Đồng Nai cho phép một số hoạt động mở lại

Sáng 7-10, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các Sở, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo.

Báo cáo tại cuộc họp, về việc tiêm vaccine, Sở Y tế đã xin Bộ Y tế cấp thêm cho Đồng Nai 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca và 275 ngàn liều vaccine Pfizer. Nếu được cấp đủ số vaccine này trong tháng 10, tỉnh Đồng Nai sẽ có đủ vaccine để tiêm 2 mũi vaccine cho tất cả người dân trong độ tuổi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho hay, tỉnh đã chi 11,2 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ 668,4 tỷ đồng/hơn 764,1 tỷ đồng đã phê duyệt cho hơn 8,8 ngàn đơn vị sử dụng lao động, hơn 331 ngàn người lao động và hơn 5,9 ngàn hộ kinh doanh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng báo cáo tại cuộc họp.

Lãnh đạo tỉnh cũng thông tin về dự thảo cho phép mở lại một số loại hình hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 9-10. Theo đó, tỉnh dự kiến sẽ cho phép mở lại một số hoạt động như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (đi bộ, chạy bộ, đạp xe thể dục, các máy tập được trang bị tại nơi công cộng, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, đá cầu, gofl).

Một số hoạt động thiết yếu như: dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư; cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin; thiết bị tin học, cửa hàng điện máy; cắt tóc gội đầu.

Về việc tham gia lưu thông của người dân, bãi bỏ các loại giấy đi đường đã quy đinh trước đây. Khi tham gia lưu thông, người dân phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid và thể hiện lịch sử tiêm chủng…

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị Sở Y tế phối hợp với Công an kiểm tra một số cơ sở được phép thực hiện và cấp giấy chứng nhận kết quả test nhanh Covid-19 vì hiện nay có hiện tượng người dân không đi làm xét nghiệm mà mua giấy chứng nhận kết quả test nhanh chỉ vài chục ngàn đồng để qua các chốt kiểm soát.

Đại tá Vũ Văn Điền -Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Đồng tình với việc giải tán các chốt vùng xanh, giữa các chốt ở các khu phong tỏa, khu cách ly, Bệnh viện dã chiến, lãnh đạo TP.Biên Hòa đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho phép thành phố thực hiện cách ly F0 không triệu chứng tại nhà nếu gia đình F0 đủ điều kiện theo quy định. Những trường hợp F0 ở trọ, không đủ điều kiện cách ly thì đưa đi cách ly tập trung.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của UBND TP.Biên Hòa và đề nghị Sở Y tế xem xét, rà soát các quy định, điều kiện để cho phép thực hiện thí điểm cách ly F0 không triệu chứng, F1 tại nhà ở TP.Biên Hòa. Khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng cần tiến hành phong tỏa gọn trên phạm vi hẹp để quản lý cho tốt, tránh tình trạng chặt ngoài lỏng trong và bớt áp lực cho các khu cách ly.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, hiện tỉnh đã có bơm kim tiêm, có đủ kit test nhanh, thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 nên ngành Y tế và các địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa công tác tiêm vaccine.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Công an và các lực lượng liên quan rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách, lập giấy tờ khống để hưởng chế độ theo Nghị quyết 68 không đúng quy định.

Đối với dự thảo cho phép mở lại một số loại hình hoạt động, Chủ tịch tỉnh đề nghị bộ phận soạn thảo bổ sung thêm một số loại hình như cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng, hoạt động xây, sửa nhà…; bổ sung nội dung về việc giải tán các chốt vùng xanh… để hoàn chỉnh dự thảo, thông báo rộng rãi cho người dân được biết và thực hiện.

Riêng vấn đề lưu thông giữa Đồng Nai và TP.HCM, hiện do tỉnh chưa phủ đủ vaccine nên trước mắt, Đồng Nai ưu tiên phát triển sản xuất, mới chỉ cho phép chuyên gia, công nhân lưu thông qua lại bằng xe ô tô nhằm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Xem thêm: Đồng Nai không thu học phí học kì I năm học 2021 – 2022

Trang


Bài viết liên quan

23,000,000/m2 110m2
Xã Phú Đông
2,500,000/m2 12,518m2
Xã Phú Đông
5,800,000/m2 1,000m2
Xã Phú Đông