Bill Gates và Mark Zuckerberg khuyên nên đọc 10 quyển sách này trong đời

Bill Gates và Mark Zuckerberg đều công nhận việc đọc sách đã đóng góp lớn vào sự thành công của mình, Business Insider cho biết.

Gates – cựu CEO của Microsoft từng nói với nói New York Times rằng ông đọc khoảng 50 quyển sách mỗi năm. Trong khi đó, hồi năm 2015, CEO Facebook Mark Zuckerberg thành lập một câu lạc bộ sách trực tuyến và cứ hai tuần đọc một quyển sách.

Dưới đây là 9 quyển sách trong nhiều sách mà hai tỷ phú này khuyên nên đọc 1 lần trong đời.

“Creativity, Inc.” – Ed Catmull

10-best-books-to-inspire-creative-teams-11-638

“Creativity, Inc.” là câu chuyện về Pixar được viết của tác giả Ed Catmull – một trong những nhà sáng lập của hãng phim hoạt hình này. Trong cuốn sách, đan xen giữa câu chuyện là những trải nghiệm đầy giá trị của Catmull về quản lý doanh nghiệp. Ông cho rằng các công ty tuyệt đối nên tránh làm cản trở sự sáng tạo tự nhiên của nhân viên.

“The Gene: An Intimate History” – Siddhartha Mukherjee

cover

Khoa học về gen hầu như không được xem là mối quan tâm chính của nhiều người, nhưng Gates cho rằng Mukherjee đã tìm ra được sợi dây liên quan giữa bộ gen và cuộc sống hàng ngày của mọi người. Ông tìm cách trả lời những câu hỏi lớn liên quan đến tính cách của chúng ta và những thứ khiến chúng ta là một con người.

Gates viết: “Mukherjee đã viết cuốn sách này cho những độc giả chưa hề có kiến thức gì về gen, bởi vì ông biết rằng các công nghệ gen hiện đại đang ảnh hưởng đến chúng ta một cách sâu sắc”. Mukherjee là bác sĩ thực hành, giáo viên và cũng đồng thời là nhà nghiên cứu và tác giả.

“Better Angels of Our Nature” – Steven Pinker

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả Steven Pinker, một giáo sư tâm lý học tại ĐH Harvard đã nỗ lực giải thích quan điểm “thời đại của chúng ta đã ít bạo lực, ít tàn ác và hòa bình hơn bất cứ thời đại nào khác trong lịch sử tồn tại của loài người”.

Gate nói: “Điều này rất quan trọng, bởi khi bạn nghĩ rằng thế giới đang ngày một tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn đưa các tiến bộ mới tới nhiều người cũng như nhiều vùng đất hơn.”

“Sapiens: A Brief History of Humankind” – Yuval Noah Harari

maxresdefault

Không phải lúc nào chúng ta cũng là giống người duy nhất sống trên trái đất. Khoảng  100000 năm trước, có sáu nhóm người cùng tồn tại, nhưng tại sao homo sapiens lại là loài người duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Điều đó đã diễn ra như thế nào?

Cả Melinda và tôi đều đọc cuốn sách và chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện thú vị trên bàn ăn về chủ đề này”. Harari đã đối mặt với một thách thức khó nhằn: kể lại toàn bộ lịch sử của loài người chỉ trong 400 trang giấy.

Nhưng Harari không đắm chìm trong quá khứ. Ông hướng tới tương lai, trong đó ông cho rằng kỹ thuật di truyền và trí thông minh nhân tạo khiến cho định nghĩa của chúng ta về “con người” trở nên càng khó nắm bắt hơn. Gates viết: “Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho bất kì ai có niềm say mê với lịch sử và tương lai của giống loài chúng ta”.

“Shoe Dog” – Phil Knight

Một câu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở Đại học Stanford, trăn trở với những câu hỏi lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sư nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng con đường khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành cho ông… Rồi ông khoác ba lô đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp nhận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có doanh số hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

“World Order” – Henry Kissinger

“Thế giới dường như đang hỗn loạn hơn: khủng bố xuyên quốc gia, nhiều khu vực dường như không có chính phủ, trong khi có những quốc gia như một thực thể đang bị đe dọa.

Trật tự thế giới, quyển sách thứ 17 của cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, tìm cách lý giải những vận động này.

“Rational Ritual” – Michael Suk-Young Chwe

7-cuon-sach-doc-va-la-mark-zuckerberg-khuyen-chung-ta-nen-doc

Michael Suk-Young Chwes sử dụng việc quan sát như là cách để kiểm tra lại hành vi của đám đông và đưa ra giải pháp để tối ưu hóa các phương tiện truyền thông xã hội. Cuốn sách này là về khái niệm “kiến thức chung” và cách mọi người xử lý thế giới không chỉ dựa vào những gì cá nhân mỗi người biết, nhưng những gì chúng ta biết, người khác biết và chúng ta chia sẻ kiến thức là chuyện tốt”, Zuckerberg viết.


Bài viết liên quan