Giao dịch đất chậm trễ vì vướng thủ tục pháp lý

Hiện nay, các cuộc giao dịch nhà đất tại nhiều sàn bất động sản trong địa bàn TPHCM đang ít đi rất nhiều, giảm từ 70% đến 80% so với những tháng trước. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do rắc rối của các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng đất tại đây.

Dựa theo quy định pháp luật thì những loại (gần 60 loại) giấy chủ quyền sở hữu nhà, đất (giấy trắng) được cấp trước đây, qua các thời kỳ bằng khoán, chứng từ mua đất, bán đất, giao đất,…. vào ngày 01 tháng 01 năm 2018 mới hết giá trị giao dịch. Tuy nhiên, đã có nhiều tình huống khi thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch lại không nhận được sự chấp thuận với lý do một vài giấy tờ đã nộp chỉ mang tính chất tham khảo và không được công nhận giá trị giao dịch vì chúng không thể hiện quyền lợi sử dụng đối với nhà, đất.

Chính vì thế, quy định “ngầm” đã được sinh ra với hơn 200.000 trường chủ quyền nhà đất giấy trắng. Nguyên tắc của quy định này là cần phải xin đổi từ loại giấy chủ quyền trắng thành giấy hồng khi tiến hành giao dịch nếu không muốn bị xoay vòng vòng khi làm thủ tục.

Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc ABC đã chia sẻ “Nếu không bức bách về chỗ ở thì chẳng khách hàng nào mua bán, chuyển nhượng nhà, đất vào lúc này, nhất là các trường hợp nhà chưa có giấy hồng, giấy đỏ”, đây cũng được xem là lý do những cuộc mua bán bất động sản trong thời gian gần đây đang ít đi.

44-1

Nếu không phải bắt buộc phải bán hay mua nhà thì không ai muốn thực hiện giao dịch đất trong thời gian này

Ông cũng cho biết thêm, các tình huống mua bán nhà, đất giấy chủ quyền trắng ở sàn giao dịch địa ốc ABC rất nhiều và thường thì thời gian để hoàn tất việc mua bán, chứng từ,… sẽ phải dây dưa thêm từ 3 tháng đến 5 tháng nữa thay vì chỉ trong vòng 1 tháng như trước kia.

Ông Quốc cho rằng “Thời gian mua, bán càng kéo dài thì khách hàng và cả người môi giới càng gặp nhiều rủi ro, dễ phát sinh tranh chấp”. Vì trên thực tế thì nhiều trường hợp khi nhận thấy giá bất động sản trên thị trường đang tăng nhưng muốn bán lại không được vì giấy tờ thủ tục tốn quá nhiều thời gian, phải mất mấy tháng, lúc đó thì giá hạ xuống, người mua lại muốn chần chừ, hạ giá.

Theo chia sẻ của ông Ngyễn Văn Khoa, nhân viên tại một sàn giao dịch bất động sản thuộc trung tâm TP HCM thì có rất nhiều khách hàng đến đây để được tư vấn về thủ tục, pháp lý. Hầu hết họ đều rất muốn mua nhà hoặc bán nhà nhưng không rành về thủ tục, không biết phải như thế nào để hoàn tất một cách thuận lời, đặc biệt là những loại bất động sản chỉ có giấy chủ quyền trắng.

Thời gian trước đây, thủ tục giao dịch đối với những loại nhà đất này cũng khá đơn giản, khi hai bên đã thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng xong thì có thể đến cơ quan chức năng nộp hồ sơ để sang tên. Nhưng hiện nay, để thực hiện thuận lợi hơn thì cần phải cấp đổi từ giấy chủ quyền trắng thành giấy, sau khi đã công chứng thì mới nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng để thực hiện đổi chủ quyền sở hữu từ chủ củ thành chủ mới. “Như vậy, về thủ tục phải mất gấp 2 lần, về thời gian phải 3- 4 lần so với trước”, ông Khoa nhận định.

Giám độc Trung tâm thông tin tài nguyên Môi Trường và đang ký nhà đất TP HCM, ông Phạm Ngọc Liên nêu ra giải pháp: “”Hiện chưa có một quy định nào bắt buộc nhà, đất đã có giấy trắng phải cấp đổi sang giấy hồng, giấy đỏ mới được sang nhượng. Với quy trình thủ tục như hiện nay, người dân nên mua bán, chuyển nhượng trước, rồi sau đó khi sang tên hẳn chuyển sang thủ tục cấp đổi giấy hồng. Bởi việc này thủ tục đơn giản và mất ít thời gian hơn so với việc xin cấp giấy hồng rồi chuyển nhượng”.

 

Giao dịch đất chậm trễ vì vướng thủ tục pháp lý
Bạn chấm mấy sao?