Đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng để “hồi sinh” Nhơn Trạch

Nhơn Trạch đã từng thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư
Được phê duyệt quy hoạch lên thành phố mới từ năm 1996, Nhơn Trạch từng là tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Nằm ở phía đông của tỉnh Đồng Nai, huyện Nhơn Trạch được ví như chiếc cầu nối giữa hai trung tâm kinh tế lớn là TP.HCM với Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây cũng là cửa ngõ để kết nối tuyến giao thông huyết mạch từ những đô thị phát triển, đông dân với các địa phương nổi tiếng về du lịch như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.
Theo quy hoạch lúc đó, dân số dự kiến năm 2005 của Nhơn Trạch là 100.000 người (diện tích 2.000 ha) và đến năm 2020 khoảng 500.000 người (khoảng 8.000 ha) với các khu chức năng như công nghiệp, dân dụng, đô thị…
Chính vì vây, Nhơn Trạch khi đó đã thu hút làn sóng mạnh mẽ các nhà đầu tư đổ về đây tìm kiếm cơ hội cùng với đó là hàng trăm dư án bất động sản đình đám được công bố.

Huyện Nhơn Trạch đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chuẩn đô thị loại II

Chính quyền địa phương, nhà đầu tư và người dân đều kỳ vọng Nhơn Trạch sẽ có những chuyển biên tích cực nhanh chóng thành một đô thị sầm uất. Thế nhưng tất cả kỳ vọng đã trở thành ác mộng sau đó.
Hiện tại vết tích của thời kỳ “ám ảnh” đó vẫn còn khi nhiều nơi tại Nhơn Trạch hình ảnh những khu đô thị rộng lớn được đầu tư hạ tầng bài bản nhưng bỏ hoang suốt nhiều năm không có người về ở. Một số dự án xây dựng dang dở trở thành những khối bê tông xám xịt.
Trong những năm gần đây, bất động sản Nhơn Trạch tiếp tục trải qua nhiều đợt sóng đất, nguyên nhân phần lớn là do tác động của những thông tin về các dự án hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành hay đặc biệt là dự án xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM với Nhơn Trạch sắp được triển khai.
Bên cạnh đó, việc hình thành một đô thị phát triển thì bên cạnh yếu tố hạ tầng giao thông còn đỏi hỏi đồng bộ về hạ tầng kinh tế – xã hội. Với Nhơn Trạch hiện hạ tầng giao thông đã khá tốt nên huyện cần đầu tư các dự án đáp ứng được tiện ích xã hội, tiện ích vui chơi, giải trí, kinh tế cho người dân.
Hơn 60.000 tỉ đồng đầu tư hạ tầng để “hồi sinh” Nhơn Trạch
Ông Lê Thành Mỹ, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2020, Nhơn Trạch đã đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng vào các dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị và nông thôn, tạo đà cho phát triển công nghiệp, dịch vụ logistics, du lịch và thực hiện mục tiêu phát triển đô thị.
Hiện nay, Nhơn Trạch đã giải phóng mặt bằng xong và bàn giao quỹ đất sạch cho ba dự án trọng điểm của Trung ương trên địa bàn là Vành đai 3, cao tốc Bến Lức – Long Thành và dự án đầu tư đường 319 nối dài đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Hiện nay, các dự án đầu tư vào địa phương phải đảm bảo các tiêu chí về tăng trưởng, môi trường và xã hội.

Một số dự án quan trọng do tỉnh đầu tư như đường 319B đoạn từ ngã ba Bến Cam đến ranh khu công nghiệp, đường liên cảng Phước An, đường Tôn Đức Thắng nối trung tâm huyện với quốc lộ 51…. Hiện một số đang trong quá trình thi công, một số đã xong đưa vào khai thác. Ngoài ra, còn nhiều dự án hạ tầng giao thông nông thôn cũng đang được huyện tập trung đầu tư và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Tính đến tháng 6/2020, huyện đã đầu tư mới, nâng cấp 317 tuyến đường giao thông nông thôn. Hiện tỷ lệ bê tông hóa đối với các tuyến đường huyện quản lý đạt 100%, đường thôn xóm đạt 75%, đường ngõ ấp đạt 70%.
Đối với các nhà đầu tư bất động sản, Nhơn Trạch vẫn là vùng đất giàu tiềm năng.

Bài viết liên quan