[Luật đất đai]Hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất được thừa phát lập vi bằng có được pháp luật công nhận?

Câu hỏi của bạn đọc HNT có nội dung:
Tôi định mua một miếng đất thông qua công ty môi giới. Miếng đất này là sổ chung. Công ty môi giới nói rằng nếu giao dịch miếng đất này họ sẽ lập một bản vi bằng do 3 bên đứng ra làm chứng là một người bên cơ quan pháp lý, người mua đất và bên bán (người bên cơ quan pháp luật là do công ty môi giới đứng ra thuê đến tại công ty để ký vi bằng).

Vậy cho tôi hỏi nếu tôi mua mảnh đất này có đúng theo luật pháp quy định hay không? Mong luật trang thông tin điện tử huyennhontrach.com tư vấn dùm. Xin cảm ơn.

Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, trang thông tin điện tử HNT đã liên hệ bà Vi Hoài Thương – Trưởng phòng dự án công ty TNHH đầu tư phát triển nhà ở Đông Sài Gòn, bà Vi Hoài Thương là người nắm rõ luật và đã có chứng kiến, tìm hiểu nhiều giao dịch tranh chấp:

ba-vi-hoai-thuong-2
Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 nhà nước quy định:
“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên”
Hiện nay, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng và chuyển nhượng bất động sản nói chung, pháp luật Việt Nam không thừa nhận giá trị pháp lý của bất kỳ hình thức hợp đồng chuyển nhượng nào được lập mà không được công chứng, chứng thực. Công chứng, chứng thực là điều kiện tiên quyết về mặt hình thức để một giao dịch về chuyển nhượng bất động sản có hiệu lực, ngoại trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản như quy định ở trên.
Như vậy, với trường hợp trên của bạn đọc, hợp đồng chuyển nhượng được thừa phát lại lập vi bằng không đủ điều kiện về hình thức giao dịch theo đúng quy định của pháp luật mà nhà nước ban hành. Nếu xảy ra tranh chấp hợp đồng này không đủ pháp lý. Hơn nữa, với việc lập hợp đồng giao dịch được chứng nhận bởi thừa phát lại, sau này bạn cũng không thể thực hiện các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đứng tên chủ sử dụng thửa đất.

Bài viết liên quan

Đất biệt thự xã Phú Đông

5,800,000/m2 1,000m2
Xã Phú Đông