Bùng nổ kiểu nhà phố giá rẻ tại TP HCM

Kiểu nhà phố giá mềm đang được rao bán ở nhiều nơi tại TP HCM như Thủ Đức, Quận 9, Quận 12, Hóc Môn, Nhà Bè,.. với giá tầm nữa tỷ đến 700 – 800 triệu đồng một căn.

Thời gian gần đây, ở nhiều con đường tại TP HCM đang rộ lên các sản phẩm bất động sản có giá hấp dẫn chưa từng có. Cụ thể, trong địa bàn quận 7, có rất nhiều cột điện, đèn báo hiệu giao thông,…xuyên suốt đường Huỳnh Tấn Phát được dán những tờ giấy với nội dung rao bán nhà phố như “bán nhà 3 tầng, đúc thật, chỉ đi 1 km là đến Phú Mỹ Hưng, cam kết giao nhà trước tết với giá chỉ 775 triệu đồng”.

Ngoài ra, nếu đi theo con đường Lê Văn Lương hay Nguyễn Hữu Thọ thuộc khu Nam, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Duy Trinh thuộc khu Đông, Bình Tân, Bình Chánh, quân 12 và cả Hóc Môn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm biển quảng cáo đủ các kiểu nhà phố chỉ khoảng 570 triệu đến 800 triệu đồng. Những ngôi nhà này có điều tương đồng là cách khu vực trung tâm thành phố từ 14 km đến 15km, xa nhất là 18km. Hầu hết đều được thi công, thiết kế với diện tích nhỏ và mỗi cụm khoảng 7 đến 8 căn.

Trên thực tế, ở huyện Nhà Bè thì những kiểu nhà mặt phố có giá siêu hấp dẫn này thường nằm trong hẻm (những khu đất cuối đường), diện tích tương đối hẹp, khoảng 26m2 (bề ngang 3 mét và dài 9 mét) đến cao nhất là 83 m2. Người bán nhà thường cho xây dựng từ 2 đến 3 căn liền chung một thửa, chung sổ hồng và mỗi nhà có tường riêng để cách âm. Bên trong nhà có đầy đủ các khu sinh hoạt cần thiết như phòng khách, 2 nhà vệ sinh, 2 phòng ngủ và có thiết kế giếng trời để thông gió và tận dụng ánh sáng tự nhiên.

45-1

Nhiều biển quảng cáo nhà phố giá siêu rẻ được treo, dán khắp các con đường ở nhiều khu ngoài trung tâm TP HCM

Tương tự, ở những quận giáp ranh như Thủ Đức, quận 9, quận 12, Hóc Môn cũng có những loại nhà phố này, thậm chí giá còn rẻ hơn cả ở Nhà Bè, từ 570 triệu đến 800 triệu mỗi căn (giá 700 triệu đồng là phổ biến nhất). Hơn thế nữa, ở những nơi cách trung tâm thành phố hơi xa hơn từ khoảng 17km đến 20km thì giá còn rẻ hơn nữa, khoảng 500 triệu đến 550 triệu đồng mỗi căn.

Để giải đáp những thắc mắc về vấn đề pháp lý cho kiểu nhà phố giá siêu hấp dẫn này, anh Hoài Nam – một người môi giới lâu năm trong phân khúc bất động sản giá bình dân khu vực quận 9, quận 12, Thủ Đức và Hóc Môn đã trả lời rằng mặc dùng giá cả của những kiều nhà này khá rẻ nhưng pháp lý vẫn đảm bảo.

Đa số những khu nhà phố giá rẻ này được xây dựng trên các khu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được chuyển sang đất thổ cư và đảm bảo về mặt pháp lý, có nộp thuế đầy đủ. Theo đó, trước khi tiến hành thi công, người chủ đầu tư cũng xin phép xây dựng đàng hoàng. Kiểu nhà này dành riêng cho những gia đình không muốn sống ở chung cư nhưng điều kiện kinh tế lại hạn chế. Anh Nam cũng chi sẻ thêm: “ Mặc dù sổ hồng chung cho 2-3 căn nhà trên một thửa đất nhưng vẫn đảm bảo pháp lý. Khi mua bán chỉ cần các chủ hộ còn lại cùng ký xác nhận thì giao dịch được xem như hợp lệ”.

45-2

Một trong những cụm nhà phố có giá “mềm” đang làm mưa làm gió ở nhiều khu vực trong địa bàn TP HCM thời gian gần đây

Theo nhận xét của một chủ đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà phố ở TP HCM thì khác biệt là một trong những ưu điểm lớn của kiểu nhà phố này, số lượng khá ít ỏi, phù hợp với khả năng chi trỉa của những gia đình có thu nhập không cao. Ngoài ra, thiết kế của ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, không gian khá thoáng và khá chất lượng. Với lại giá của một sản phẩm bất động sản chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Với khoảng cách 14km đến 18km đến trung tâm quận 1 thì mức giá tầm hơn 500 triệu đến 800 triệu đồng là vô cùng hấp dẫn.

Nhưng kiểu nhà này cũng có khuyết điểm là vị trí ở đường cụt, hèm cùng nên khó có thể bán lại và gần như khả năng tăng giá là không có. Chính vì thế, nếu muốn bán lại thì chủ nhà chỉ có thể tìm đến những người có cùng nhu cầu chứ không bán đại trà được. Loại hình bất động sản đặc biệt này thường không thể dùng để đầu cơ,  mua bán lấy lãi được.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, tổng giám đốc Công ty Techcomreal cũng đánh giá những loại nhà phố có giá dưới 800 triệu một căn ở địa bàng TP HCM mặc dù giá trị nằm trong số thấp nhất hiện tại nhưng vẫn là sản phẩm bất động sản an toàn. Nguyên do là vì nó hợp pháp, có thể thỏa mãn nhu cầu nhà ở cho những người khó khăn về tài chính.

Ông cũng cho biết thêm, đối tượng khách hàng của loại nhà này là lựa những cặp vợ chồng trẻ, vẫn chưa có nhiều tài sản, những người cần phải an cư và lập nghiệp ở TP HCM từ 5 đến 10 năm. Nhưng nếu nhìn toàn diện thị trường thì loại hình này vẫn không được khuyến khích thực hiện.

Loại sản phẩm này có rất nhiều vấn đế cần nhắc đến như mỹ quan nhà ở, đô thị, không có không gian xanh, vẫn chưa có được điều kiện phòng cháy, chữa cháy (ở cuối đường, cuối hẻm), thủ tục giao dịch cũng khá rắc rối và thanh khoản thấp. “Nhà phố giá rẻ được chấp nhận vì tính thị trường, nhưng không nên khuyến khích phát triển đại trà để giữ cân bằng quy hoạch đô thị”, ông Lộc chia sẻ.

 

Bùng nổ kiểu nhà phố giá rẻ tại TP HCM
Bạn chấm mấy sao?