Đường liên cảng Nhơn Trạch: Dự án PPP đầu tiên của Đồng Nai

Thu hút vốn xã hội cho đầu tư hạ tầng giao thông hiện nay rất bức thiết, song chưa bao giờ dễ dàng. Các dự án giao thông xây dựng bằng nguồn vốn BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) thời gian qua đã được thực hiện khá nhiều, thế nhưng các dự án thực hiện đầu tư theo hình thức PPP (vốn công – tư kết hợp) lại chưa có tiền lệ.

Một góc cảng tổng hợp khu cảng Ông Kèo đang được xây dựng - nơi đây sẽ là điểm đầu của dự án đường liên cảng.
Một góc cảng tổng hợp khu cảng Ông Kèo đang được xây dựng – nơi đây sẽ là điểm đầu của dự án đường liên cảng.

Thông tin chính thức về đường liên cảng

Tuyến đường liên cảng Nhơn Trạch được đăng ký là dự án điểm về hình thức đầu tư PPP của Đồng Nai nói riêng và của quốc gia nói chung. Đây là dự án được trông đợi khá nhiều do hình thức đầu tư mới, tạo cú hích cho đầu tư hạ tầng giao thông giai đoạn sắp tới.

Theo quy hoạch, tuyến đường liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua các xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh của huyện Nhơn Trạch. Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ. Đường rộng 99m, trong đó đường chính rộng 61m, đường gom 2 bên mỗi bên rộng 8m, vỉa hè 3m và các dãy cây xanh phân cách.

Đường liên cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai. Hình chụp từ Atlas Đồng Nai
Đường liên cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai (được tô màu xanh lá). Hình chụp từ Atlas Đồng Nai

Theo đơn vị tư vấn, đường được đầu tư làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 trong 3 năm đầu xây dựng 4 làn xe; giai đoạn 2 trong 3 năm tiếp theo xây dựng 4 làn xe và giai đoạn cuối cũng đầu tư trong 3 năm 4 làn xe còn lại.

Tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án vào khoảng 6.355 tỷ đồng, riêng vốn cho giai đoạn 1 khoảng 2.855 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức PPP (công tư kết hợp) với phần vốn Nhà nước 30% (không bao gồm chi phí giải tỏa mặt bằng) và doanh nghiệp 70%.

Lãnh đạo huyện nói gì về đường liên cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai

Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, cho biết các công trình mà huyện Nhơn Trạch đang mong đợi là đầu tư xây dựng cụm cảng biển nhóm 5, phát triển hệ thống logistics; hoàn thành và đưa vào khai thác các dự án kho và cảng chuyên dùng như xăng, dầu cung ứng cho khu vực. Để các dự án ven sông này phát triển được thì tuyến đường liên cảng cần thiết phải có. “Hiện tại nhiều dự án ở đây đã hoạt động, nhưng phải đi nhờ tuyến đê ngăn mặn tận dùng thành đường đi nên khá bất tiện” – ông Đức nói.

Nhà đầu tư nói gì về đường liên cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai

Ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xi măng Công Thanh, có nhà máy xi măng tại khu vực cảng Ông Kèo (xã Phước Khánh), chia sẻ: “Tuyến sông Lòng Tàu rất sâu, có khả năng đón các loại tàu lớn vào được. Vì vậy, nếu đường bộ được đầu tư đồng bộ sẽ giúp cho các khu vực cảng nơi đây phát triển rất tốt”.

Dự án đường liên cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai là dự án cần thiết đầu tư và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức PPP nhằm kết nối 15 cảng đã và đang được xây dựng theo quy hoạch cảng biển nhóm 5. Tuyến đường sẽ tạo ra trục giao thông phát triển ven sông Lòng Tàu, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư trong khu vực.

keyTừ khóa của bài viết: đất nền nhơn trạch ven sông, Dự án vành đai 3

Loading...
Đường liên cảng Nhơn Trạch: Dự án PPP đầu tiên của Đồng Nai
1 (20%) 1 vote