Giá nhà tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 10 – 15% nhưng phải phù hợp túi tiền

 Theo các chuyên gia, dù giá nhà tăng thêm 10 – 15% nhưng vẫn phải phù hợp với túi tiền của tầng lớp trung và cấp thấp tại Việt Nam

Theo ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam đánh giá tại Hội Nghị bất động sản 2017 do đơn vị Forbes Việt Nam tổ chức thì “Trong vòng 5 năm tới, giá nhà ở tại thị trường Việt Nam sẽ tăng giá trung bình khoảng 10 – 15%. Nhiều nhà đầu tư nhận xét giá nhà đang ở mức quá cao. Tuy nhiên, nếu nhìn vào xu hướng tăng lên của thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam trong 4 năm tới thì mức tăng trên là phù hợp, thậm chí là đang còn thấp”.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, các nhà đầu tư trên thế giới đang có những tín hiệu lạc quan về thị trường Bất động sản tại Việt Nam. Mức lạm phát được duy trì ổn định, lượng khách du lịch nước ngoài tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng ở mức cao và tỷ lệ các nhà đầu tư quốc tế đổ vốn vào lĩnh vực chế biến và sản xuất được duy trì ở mức cao 80%,… là những thuận lợi cho ngành bất động sản.

1

Theo tổng giám đốc JLL Việt Nam, mức giá nhà là phù hợp với xu hướng tăng thu nhập của người Việt.

Thị trường căn hộ TP HCM là một ví dụ. Khoảng 28.000 m2 nhà ở đã được bán mới trong năm 2017, tăng khoảng 39% so với năm trước. Tổng số căn hộ đã bán lên tới gần 30.041 căn. Mỗi năm có hàng trăm nghìn người nhập cư vào TP HCM trong khi chỉ có khoảng 110.000 đơn vị nhà ở, chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại các sản phẩm hạng sang đang khá ổn định, trong khi nhà ở thu nhập trung bình và trung lưu đang tăng lên rất nhanh.

Ông Barry Weisblatt – Giám đốc phân tích Chứng khoán Bản Việt cũng xác nhận khả năng mua nhà của người Việt. Bằng chứng là số lượng người nhà để ở đang ngày một tăng, kể từ năm 2014.

“Trong nửa đầu năm 2017, đã có hơn một nửa số người mua căn hộ là để ở. Phần lớn người mua nhà trên thị trường hiện nay là người Việt. Dù luật cho phép người nước ngoài mua nhà đã có hiệu lực cách đây 3 năm nhưng số người nước ngoài mua nhà chỉ chiếm 3% các giao dịch”, ông Barry Weisblatt cho biết

Cũng theo vị chuyên gia này, người Việt ngày càng có nhiều tiền hơn. GDP tăng trưởng liên tục trong những năm vừa qua với tốc độ cao hơn các nước khác. Bình quân GDP tại TPHCM đạt trên 5.000 USD một người một năm. Số gia đình trung lưu đạt 530.000 hộ gia đình và tiếp tục tăng lên.

“Người mua nhà ở Việt Nam ngày càng tự tin hơn so với các nước khác. 42% nghĩ rằng tương lai tài chính tốt hơn do lạm phát và tiền đồng ổn định trong những năm gần đây. Người Việt cũng ngày càng tiếp cận dễ hơn tới tài chính. Số lượng người vay tiền ngân hàng mua nhà đã chiếm 50% so với chỉ hơn 10% cách đây 10 năm”, đại diện của Chứng khoán Bản Việt nói thêm.

2

Người Việt có xu hướng thích mua nhà cỡ nhỏ và chú trọng vào môi trường sống hơn.

Hành vi của người mua nhà cũng đang thay đổi. Theo ông Nguyễn Xuân Quang, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư Nam Long, 5-10 năm trước, người mua nhà thường mua nhà to cho cả đại gia đình sinh sống. Giờ đây, nhà nhỏ hơn lại được chuộng. Khách mua cũng chú trọng vào môi trường sống hơn.

Đồng quan điểm, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc của công ty Phúc Khang nhận xét, trước đây người mua nhà chỉ để ở nhưng giờ họ cần một ngôi nhà đạt tiêu chuẩn về môi trường, không gian sống, hướng đến các dự án xanh.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, trong 10 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD đăng ký đầu tư vào thị trường bất động sản, lớn hơn so với con số 1,7 tỷ USD của cả năm 2016. Rõ ràng, nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn ra khả năng mua nhà mạnh mẽ của người Việt.

“Số vốn 2 tỷ USD rót vào bất động sản Việt Nam là số vốn cực lớn. Có thể so sánh gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội đã được giải ngân hết. Do đó, 2 tỷ USD này là rất lớn trong thị trường bất động sản, nhất là trong 1 năm. Đây là cú hích cho nền kinh tế nói chung”, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam đánh giá.

Khi bàn đến chủ đề nền kinh tế tác động đến sự phát triển của thị trường bất động sản, ông Stephen nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam cũng còn nhiều điểm yếu do vẫn còn dư chấn của khủng hoảng 2008.

Theo ông, điều lo lắng hiện tại là làm sao để ngân hàng có thể bắt đầu cho vay trở lại, và thị trường có thể tăng trưởng tín dụng. Ông cho rằng luật pháp chưa phù hợp với việc cho vay và còn nhiều vấn đề trong định giá khoản vay của ngân hàng.

 

Giá nhà tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 10 – 15% nhưng phải phù hợp túi tiền
Bạn chấm mấy sao?