ĐẶC SẢN RƯỢU SÂU CHÍT VÙNG CAO TÂY BẮC

Nghe tới sâu chít chắc hẳn nhiều người đều cảm thấy kinh sợ nhưng loại này được mệnh danh là đông trùng hạ thảo. Khi thưởng thức rượu sâu chít không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tới sức khỏe con người.

1

Đặc sản rượu sâu chít của vùng cao Tây Bắc

Rượu sâu chít được bà con vùng cao Tây Bắc coi như là 1 thần dược bởi không chỉ tăng cường sức khỏe cho người già, phụ nữ sau sinh mà còn giúp tăng cường sinh lực cho nam giới. Loại rượu đặc biệt này có vị ngọt ngọt, dễ uống, độ cồn thấp nên kể cả những người không biết hay chưa từng uống rượu bao giờ cũng có thể sử dụng được.

  1. Đặc sản rượu sâu chít

Rượu sâu chít là loại đặc sản khá đặc biệt của người dân Tây Bắc vì chỉ nơi đây mới có loại sâu chít quý hiếm. Trong Đông y, sâu chít được coi như là 1 trong những loại đông trùng hạ thảo nên loại rượu này có dược tính rất cao. Rượu được xem là đặc sản vùng cao được các quý ông cực kỳ yêu thích.

Sâu chít là 1 loại sâu sinh sống trong thân cây chít, mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại sâu này có hàm lượng axit béo cao là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ chế không tự tổng hợp được. Ngoài ra, sâu chít còn được sử dụng để bài chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư, thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại vi sinh vật gây bệnh. Chính vì vậy sau khi ngâm sâu chít thành rượu sẽ trở thành loại rượu thuốc rất quý.

2

Những con sâu chít được ngâm với rượu được coi là vị thuốc quý hiếm

  1. Cách sử dụng rượu sâu chít

Rượu sâu chít được đóng chai, bình hay lọ thì khi mở nắp ra ta luôn ngủi thấy mùi thơm đặc biệt của nó, khi thử 1 ngụm nhỏ sẽ thấy vị dịu ngọt, ngầy ngậy và mùi thơm lan tỏa khắp vòm miệng.

– Trước khi sử dụng:

Sau khi ngâm được 12 tháng, sâu chít trong bình thường là vô tác dụng, các bạn có thể chắt hết rượu sang 1 chai hoặc bình khác để sử dụng.

Nếu muốn giữ lại sâu chít trong chai hãy lắc nhẹ tay hoặc đảo nhẹ tay 1, 2 lần nhưng đừng lắc mạnh để rượu đảo đều rồi hãy sử dụng. Việc đảo đều như vậy sẽ giúp cho rượu và chất bột dinh dưỡng dưới đáy chai trộn đều lên. Tuy nhiên, khi uống luôn nước nổi trên miệng chai lại chính là vị ngon nhất.

– Liều lượng sử dụng

Rượu sâu chít có vị ngọt dịu, thơm và nồng độ cồn nhạt. Chính vì vậy, khi uống rượu sâu chít nước cốt luôn có cảm giác giống như đang được uống rượu vang hay nước ép trái cây. Bởi vị ngọt ngọt, dịu dịu mà không hề thấy mùi rượu.

Liều lượng: đối với loại rượu này tuy có vẻ nhẹ nhưng đừng nên lạm dụng quá nhiều. Mỗi ngày sử dụng khoảng 40 ml hoặc 50 ml tùy vào thể trạng từng người là đã đủ tốt cho sức khỏe rồi.

Thời gian sử dụng: nên sử dụng mỗi ngày 1 lần sau bữa ăn tối khoảng 1 giờ đồng hồ.

3

Uống rượu sâu chít sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn

  1. Một số lưu ý khi uống rượu sâu chít

– Đối với những người không uống được rượu: hãy sử dụng luôn rượu sâu chít nước cốt vì nó có vị khá nhạt nên không cần phải pha thêm.

– Đối với những người uống được rượu: uống cảm thấy không vừa khẩu vị, có thể pha thêm chút rượu khác, nhưng không nên sử dụng rượu gạo kể cả rượu nếp để pha. Tỉ lệ pha hợp lý thường là 3/1 tức là 3 phần rượu sâu chít thì thêm 1 phần rượu khác.

– Đối với những ai uống rượu để liên hoan bạn bè thì cũng nên sử dụng rượu khác pha thêm để có vị. Và tỷ lệ pha có chút thay đổi so với tỷ lệ pha của những người uống được rượu. Tỷ lệ hợp lý là 1/1 tức là, 1 phần rượu sâu chít thì pha thêm 1 phần rượu khác là được.

4

Rượu sâu chít nên uống vừa phải để mang lại lợi ích nhất định

Rượu sâu chít rất quý và là một đặc sản của núi vùng cao Tây Bắc. Do đó, nó sẽ là món quà đặc biệt ý nghĩa để dành tặng cho bạn bè và người thân.

ĐẶC SẢN RƯỢU SÂU CHÍT VÙNG CAO TÂY BẮC
Bạn chấm mấy sao?