Khi người trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp

Ngành nông nghiệp được ví như là sự đầu tư dài hạn kèm theo đó là nhiều khó khăn và rủi ro lớn. Nhưng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành nông nghiệp để tiến hành khởi nghiệp và đã thành công. Nhờ có được kiến thức nhờ việc học hỏi và đầu tư đúng chỗ chuyên nghiệp, mà lớp trẻ hiện nay đã thành công trong lĩnh vực nông nghiệp nhiều hơn.

Tuy nhiên, với việc khởi nghiệp từ nông nghiệp có thể nhân rộng ra trong giới trẻ. Thì điều cần thiết là sự hỗ trợ về mặt chính sách khuyến khích, thu hút vốn đầu tư.

Bài 1: Những con đường khởi nghiệp

Với phong trào khởi nghiệp với ngành nông nghiệp đang rất hót và lan rộng ra khắp nơi. Trên thực thế đã có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công. Mỗi một người đều đã lựa chọn cho bản thân một lối đi riêng và đều có ấn tượng sâu sắc trong lĩnh vực đó.

khi-nguoi-tr-khoi-nghiep-tu-nong-nghiep

Ở huyện Cẩm Mỹ, anh Nguyễn Hồng Đăng Khoa đã và đang trồng cây sung Mỹ trong nhà màng cây đã cho thu hoạch

Điều quý trọng nhất ở thế hệ trẻ hiện nay là họ luôn nỗ lực, kiên trì và hết mình trong công việc.

  1. Tái khởi nghiệp với cây sung Mỹ

Công ty TNHH Nhà Nguyễn tại TP.HCM là doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp phương thức nhà màng chọn gói. Nhằm mục đích phục vụ nông nghiệp, công nghiêp công nghệ với quy mô lớn tại khu vực Đông Nam Á. Qua 10 năm cần cù và nỗ lực anh Nguyễn Hồng Đăng Khoa nguyên là tông giám đốc Công ty TNHH Nhà Nguyễn đã gầy dựng lên tên tuổi trên thị trường nông nghiệp công nghệ cao. Chưa dừng lại ở đó anh đã hợp tác với Trung tam ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai tạo dựng thêm Công ty TNHH nông nghiêp công nghệ cao Trí Nguyễn. Với việc sử dụng nhà màng tại khu công nghệ cao, anh đã triển khai thí nghiệm trên các loại rau màu với mô hình rộng lớn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngoài việc thí nghiệm nhiều giống mới về dưa lê vân lưới bằng giải pháp nông nghiệp kỹ thuật cao. Công ty TNHH Trí Nguyễn đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học cùng đầu tư 5 ha. Sử dụng nhà màng để trồng sung Mỹ, dưa lưới, hoa lan xuất khẩu và hiện đang nghiên cứu thêm nhiều loại rau màu bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Sắp tới đây cty sẽ phát triển thêm vùng nguyện liệu sung Mỹ, đầu tư nhà máy chế biến nhiều loại trái cây đặc sản riêng biệt và sẽ cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh Khoa chia sẻ, tôi hiện đang khởi nghiệp lại bằng trái sung Mỹ được đăng ký với nhãn hiệu Sung Camy. Nhãn hiệu này nhằm khẳng định đây là đặc sản của vùng đất Cẩm Mỹ. Sung Mỹ là loại quả được ưa chuộng tại nhiều nước và là thực phẩm cao cấp tại nhiều nước châu Âu. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là Magie, Canxi và Kali cùng nhiều nguyên tố vi lượng. Hiện tại sung Mỹ còn rất mới lạ đối với thị trường Việt Nam, nên cây sung Mỹ sẽ có tiềm năm cao về thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay trang trại Trí Nguyễn đã phát triển được 3 ha nhà màng trồng sung Camy. Trong đó đã có 2 ha cây đã cho thu hoạc với khoảng 200kg/ ngày. Ngoài việc phát triển về diện tích, anh Khoa còn đầu tư kho đông lạnh, xe đông lạnh và đội ngũ nhân viên giao hàng, bán hàng online tại công ty và nơi tập trung hàng tại TP.HCM. Hiện tại thương hiệu Sung Camy của anh Khoa đang được cung cấp tại nhiều cửa hàng trái cây trên cả nước.

Thời gian gần đây, anh Khoa đã nghiên cứu thêm về kỹ thuật chế biến sung Mỹ và công việc này đã đạt được 80%. Đi kèm với việc đó anh Khoa cũng sẽ phát triển thêm về diện tích ha trồng cây sung Mỹ để phục vụ nhu cầu trên thị trường trong nước và ngoài nước.

  1. Cô gái chọn về quê chế biến nông sản

Cô gái trẻ Lê Phương Thu từng là giảng viển của Trường đại học Bách Khoa TP.HCM. Đã quyết định về quê để lập nghiệp với ngành chế biến nông sản với rất nhiều rủi ro. Để thực hiện điều này cô gái trẻ đã phải chuẩn bị rất nhiều năm kinh nghiêm tại những công ty nước ngoài về khả năng quản lý, lãnh đạo và tổ chức sản xuất của doanh nghiệp.

Chị Phương Thu Chia sẻ. “ Hiện tại Việt Nam đang sở hữu rất nhiều loại trái cây ngon nhưng trên thị trường lại phải nhập những loại nước ép và sản phẩm được chế biến từ nước ngoài. Nhưng đầu ra của trái cây Việt hiện đang rất bấp bênh lợi nhuận chủ yếu từ việc bán trái cây tươi”.

Công ty TNHH Long Kim được hình thành với nhà máy chế biến được đặt tại huyện Nhơn Trạch. Những sản phẩm mà công ty Long Kim chế biến là các loại trái cây có sản lượng lớn tại thị trường Việt như: xoài, thanh long, chanh dây, dâu tằm…

Ngoài ra công ty TNHH Long Kim muốn thuyết phục khách hàng bằng chính chất lượng của sản phẩm chế biến nhưng lại gần gũi với thiên nhiên. Không chỉ sử dụng phần nước mà còn tận dùng cả phần thịt của quả tạo nên nhiều sản phẩm khác.

Chị Phương Thu chia sẻ sản phâm của công ty Long Kim đã đạt ISO 22000:2005, nên chúng tôi rất tự tin về chất lượng của sản phẩm và có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhiều thị trường ngoài nước như: Nhật Bản, Châu Âu…

  1. Giấc mơ đưa gấc Đồng Nai xuất khẩu

Từ bỏ công việc giảng dạy tại một trung tâm tin học ở TP.Hồ Chí Minh với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, chàng cử nhân công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Chương về quê ở xã Bàu Sen, TX.Long Khánh khởi nghiệp từ việc trồng gấc lấy tinh dầu.

khi-nguoi-tr-khoi-nghiep-tu-nong-nghiep-1

Anh Nguyễn Tiến Chương giới thiệu vùng nguyên liệu trồng gấc theo chuẩn xuất khẩu

Từ 6 sào gấc ban đầu, anh Nguyễn Tiến Chương đã liên kết với nhiều nông dân xây dựng được vùng nguyên liệu gấc trên 20 hécta xen canh. Anh thành lập Công ty TNHH gấc Trọng Tín chuyên về gấc sấy khô, tinh dầu và mỹ phẩm làm từ gấc cung cấp cho một số tỉnh, thành trên cả nước.

“Khi bắt tay vào làm gấc, tôi cũng bắt đầu tìm hiểu trên mạng, thông qua những người trồng gấc đi trước để trau dồi kiến thức. Nhờ có nền tảng về công nghệ thông tin, khả năng đọc tài liệu bằng tiếng Anh, đọc các đề án, luận văn về gấc trên internet, tôi chủ động liên lạc, tìm hiểu về quy trình trồng, sản xuất sản phẩm từ gấc…” – anh Chương chia sẻ.

Hiện tại công ty của anh Chương đang hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để đưa các sản phẩm về tinh dầu gấc hướng tới xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan…

Anh Chương cho biết thêm: “Để xuất khẩu những sản phẩm từ trái gấc, tôi thông qua một số người quen, chuyên gia về gấc, các công ty dịch vụ, xuất nhập khẩu. Tôi còn đem sản phẩm giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm thương mại, từ đó liên hệ với một số công ty nước ngoài để gửi sản phẩm mẫu đi các thị trường”.

Loading...
Khi người trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp
Bạn chấm mấy sao?