Bộ xây dựng đồng ý cấp phép làm căn hộ 25m2

 

Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, Bộ Xây dựng đã chấp thuận các đề xuất của doanh nghiệp về việc tiến hành xây dựng các căn hộ có diện tích khoảng 25m2. Cơ quan này sắp tới sẽ ban hành những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư.

Những nội dung trong công văn do Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – ông Nguyễn Trọng Ninh có nhấn mạnh về việc đồng ý cho phép các doanh nghiệp xây dựng các căn hộ chung cư với diện tích 25m2 cho đến khi Bộ Xây dựng chính thức ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư.

Theo cơ quan này, bộ Luật Xây dựng năm 2005 quy định nhà chung cư phải được thiết kế theo kiểu căn hộ kép khín với diện tích sàn cho mỗi căn hộ đạt tối thiểu 45m2. Tuy nhiên, với quá trình phát triển đô thị và thị trường bất động sản nóng dần lên thì nhiều doanh nghiệp và địa phương đã gửi các văn bản cho Bộ Xây dựng để đề nghị cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với diện tích từ 30 – 40m2.

1

Những căn hộ nhỏ 25m2 đang được nhiều người quan tâm

Tuy vậy, Bộ xây dựng cũng cho biết, sau khi sửa đổi vào năm 2014, Bộ Luật Nhà ở đã bỏ đi các quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với những căn hộ thương mại. Những căn hộ đúng quy định phải có thiết kế và xây dựng theo lối khép kín, với diện tích sàn đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ xây dựng.

Cơ quan quản lý xây dựng này cũng bắt đầu thừa nhận về những nhu cầu căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 là rất nhiều. Đây là loại nhà ở chủ yếu phục vụ cho đối tượng người lao động với thu nhập thấp, độc thân hoặc những hộ gia đình trẻ từ 2 – 3 thành viên tại những đô thị lớn và phát triển công nghiệp trên cả nước. Những công trình trọng điểm cũng được bộ xây dựng cấp phép thi công.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

 

Bộ xây dựng đồng ý cấp phép làm căn hộ 25m2
Bạn chấm mấy sao?