm ở hương vị thơm ngon, giòn dai mà còn nằm cả ở khâu chế biến.

Bánh gạo được làm từ gạo nếp, tuy nhiên gạo nếp này sẽ được ngâm ở trong nước nẳng giống như khi làm bánh giò. Sau đó nếp được vớt ra ngoài rồi lại tiếp tục được ngâm ở trong nước lá trầu không cùng với quả dành dành, mục đích chính là để lấy màu cùng với mùi vị đặc trưng cho bánh và cũng góp phần làm tăng độ nở cho bánh.

Gạo nếp ngâm cho đến khi thấy hạt đã nở to và chuyển sang màu vàng nâu thì lại được vớt ra, đãi cho thật sạch rồi đem đi chõ xôi. Khi xôi chín, bới toàn bộ xôi ra ngoài nia rồi dàn cho thật mỏng và tơi. Chờ cho xôi nguội rồi tưới lên trên xôi một chút dầu, mỡ cho thật đều, sau đó chuyển xôi sang bên vỉ buồm. Sử dụng chày vồ thoa lên đó chút mỡ rồi đập cho thật là đều tay. Lưu ý trong quá trình đập thì cũng cần phải đảo một cách liên tục, như vậy sẽ giúp các hạt xôi nếp bẹp nhưng không hề bị dính vào với nhau. Sau đó đem đi hong khô cho đến khi thật giòn mà đã sàng sấy được thì sẽ cho vào chảo để rang, rang cho đến khi thành bỏng phồng to lên.

3

Kết hợp với mật mía để tạo vị ngọt

Mật mía sử dụng phải là loại mật giọt chưa bị đóng đường, cứ như thế đem đi đun cho đến khi nào kết giọt mà dù có thả nó vào trong nước lã cũng không hề bị tan thì cho xôi đã đã thành bỏng phồng vào và đảo cho thật đều tay. Tiếp đến hãy cho thêm một ít dầu thơm rồi đun với lửa nhỏ, đồng thời cần phải đảo cho thật đều để giúp mật có thể bám vào xôi bỏng thì nhắc ra và đổ vào trong mâm đồng hoặc là ván gỗ đã được thoa lên trước đó một lớp mỡ chống dính.

Dùng một ống tre để dàn đều cho thật mỏng hoặc là dày. Tiếp đó dùng thước vào con dao mỏng để khía bánh thành từng miếng để phù hợp với thị hiếu của người dùng. Đó có thể là bánh hình vuông, hình tam giác hoặc là hình thoi…tùy ý.

Bánh gạo Lập Thạch ăn rất ngon và giòn, vị rất ngọt mà không hề gắt cho nên từ người già cho đến trẻ nhỏ đều rất thích món bánh này. Bánh sau khi làm xong sẽ được gói từng chục chiếc cho vào trong lá chuối khô hoặc cũng có thể cho vào trong túi ni lông vừa có thể bảo quản được lâu mà không hề làm mất đi mùi vị của bánh.

Bánh gạo Lập Thạch không chỉ là món bánh được người dân trong tỉnh yêu thích mà đây còn là loại bánh được người dân ở nhiều vùng miền khác ưa chuộng. Hãy thử một lần thưởng thức bánh gạo của vùng đất này để cảm nhận hương vị khác biệt so với sản phẩm bánh gạo đang được bày bán trên thị trường.

BÁNH GẠO LẬP THẠCH, ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG CÓ TỪ ĐỜI XƯA
Bạn chấm mấy sao?