ĐẶC SẢN MĂNG TAM ĐẢO

Nhắc đến Tam Đảo là nhắc tới những cảnh đẹp nổi tiếng và món ăn ngon đặc biệt. Măng Tam Đảo chính là một trong những đặc sản ấy, đặt chân tới Tam Đảo mà không thưởng thức món ngon này thì quả là điều lãng phí.

1

Măng rừng đặc sản của Tam Đảo

Măng Tam Đảo từ trước tới nay đã trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Bởi loại măng nơi đây chủ yếu là măng sặt, măng nứa. Tức là, măng sau khi được bà con lấy về sẽ bóc vỏ rồi luộc qua và ngâm nước muối. Nếu muốn ăn thì phải luộc lại sau đó chấm với mắm tôm hoặc chan ớt thì không còn gì sánh bằng bởi sự giòn tan cũng như vị ngọt thanh mà măng đem lại.

Mỗi dịp mùa mưa tới cũng chính là lúc từng đọt măng trong cánh rừng già bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất, như chờ đợi đã lâu để thức giấc. Bởi vậy, đây chính là thời điểm để bà con dân tộc rủ nhau lên rừng hái măng. Vào những dịp như thế này, nếu bạn đi dọc qua vùng núi phía Bắc sẽ thấy đâu đâu bên dọc đường cũng thấy bà con nơi đây bày bán rất nhiều măng rừng và những sản vật từ rừng khác. Nào thì bắp chuối rừng, nào thì quế, ớt sim,  và còn nhiều loại khác…. Những sản vật này chính là 1 nguồn thu nhập đáng kể cho bà con trong những ngày nhàn rỗi.

Mùa măng rừng thường rơi vào tầm tháng 8 – tháng 10 hàng năm. Những người hái măng phải vào rừng từ sáng sớm để trợ giúp nhau, mỗi nhóm đi lấy măng từ 3 – 5 người. Muốn hái được nhiều măng ngon thì phải đi bộ tầm 5 – 10 km vào sâu trong những cánh rừng già. Đầu mùa măng non nhiều nên bán được với giá cao, nhưng đến cuối mùa măng sẽ già nên rất khó bán. Do đó, thời điểm này ai cũng tranh thủ lên rừng bẻ những nhánh măng non.

2

Những củ măng non được bà con Tam Đảo hái về

Măng rừng sau khi bẻ được bóc vỏ ngay trên rừng, sau đó mang về nhà rửa sạch với nước trước khi bỏ vào nồi luộc chín. Thông thường vào mỗi thời điểm chín rộ nếu chăm chỉ đi hái cả ngày thì thu nhập của mỗi người sẽ khá ổn. Ngoài thời gian làm nương rẫy, đến mùa măng là ai cũng đi tranh thủ vào rừng hái. Năm nào được mùa thì chỉ cần 1 vụ là sẽ có đủ tiền để mua sắm quần áo mới, sách vở và đóng học phí cho các con.

Trong các loại măng rừng thì măng nứa và măng sặt là 2 loại được nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi loại măng này nhỏ nhắn, cái nào to thì chỉ bằng ngón chân cái, có vị ngọt, ăn rất giòn và giá bán sẽ cao hơn so với những loại măng thông thường khác. Tuy nhiên, khi đi hái măng nứa, măng sặt cũng khá kỳ công, loại này nhẹ, vỏ cứng nên nếu bóc không cẩn thận rất dễ làm gãy măng và khó bán. Sau khi hái măng, mọi người thường xuyến suối rửa luôn cho sạch, dùng dao cắt lấy phần non của măng rồi đem về nhà để sáng hôm sau mang ra ven đường bán mỗi ngày.

Loại măng rừng này vốn đã thơm ngon, hương vị tự nhiên nay lại trải qua bàn tay của những người dân vùng cao lại càng trở nên ngon lạ hơn bao giờ hết. Rửa sạch măng và đem đi luộc chín rồi dọn ra ăn kèm với mắm tôm thì ngon hết sẩy. Tưởng chừng giản dị vậy thôi nhưng mà ai ăn măng rừng Tam Đảo 1 lần sẽ nhớ mãi. Vị măng thoảng hương núi rừng, nồng nồng nơi cánh mũi, mềm mềm nhưng không bở, sần sật nhưng không dai. Mắm tôm được chế biến khá cầu kỳ, mắm loại ngon pha thêm rượu 45 độ, vắt chanh, đánh cho sủi bọt, thêm 2 – 3 lát ớt khiến cho bát nước chấm đậm chất. Đĩa măng luộc mềm xếp ngay ngắn, tròn lăn, vàng mượt khi ăn cầm bằng tay và chấm thẳng vào bát mắm tôm, cắn từng đoạn một thì ngon thôi rồi. Nếu ai ăn bằng đũa hay dùng dao cắt nhỏ từng miếng vừa ăn thì sẽ không đúng điệu ăn măng Tam Đảo. Bởi điểm nổi bật của măng rừng chính là phải đi kèm với ăn bốc thì mới cảm nhận được văn hóa ẩm thực của người vùng núi.

3

Măng rừng Tam Đảo mà được chấm với mắm tôm thì quả là tuyệt

ĐẶC SẢN MĂNG TAM ĐẢO
Bạn chấm mấy sao?