Doanh nghiệp không thể phát triển vì quy định

Với những quy định gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, mục tiêu của Chính phủ là sẽ giảm bớt những quy định không cần thiết để các doanh nghiệp có thể phát triển 1 cách thuận lợi.

daong-nghiep-khong-the-phat-trien-vi-quy-dinh

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 nơi các doanh nghiệp phải gửi biến thế điện nhập khẩu để kiểm định

Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM  thống kê cho thấy còn rất nhiều quy định kiểm tra chuyên ngành gây khó khăn cần phải được cắt giảm.

Khó khăn trong việc kiểm định điện năng

Quy định “kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu” cần phải xem xét lại đó là những kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị với Bộ công thương. Gần đây nhất, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (KCN Nhơn Trạch) cũng vì cái quy định kiểm định điện năng mà phải làm 1 việc vô cùng mất thời gian. Công ty đã phải vận chuyển những chiếc motor nhập khẩu thay cho những chiếc motor cũ bị hỏng ra tận Hà Nội đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) để kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu theo quy định.

1 công ty của Đài Loan (Trung Quốc) ở huyện Nhơn Trạch cũng giống như công ty Hyosung Việt Nam, phải vận chuyển biến thế điện nhập khẩu để lắp đặt cho nhà máy ra Quatest 1 để kiểm tra. Lãnh đạo công ty cho biết việc kiểm định mất thời gian 1 tháng việc này đã làm cho công ty phải ngừng hoạt động chờ thiết bị và gây ra thiệt hại rất lớn cho công ty.

daong-nghiep-khong-the-phat-trien-vi-quy-dinh-1

Công ty Hyosung Việt Nam phải dừng mọi việc để chờ thiết bị đi kiểm tra

Cũng phải chịu cảnh cực này còn có những doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh như: công ty TNHH Dong – IL Việt Nam thuộc KCN Lộc An – Bình Sơn – Long Thành, công ty TNHH Đông Phương Đồng Nai Việt Nam thuộc KCN Sông Mây – Trảng Bom, …

Các doanh nghiệp cùng đồng tình cho rằng đơn vị kiểm định nên có ở 2 miền Nam và Bắc chứ không nên chỉ có ở miền Bắc vì phải gửi máy móc ra tận ngoài đó tốn rất nhiều thời gian và công sức. Việc kiểm định chỉ cần thực hiện với các sản phẩm nhập khẩu dùng trong kinh doanh còn những sản phẩm thay thế dây chuyền sản xuất có hiệu xuất nhỏ thì không cần kiểm định để tránh mất thời gian.

Phó cục trưởng Cục hải quan Đồng Nai, ông Nguyễn Phúc Thọ cho biết: Cục hải quan Đồng Nai đã nhiều lần gửi văn kiện kiến nghị về quy định kiểm định điện năng nhiều năm nay những vẫn chưa được giải quyết. Tình trạng các doanh nghiệp nhập khẩu motor thay thế dây chuyền sản xuất ở các nhà máy rất nhiều và cũng phải thực hiện quy định này.

Kiểm tra chồng chéo kiểm tra

Chính phủ ra Nghị quyết số 19 về thực hiện những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo với nội dung: “Giảm ít nhất 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm phải kiểm tra chuyên ngành; đồng thời chuyển đổi mạnh mẽ cách thức quản lý nhà nước từ chủ yếu tiền kiểm sang hậu kiểm; xóa bỏ tình trạng 1 mặt hàng chịu quản lý , kiểm tra chuyên ngành của nhiều hơn 1 cơ quan”.

Phó giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Luật Việt Á chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, ông Lương Quang Diệu cho hay: hiện trạng kiểm tra chồng chéo vẫn còn khá phổ biến và thực hiện rất nhiều, đặc biệt đối với nhập khẩu gỗ nguyên liệu phải thực hiện kiểm định thực vật và khai báo kiểm lâm rất phiền phức.

daong-nghiep-khong-the-phat-trien-vi-quy-dinh-2

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu cũng phải kiểm tra và kahi báo kiểm lâm

 Không chỉ có mỗi vậy, mà có những mặt hàng phải thực hiện kiểm tra tới 2 bộ. Ví dụ:như sữa phải qua kiểm tra của Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn kiểm định động vật và Bộ Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm. Thịt cũng vậy cũng phải thực hiện kiểm tra chất lượng, kiểm định động vật, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Ông Diệu còn nói thêm:” Theo tôi thì việc kiểm tra nên gom về 1 đầu mối để doanh nghiệp không phải mất thời gian chạy hết cơ quan này đến cơ quan khác, như vậy việc thông quan hàng mới nhanh được “.

Theo thống kê của ngành hải quan, đến nay vẫn còn tới gần 40 nhóm hàng phải thực hiện từ 2-3 thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Ông Nguyễn Phúc Thọ cho hay đã có 11/14 bộ tham gia vào hệ thống cơ chế một cửa quốc gia, tuy nhiên việc tham gia của các bộ lại không đầy đủ (mới tham gia một phần) dẫn đến doanh nghiệp vẫn phải “chạy lòng vòng”.

Ông Thọ cho biết nhiều doanh nghiệp bị cơ quan hải quan phạt “oan” cũng do phải chạy đi chạy lại nhiều nơi để xin xác nhận nên nộp hồ sơ cho hải quan bị trễ. Nếu việc đó được thực hiện trên hệ thống một cửa quốc gia thì doanh nghiệp hoàn toàn không bị phạt.

 

Loading...
Doanh nghiệp không thể phát triển vì quy định
Bạn chấm mấy sao?