CHÈ TUYẾT SUỐI GIÀNG – ĐẶC SẢN CHÈ NGON CỦA ĐẤT YÊN BÁI

Chè tuyết Suối Giàng không giống những gốc cây chè bình thường mà là cây chè cổ thụ, mang đến hương vị thanh mát khi thưởng thức từng ngụm nước trà.

Chè tuyết Suối Giàng là một đặc sản chè ngon của vùng đất Yên Bái. Với độ cao lên đến 1.400m và khí hậu mát mẻ quanh năm, những cây chè cổ thụ ở Suối Giàng mang đến hương vị thơm mát khó quên thu hút du khách gần xa cùng đến thưởng thức.

1

Cây chè tuyết Suối Giàng được trồng ở nơi điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm

Giới thiệu chè tuyết Suối Giàng

2

Chè tuyết cổ thụ có tuổi thọ lên đến 100 hoặc 300 năm tuổi

Suối Giàng có độ cao lên đến 1.400m, là một địa điểm vô cùng thích hợp với những có tình yêu với chè và đam mê khám phá. Ở đây có rừng chè tuyết cổ thụ với những cây chè có tuổi thọ lên đến 100 trăm tuổi, có cây còn lên đến 300 tuổi.

Những cây chè tuyết Suối Giàng cực kỳ to lớn, phần thân cây lại có màu trắng mốc và được phân chia thành nhiều nhánh uốn lượn. Vì vậy nếu muốn thu hoạch chè, thì cần phải trèo lên những thân cây.

Với điều kiện khí hậu thuận lợi là mát mẻ quanh năm cho nên những búp chè ở Suối Giàng này rất to và nó được bao phủ bởi một lớp lông tơ bên ngoài vừa mịn lại vừa trắng giống như tuyết. Chỉ cần ngắt một búp chè tuyết và đưa lên miệng là chúng ta có thể cảm nhận được đầy đủ vị đắng, chát, ngọt, bùi hòa quyện vào nhau ngân ngấn nơi đầu lưỡi.

Chè tuyết Suối Giàng mỗi năm thường được thu hoạch khoảng 3 vụ, trong đó vụ cuối năm thường rơi vào tầm tháng 8 hoặc là tháng 9 tính theo lịch âm. Nếu có cơ hội đến với Suối Giàng vào đúng dịp thu hoạch chè, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh thân quen của vùng đất nơi đây, đó là những cô gái Mông mang trên mình những bộ váy xòe nhiều màu sắc trèo lên thân cây chè tuyết cổ thụ để thu hái những búp chè tươi, non.

Theo chia sẻ của bà con nơi đây thì chè tuyết càng già thì nó lại càng quý, bởi dược liệu có trong chè cũng sẽ cao hơn. Bởi vậy để ý kỹ mới thấy những đôi bàn tay của những cô gái Mông thoăn thoắt ngắt từng búp chè rất nhẹ nhàng, để không làm mất đi lớp tuyết được phủ ở bên ngoài.

Thưởng thức chè Tuyết Suối Giàng

3

Trà tuyết Suối Giàng có hương thơm đậm đà và màu vàng óng

Việc thu hoạch chè tuyết công phu bao nhiêu thì khâu chế biến chè tuyết Suối Giàng cũng công phu bấy nhiêu. Bởi không sử dụng máy móc mà hoàn toàn được chế biến theo phương pháp thủ công.

Chè sau khi thu hoạch sẽ được chọn lọc để đưa vào trong chảo và thực hiện công đoạn sao khô. Bên cạnh việc cần phải chú ý đến phần củi và lửa thì người thực hiện sao chè cũng cần phải khéo léo, để không làm rơi tuyết ở trên búp chè. Chè tuyết Suối Giàng được xem là sao thành công thì phải săn lại giống như hạt đậu xanh, tuyết vẫn được phủ trắng và mang đậm hương vị của đại ngàn.

Vào mỗi mùa chế biến chè tuyết ở Suối Giàng, du khách gần xa lại tấp nập tìm về bởi mùi thơm của những búp chè tỏa hương thơm ngào ngạt nhưng có khi lại chỉ là mùi thơm thoang thoảng đọng lại trên những cành cây, ngọn cỏ hay theo những cơn gió mang hương bay đi.

Vào thời điểm thời tiết se lạnh như mùa thu, chỉ cần nhâm nhi một tách trà tuyết Suối Giàng và ngồi ngắm nhìn rừng núi bao la ở đỉnh Suối Giàng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên, để có được một ấm trà tuyết Suối Giàng thơm nồng và được màu vàng óng thì người dân nơi đây thường om trà bằng ấm đất nung kết hợp với nước là nước suối chảy từ trên núi về đun sôi. Sau khi tráng chè, thì sẽ đổ nước sôi vào trong ấm cho thật đầy đến khi bọt chảy hết ra ngoài thì đậy nắp ấm lại và om trong thời gian 10 phút. Và trà sẽ được rót chia làm 2 lượt để có được màu cũng như vị giống nhau.

Chè tuyết Suối Giàng mang đến một hương vị đậm đà, tượng trưng cho đại ngàn xanh thẳm và sẽ không còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức một chén trà ấm nóng, thơm lừng trên đỉnh của Suối Giàng. Nếu có cơ hội, hãy đặt chân đến đây một lần và tận hưởng cảm giác thú vị này bạn nhé.

CHÈ TUYẾT SUỐI GIÀNG – ĐẶC SẢN CHÈ NGON CỦA ĐẤT YÊN BÁI
Bạn chấm mấy sao?