Cần hàng chục nghìn tỷ đồng vốn hạ tầng giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ thực hiện nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ước tính cần đến nguồn vốn để đầu tư lên đến hơn 70 ngàn tỷ đồng. Trong đó, một số dự án cần số vốn “khủng” – khoảng 3-7 ngàn tỷ đồng/dự án. UBND tỉnh cho biết sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để thực hiện các dự án.

Đồ họa thể hiện nguồn vốn ước tính để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của các địa phương trong tỉnh giai đoạn 2021-2025

Đồ họa thể hiện nguồn vốn ước tính để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật của các địa phương trong tỉnh giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Cafeland.vn

Các địa phương cần nguồn vốn lớn để triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật trong 5 năm tới là: TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch, H.Trảng Bom và TP.Long Khánh. Tỉnh xác định đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phát triển, tăng trưởng kinh tế trên địa bàn và nâng cao mức thu nhập cho người dân.

Quy hoạch nhiều dự án lớn

Tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 của tỉnh là hơn 52,6 ngàn tỷ đồng và chủ yếu để đầu tư làm đường, cầu, hệ thống cấp nước, thoát nước, hồ chứa nước, trạm y tế, trường học… Đến cuối tháng 10-2020, nhiều dự án mới đang trong quá trình hoàn thành hồ sơ và phải chuyển tiếp qua giai đoạn tới để làm. 

phà Cát Lái

Huyện Nhơn Trạch cần 7,2 ngàn tỷ đồng làm cầu Cát Lái. Ảnh: Cafeland.vn

Hiện H.Nhơn Trạch đang tiến hành cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch xây dựng cầu Cát Lái và đường liên cảng Phước An. Dự tính riêng cầu Cát Lái có tổng vốn đầu tư khoảng 7,2 ngàn tỷ đồng, đường liên cảng Phước An là 6,2 ngàn tỷ đồng. H.Nhơn Trạch cần thêm hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường 25B, 25C… Tuy nhiên, nếu đầu tư hạ tầng H.Nhơn Trạch tốt, kết nối giao thông thuận lợi được với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, dự đoán ngân sách có thể tăng thu hàng ngàn tỷ đồng/năm ở H.Nhơn Trạch từ hệ thống cảng và từ khối doanh nghiệp đến đầu tư ở địa phương.

Tạo đà cho phát triển kinh tế

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang hoàn thành kế hoạch đăng ký vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Qua tìm hiểu tại các địa phương thì nguồn vốn cần cho 5 năm tới tăng 18 nghìn tỷ đồng so với giai đoạn 2016-2020.

Trong đó, có nhiều dự án lớn của tỉnh chưa triển khai được theo đúng kế hoạch như: đường liên cảng Phước An, đường ven sông Cái, đường ven sông Đồng Nai, đường nối cầu Bửu Hòa – quốc lộ 1K, đường trục trung tâm TP.Biên Hòa, hương lộ 2… Do đó, các dự án sẽ tăng tốc trong giai đoạn tới để hoàn thành đưa vào sử dụng.

cầu Phước An

Phối cảnh cầu Phước An. Ảnh: Cafeland.vn

Đồng Nai hiện là địa phương có nhiều tiềm năng khiến các tập đoàn trong và ngoài nước đều muốn đầu tư vào các lĩnh vực, công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, du lịch……  Bên cạnh việc thực hiện tốt các quy hoạch, tỉnh cần chú trọng việc đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp rót vốn vào thực hiện các dự án.

Nguồn: Baodongnai.com.vn


Bài viết liên quan