Khi các lao động ưu tiên công việc ngắn hạn

Theo như thông tin vừa phỏng vấn được tại một trung tâm giới thiệu việc làm. Nhiều người cho biết: “Thật sự mà nói tôi chỉ muốn làm những công việc ngắn hạn theo tháng. Vì nếu chỗ làm đó không đáp ứng được nhu cầu cũng như tính chất công việc của tôi. Thì tôi sẽ tìm và xin việc ở một nơi khác”.

Đây không chỉ là suy nghĩ và mong muốn của một vài người. Mà là suy nghĩ của đại đa số các lao động hiện nay trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Nhơn Trạch nói riêng. Đa số các lao động chỉ muốn xin vào làm việc ở các cơ sở với thời gian ngắn hạn. Phòng khi có một số vốn thì sẽ về quê buôn bán hay kiếm việc khác làm để được ở gần gia đình.

lao-dong-uu-tien-viec-lam-ngan-han

Trung tâm giới thiệu việc làm tại Huyện Nhơn Trạch tiếp nhận quá tải lượng hồ sơ lao động xin làm ngắn hạn

Nhu cầu lao động xin làm ngắn hạn ngày càng nhiều

Tại các trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian gần đây. Hầu hết các bộ hồ sơ nộp vào công ty sản xuất đều thưa thớt. Trong khi đó, bên tiếp nhận hồ sơ lao động ngắn hạn như giao hàng, giúp việc, nhân viên bưng bê, nhân viên làm thời vụ lại “tấp nập”.

Theo Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động của Sở LĐ và TBXH cho biết: “Hầu hết người lao động không muốn xin làm làm việc tại các công ty, xí nghiệp sản xuất với thời gian dài vì lo sợ phải bồi thường bảo hiểm. Vì nếu người lao động hợp tác với các doanh nghiệp trong thời gian  hơn 1 tháng trở lên mà không tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ bị xử phạt theo đúng với quy định của pháp luật.”

Khi phỏng vấn những người đến trung tâm giới thiệu việc làm, anh Lương (24 tuổi) cho biết: “Sở dĩ tôi muốn xin làm những công việc ngắn hạn để không bị gò ép quá nhiều trong khuôn khổ. Ngoài ra tôi cũng không muốn phải chấp hành theo những quy định có phần hơi hà khắc mà các doanh nghiệp đưa ra. Nên tôi chọn công việc ngắn hạn để mình có thể tự chủ động và thay đổi công việc nếu cảm thấy không phù hợp”.

Trong khi đó, chị Thanh – Người đến trung tâm giới thiệu việc làm chia sẻ: “các bạn biết không, người lao động như chúng tôi thường muốn nhận được công nhật hơn thay vì phải nhận lương theo tháng. Bởi chúng tôi còn có rất nhiều khoản chi tiêu trong ngày như: ăn uống, đi lại, sinh hoạt cá nhân, tiền nước, tiền điện, tiền phòng trọ…Nếu không đóng bảo hiểm xã hội thì mỗi ngày chúng tôi sẽ dư thêm được vài chục ngàn đồng, đủ để chi trả cho cuộc sống thường nhật.”

Tại tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Nhơn Trạch nói riêng đang xảy ra tình trạng thiếu lao động dài hạn trầm trọng. Nhất là khi các lao động chỉ ưu tiên chọn những công việc ngắn hạn gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với các nhà tuyển dụng.

Cần đến sự hỗ trợ

Trước tình trạng một lượng lớn lao động chỉ ưa chuộng công việc ngắn hạn như hiện nay. Tuy làm ngắn hạn và không tham gia bảo hiểm xã hội sẽ dư được mốt số tiền kha khá khi lãnh lương. Nhưng người lao động sẽ không nhận được những chế độ mà bảo hiểm xã hội mang lại như: Chế độ ốm đau, chế độ thai sản, bệnh nghề nghiệp, chế độ tai nạn lao động…Nên khi có trường hợp sơ xuất xảy ra, người chịu thiệt thòi nhiều nhất sẽ là người lao động.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp đang có lượng lao động ổn định, lớn mạnh trong thời gian trước cũng đang gặp nhiều biến động vì lượng lao động thay đổi liên tục. Song song với đó là tình trạng các dịch vụ giới thiệu việc làm không cung cấp đủ cho doanh nghiệp số lượng lao động làm việc lâu dài. Mà thay vào đó là số lượng người lao động xin làm thời gian ngắn hạn đang ngày một tăng cao.

Rất nhiều công ty khác cũng đang trong tình trạng công nhân trực tiếp sản xuất làm việc không ổn định, khó tuyển mới lao động như Hyosung. Về vấn đề này, ông Phạm Văn Cộng, Phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội cho hay trong thời gian tới sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung – cầu về việc làm. Song song đó, mỗi doanh nghiệp cũng cần xây dựng các chế độ liên quan để thu hút, giữ chân người lao động.

Loading...
Khi các lao động ưu tiên công việc ngắn hạn
Bạn chấm mấy sao?