Lô đất nền phía Đông Sài Gòn đang hạ giá

 Những lô đất nền nhà phố, biệt thự liền kệ tại một số dự án quận 9 và quận 2 thuộc khu Đông Sài Gòn đang giảm giá từ 5 – 15% do các nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh và chấp nhận thua lỗ.

Qua tìm hiểu thực tế của Savills Việt Nam thì giá đất nền vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua tại đại bàn TP HCM (phân khúc thị trường thứ cấp, bên phía bán) đã thấp hơn từ 10% đến 11%  só với những tháng đầu năm 2013, ngoại trừ khu Phú Mỹ Hưng. Dựa vào biểu đồ giá cả đất nền ở TP HCM, đơn vị này cũng khá bất ngờ với tình huống giảm giá của phân khúc này trong thời gian qua do trong từ năm 2012 thì biểu đồ đều rất ít biến đổi, hầu như đi theo chiều ngang.

Đồng thời, theo ghi nhận từ sàn TechomReal trong giai đoạn tháng 7 đến đầu tháng 9 thì tình trạng mua bán loại đất nền biệt thự, nhà liền kề của những dự án tại quận 9, quận 9, quận Thủ Đức cũng không khác biệt. Cụ thế,

Trong khi đó, thống kê của sàn TechcomReal, từ tháng 7 đến đầu tháng 9, tình hình giao dịch đất nền biệt thự, nhà liên kế trong các dự án ở quận 2, 9, Thủ Đức khá ảm đạm. Tại khu vực quận 2 ghi nhận mức giá giảm mạnh nhất, gần 15% so với quý I, tập trung chủ yếu tại khu Thạnh Mỹ Lợi. Riêng khu vực An Khánh – An Phú giá giảm nhẹ 5%, với các khu đất nền tại Bình Trưng Đông có rất ít giao dịch.

Cũng tại khu Đông Sài Gòn, mặt bằng giá nhà biệt thự, nhà phố liền kề ở Quận 9 giảm bình quân 10% tùy vào các vị trí. Hiện tại, giá đất nền Nam Long – Kiến Á đang giữ mức 14 – 15 triệu đồng/m2, đất nền dự án Phú Nhuận là 9 triệu đồng/m2. Các dự án An Thiên Lý giao dịch khá ảm đạm và có dấu hiệu chững lại khiến một số nhà đầu tư thỏa thuận giảm từ 5 – 10% nhưng cũng khá ít các giao dịch thành công.

43-1

Đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 dù đã bán sang tay nhiều đời chủ nhưng rất ít người xây cất nhà cửa, cỏ dại và lau sậy mọc um tùm.

Ngược với khu Đông, các dự án thuộc phía Nam TP HCM vẫn có giao dịch nhỏ giọt rải rác vài khu vực và giữ giá ổn định. Khảo sát của sàn Khải Hoàn Land và sàn Nam Việt tại khu Nam Sài Gòn (quận 7, 8, huyện Nhà Bè) trong tháng 8, giao dịch đất nền tuy chậm nhưng không có dấu hiệu giảm giá.

Cụ thể, đất nền Him Lam Kênh Tẻ giao dịch 40-45 triệu đồng một m2, biệt thự và nhà liên kế Khu làng Đại học giá 19-22 triệu đồng mỗi m2. Đất nền dự án quanh khu Phú Mỹ (Nhà Bè) 28-32 triệu đồng một m2. Khu 13A, 13B vẫn đứng giá và hầu như không có giao dịch.

Nguyên nhân giá đất nền khu Đông Sài Gòn đi xuống, theo Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc là do nhà đầu tư cần tiền mặt buộc lòng bán dưới giá vốn.

Theo ông Lộc, đất nền Thạnh Mỹ Lợi giảm giá mạnh nhất khu Đông là do trong thời kỳ hoàng kim, nhà đất tăng nóng, khu này bị nhà đầu tư thứ cấp mua sang tay hàng  chục lần, giá đội lên quá cao. Nay thị trường bất động sản khó khăn, tiến độ xây dựng khu vực này lại chậm nên nhà đầu tư đẩy hàng đi đều phải giảm giá, chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho rằng, hiện tượng đất nền khu Đông giảm giá chỉ diễn biến cục bộ ở một vài nền trong dự án và tỷ lệ giảm cũng không đồng đều nhau.

43-2

Một dự án đất nền tại quận 9, TP HCM đã làm xong hạ tầng và mở bán được vài năm cũng đang bị rớt giá trên thị trường thứ cấp.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Nam Việt, Phùng Văn Năng giải thích: “Đất khu Đông Sài Gòn, thuộc các quận 2, 9, Thủ Đức rớt giá nhiều hơn quận 7, 8, Nhà Bè vì sự tập trung dân số ở phía Đông chậm hơn phía Nam”.

Theo ông Năng, đất quận 2 rớt giá nhiều nhất chủ yếu rơi vào những dự án có quá ít khách hàng xây nhà để ở. Dân cư thưa thớt sẽ khiến các dự án này khó đẩy hàng trong thời điểm thị trường bất động sản khó khăn, dẫn đến nhà đầu tư buộc phải giảm giá mới thu hồi được tiền về.

Lãnh đạo sàn Nam Việt lý giải, sở dĩ đất nền khu Nam TP HCM giữ giá tốt hơn khu Đông vì giá đất tại các quận 7, 8, Nhà Bè đã xuống đáy, giao dịch không nhiều, chủ yếu là khách mua để ở.

Ông Năng đưa ra ví dụ, trong tháng 9, một dự án đất nền thuộc quận 7 công bố giảm giá 50%, chào bán 40 triệu đồng một m2, giảm một nửa so với giá dự kiến 80 triệu đồng một m2. Tuy nhiên, đây chỉ là sụt giảm mức giá kỳ vọng. “Điều này có nghĩa là, so với thời hoàng kim năm 2007, giá đất quận 7 thời điểm này đã được điều chỉnh mạnh. Song nếu so với năm 2012 thì mức giá hiện nay hầu như không thay đổi”, ông Năng nói.

 

Lô đất nền phía Đông Sài Gòn đang hạ giá
Bạn chấm mấy sao?