Diện tích phòng trọ tối thiểu cho công nhân phải đạt trên 3 m2/người

 Điểm mới trong Quy chế quản lý nhà ở cho công nhân, người lao động được UBND TP HCM ban hành từ ngày 27/05/2017 là diện tích phòng trọ tối thiểu phải đạt trên 3 m2/người. Quy chế này sẽ được áp dụng với mọi cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh nhà cho thuê tại địa bàn TP HCM.

Cũng theo quy định mới, các cá nhân và cơ sở cho thuê nhà ở phải đảm bảo được những điều kiện như: Phần đất xây dựng nhà ở phải hợp lệ và không nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa mặt bằng và khu vực cần bảo vệ an ninh quốc phòng; mật độ xây dựng phòng tối đa là 70% tổng diện tích đất; đảm bảo được nguồn nước phục vụ sinh hoạt và đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cho khu nhà trọ,…

1

Đa số nhà cho công nhân và người lao động thuê tại TP HCM đều không đủ tiêu chuẩn mới của UBND TP.

Về quy định riêng về diện tích của phòng trọ thì chủ nhà phải đảm bảo mức tối thiểu là 3 m2/người, không tính phần nhà vệ sinh và sinh hoạt chung. Về diện tích sử dụng, không tính phần gác lửng và tường, phải đạt từ 9m2 trở lên (Nếu không sử dụng nhà vệ sinh trong phòng) và 12m2 trở lên (đối với nhà trọ có phòng vệ sinh trong phòng). Chiều rộng của căn phòng tối thiểu đạt 2,4m và chiều cao từ 2,8m trở lên. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng phải xây dựng chỗ nấu ăn, giặt phơi quần áo cho công nhân ở bên ngoài phạm vi ở. Quy định về chỗ phơi đồ phải đạt tối thiểu từ 0,4m2/người.

Trang thiết bị mỗi phòng trọ phải có 1 quạt trần, hoặc quạt treo tường, bóng đèn, giường nằm… Khu nhà trọ phải có bể nước cứu hỏa, bình chữa cháy và các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định. Phòng ở phải có chỗ thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Đối với khu nhà có từ 10 phòng trở lên phải có diện tích cây xanh và khoảng trống tối thiểu là 1,5 m2/người.

Về kết cấu và vật liệu xây dựng, căn nhà cho công nhân và người lao động thuê để ở phải có tường bao che và tường ngăn các phòng xây bằng gạch, bắt buộc phải được trát vữa mác 75, quét vôi 3 nước hoặc sơn nước, không được làm bằng vách đất, tre nứa hoặc vật liệu dễ mục, dễ cháy. Đối với khu nhà cho thuê trên 20 người phải có ý kiến chấp thuận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

UBND TP HCM cũng quy định, với các chủ thể kinh doanh nhà cho công nhân, người lao động thuê để ở đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước khi có quy chế này, trong vòng 6 tháng kể từ khi quy chế có hiệu lực phải sửa chữa để đảm bảo phù hợp các điều kiện về cơ sở kinh doanh theo quy định.

Sau 12 tháng mà các cơ sở, cá nhân có nhà cho thuê vẫn chưa đảm bảo các điều kiện nêu trên, chủ thể kinh doanh sẽ bị phạt hành chính. Sau khi bị xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh. Các chủ thể kinh doanh chưa đăng ký kinh doanh phải đăng ký kinh doanh trong vòng 3 tháng kể từ khi quy chế có hiệu lực.

 

Loading...
Diện tích phòng trọ tối thiểu cho công nhân phải đạt trên 3 m2/người
5 (100%) 1 vote