Các tuyến đường và cao tốc đi qua Huyện Nhơn Trạch Đồng Nai

Hiện nay có khá nhiều tuyến đường đã và đang trong quá trình khởi công góp phần rất lớn trong quá trình thúc đẩy và phát triển kinh tế và hội giao thông vận tải, làm thay đổi bộ mặt của huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

 Tuyến đường Vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3 được đánh giá mang tính “chiến lược”, tạo liên kết vùng giữa khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đối với Đồng Nai, dự án này sẽ tạo thêm sự kết nối về giao thông với các địa phương khác trong khu vực và còn là “động lực” để thành phố mới Nhơn Trạch tăng tốc phát triển.

Dự án Vành Đai 3

Dự án Vành Đai 3

Dự án đường Vành đai 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và được điều chỉnh từ năm 2013. Theo quy hoạch, đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn có tổng chiều dài 89,3km đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành gồm: Long An, TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Dự án đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn gồm: đoạn 1 Tân Vạn – Nhơn Trạch; đoạn 2 Tân Vạn – Bình Chuẩn; đoạn 3 Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và đoạn 4 quốc lộ 22 – Bến Lức. Đối với 2 đoạn còn lại (Bình Chuẩn – quốc lộ 22 và quốc lộ 22 – Bến Lức) có tổng vốn đầu tư hơn 31 ngàn tỷ đồng đang được đề xuất ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Đến nay, sau 9 năm triển khai dự án mới chỉ có chưa đầy 18% chiều dài trên tổng chiều dài toàn tuyến đường vành đai 3 được đầu tư xây dựng hoàn thành. Đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn (dài 16,3km) đã được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đối với đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, là đoạn đầu của dự án đường Vành đai 3, mới đây hiệp định vay vốn đã được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thông qua, tạo cơ sở để thực hiện dự án. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 có chiều dài hơn 34km được chia làm 2 dự án thành phần 1A và 1B. Trong đó, phần 1A kéo dài từ tỉnh lộ 25B, H.Nhơn Trạch đến nút giao đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Phần 1B từ nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu giây nối với Q.Thủ Đức, TP.HCM ở nút giao Tân Vạn.

Dự án đường 319

Đường 319 nối dài là dự án thành phần của tuyến đường 319 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án có điểm đầu tại ngã ba Bến Cam, điểm cuối kết nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án đường 319 kết nối cao tốc Long Thành - Đồng Nai

Dự án đường 319 kết nối cao tốc Long Thành – Đồng Nai

Theo đó, dự án có chiều dài toàn tuyến là 9,46km gồm tuyến chính dài gần 2,4km, chiều rộng 16m và các nhánh rẽ có chiều dài hơn 7km, với chiều rộng 8m. Dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO làm chủ đầu tư.

Dự án có 3 nút giao được kết nối liên thông dạng hoa thị, các đoạn nhánh với cao tốc cũng đang được khẩn trương hoàn thiện để kết nối vào cao tốc TPHCM –  Long Thành – Dầu Giây, riêng hạng mục quan trọng nhất của dự án đường 319 nối dài là cầu vượt 319 kết nối vào cao tốc đã được tiến hành hợp long.

Đường 319 được chia làm 4 đoạn đầu tư. Hiện nay, 3 đoạn gồm: Đoạn qua KCN Nhơn Trạch 1; Đoạn 1,2km từ ngã ba Bến Cam, xã Phước Thiền đến đoạn giao với đường nối vào cảng Phước An và đoạn cuối tuyến xuống cảng Phước An đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động.

Ngoài ra, khi thông xe và đưa vào sử dụng, đường 319 sẽ tạo nên một trục giao thông kết nối 2 tuyến cao tốc trọng điểm của vung kinh tế trọng điểm phía Nam là TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Đây sẽ là một trong những mũi đột phá trong thời gian tới để thúc đẩy phát triển Kinh tế – Xã hội của huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến đường cao tốc đang xây dựng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Nam – Việt Nam. Tuyến đường dài 57,09 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao tốc Bến Lức Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được phát lệnh khởi công xây dựng tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành năm 2021.  Khi hoàn thành cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành hiện đạt hơn 80% tiến độ, có 8 gói thầu xây lắp, tuy nhiên nhiều gói thầu trên công trường chưa thể tiếp tục thi công do vướng mắc về vốn. Đặc biệt trước đó, hai gói thầu quan trọng nhất là J1 (xây cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp) và J3 (cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu) qua TP HCM đã dừng làm từ tháng 7/2018.  Cầu Bình Khánh xây theo kiểu dây văng, dài 2,76 km, nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ của TP HCM. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất của dự án. Nhiều đoạn cao tốc qua TP HCM hiện cũng tạm ngừng.

 

 


Bài viết liên quan

Đất biệt thự xã Phú Đông

5,800,000/m2 1,000m2
Xã Phú Đông