Ki ốt mini chợ Bến Thành Sài Gòn có giá cao nhất 2,5 tỷ đồng

Chợ Bến Thành Sài Gòn là khu chợ có giá sang quầy hàng cao nhất tại Tp. Hồ Chí Minh, những ki ốt mini ở đây đôi lúc có giá lên đến 2,5 tỷ đồng. Tương tự, những kênh khác như trung tâm thương mại, khu mua sắm, …. thuộc trung tâm TPHCM cũng có giá thuê, sang quầy khá đắt.

Bảng giá thuê và giá mua chi tiết của các mặt bằng bán lẻ ở TPHCM trong báo cáo về thị trường bán lẻ với chủ đề Truyền Thống và hiện đại được công ty Savills Việt Nam công bố đang nhận được khá nhiều sự chú ý của mọi người.

Theo đó, giá cả để thuê hoặc mua mặt bằng thương mại trong địa bàn trung tâm thành phố thuộc hàng đắt đỏ nhất. Cụ thể trong số đó là những khu chợ, trung tâm thương mại khá thân thuộc như Bến Thành, Lucky plaza, Saigon Square, Lucky Plaza, Taka plaza, Diamond plaza,…

Trong nhóm bán lẻ truyền thống hiện tại thì khu chợ Bến Thành Sài Gòn, biểu tượng của thành phố có giá thuê cao nhất. Số tiền để thuê được một kiốt mini ở đây dao động từ 30 triệu đến 50 triệu đồng một tháng. Còn những khu trung tâm khác thì tùy vào vị trí mà giá cũng từ 10 triệu đến 27 triệu đồng một tháng. Đồng thời, hình thức sang nhượng quầy hàng cũng khá phổ biến ở chợ Bến Thành. Với những ki – ốt rộng khoảng 2m2 đến 4m2 sẽ được sang nhượng với giá từ 1,2 tỷ đến 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó, ở nhiều khu thương mại, giá để sang ki ốt chỉ từ 226 triệu đến 565 triệu đồng.

50-1

Giá thuê mặt bằng tại chợ Bến Thành là cao nhất ở trung tâm Tp Hồ Chí Minh

Còn với các mặt bằng bán lẻ hiện đại, trung tâm thương mại, mặt bằng thương mại thường có giá thuê khoảng 100 USD đến 130USD mỗi tháng (dành cho những tầng thấp). Cơ thế thuê của nhóm này thường cố định và được tính theo m2. Đồng thời, giá thuê được định cũng tùy vào vị trí và sức mạnh thương hiệu của khu thương mại. Bên cạnh đó, những trung tâm, khu thương mại nằm ở vị trí có dân cư đông đúc khác như Q10, Q5 thì giá cho thuê mặt bằng cũng dao động trong khoảng 40 USD đến 60 USD mỗi m2. Còn những nơi xa trung tâm hơn như Gò Vấp, Thủ Đức, Q2,… thì giá cả tương đối dễ chịu, khoảng từ 25 USD đến 35 USD mỗi m2.

Trong phân khúc mua sắm tổng hợp thì dạng ki ốt (depart ment store) được đặt bên trong trung tâm thương mại, cách tính toán tiền thuê hầu hết căn cứ vào kiểu chia doanh thu và kèm theo phần doanh thu tối thiểu. Theo đó thì định mức doanh thu được chia nằm trong khoảng 18 % đến 25% phụ thuộc vào giá trị của mỗi thương hiệu. So sánh cùng với fixed thì mức doanh thu tối thiểu thường sẽ thấp hơn con số 30%.

Theo phân tích của Savills thì việc giành lại hạng 6 trên thế giới dựa theo Chỉ số phát triển bán lẻ vào năm 2017 của AT Kearmey sẽ là một động lực lớn để Việt Nam trở thàn một nơi mà các doanh nghiệp bán lẻ muốn đặt chân đến. Sự tự tin đó không phải nhiên mà còn dựa theo các cơ sở thực tế  là: sự bùng phát triển chóng mặt của nền thương mại điện tử, tự do về mặt thương mại và hạ tầng cơ sở đã và đang được đầu tư nâng cấp, quan trọng nhất là niềm tin của khách hàng cũng dần dần chuyển biến theo hướng tích cực.

Mặc dù số lượng mặt bằng bán lẻ ở những đô thị lớn trong nước vẫn đang ngày càng nhiều, tuy nhiên cơ hội phát triển trong thị trường này vẫn không hề giảm đi vì nhìn chung mật độ bán lẻ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh vẫn còn khá ít ỏi (chỉ từ 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người) so với những thành phố khác của khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok.

Thống kê gần đây đã chỉ ra rõ, ở Việt Nam, nhóm bán lẻ truyền thống vẫn phổ biến hơn, người tiêu dùng ghé vào các khu chợ để mua sắm cũng như lựa chọn thực phẩm, hàng hóa,… nhiều hơn siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Mặc dù vẫn đang dần dần cải thiện vị trí của mình và đang phát triển với tốc độ chóng mặt nhưng hiện tại, nhóm bán lẻ hiện đại chỉ chiếm 25% thị phần.

Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương đã dự đoán tốc độ tăng trưởng thương mại bán lẻ tại Việt Nam vào năm 2016 đến 2020 ước chừng đạt khoảng 11,9% và vào năm 2020 quy mô thị trường là 179 tỷ USD. Mặc dù con số này chỉ sấp xỉ thị trường của Thái Lan thời điểm năm 2016 nhưng Việt Nam vẫn được nhiều nhà đầu tư đánh giá là có tiềm năng cao nhờ vào nhiều yếu tốt quan trọng như dân số đông đúc, tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, cải thiện thu nhập cho người dân.

Theo nhận xét của Savills thì nhìn chung tình hình bán lẻ trên thị trường thế giới và cả Việt Nam vẫ đang chịu sức ép lớn của kênh bán hàng qua mạng internet. Tính đến nay, Việt Nam chỉ còn lại 2 năm phấn đấu gấp đôi với mục tiêu bắt kịp bạn bè trong khu vực, cách thức này là giải pháp tối ưu cho thị trường có 90 triệu người đang sinh sống này.

Ki ốt mini chợ Bến Thành Sài Gòn có giá cao nhất 2,5 tỷ đồng
5 (100%) 2 votes