Mật ong bạc hà, đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang là thiên đường của những loại đặc sản thú vị như bánh tam giác mạch, thắng dền, thịt trâu gác bếp, rượu ngô…nhưng độc đáo nhất, làm tò mò nhiều du khách vẫn là đặc sản mật ong bạc hà

1

Mật ong bạc hà, đặc sản vùng cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang, mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu tổ quốc, không chỉ được du khách biết đến với những núi đá vôi hùng vĩ, những con đường quanh co, uốn lượn hay cả những cánh đồng bạt ngàn hoa tam giác mạch. Mà Hà Giang còn khiến người ta lưu những đặc sản độc đáo của vùng cao nguyên đá. Trong đó, mật ong bạc hà chính là loại đặc sản mà bất cứ ai khi đến với nơi đây, cũng phải tìm được để mua mang về.

Vào 2 tháng cuối năm, nếu du khách đến với Hà Giang sẽ được tìm hiểu thêm về một loại đặc sản mang đặc trưng của vùng cao nguyên đá Hà Giang đó là mật ong bạc hà.

Bạc hà là loại cây dại, sống mãnh liệt trên đá. Hàng năm, với những cứ vào dịp từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, nhưng cánh đồng bạc hà cho màu hoa tím hồng rất đẹp. Người đân nơi đây đã tận dụng loài hoa mọc trơ trọi trên đá này để nuôi ong và cho ra loại mật ong bạc hà nổi tiếng, hút hồn du khách.

2

Hoa Bạc Hà loài hoa mọc dại trên những núi đá trơ trọi

Mật ong bạc hà chủ yếu được sản xuất theo phương pháp truyền thống , theo mùa vụ,  chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại nên sản lượng hàng năm không nhiều. Vì vậy để mua được chai mật ong bạc hà chuẩn, chất lượng với du khách là rất khó khăn.

Mật ong bạc hà có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt, không bị biến đổi theo thời gian. Khi thưởng thức có vị ngọt dịu mát, sánh đặc và có mùi thơm đặc trưng riêng, tất cả hòa quyện lại tạo vị thanh mát tuyệt vời…Đây được xem là loại mật ong ngon có thể đem so sánh với những loại mật ong ngon trên thế giới. Có lẽ bởi hương vị đặc biệt của sương sớm, núi rừng, cái nắng cái gió Hà Giang kết hợp cùng sự bổ dưỡng của mật ong đã khiến nó trở thành một đặc sản làm say lòng bất cứ ai đến với vùng đất này.

3

Mật ong bạc hà có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt

Không những có hương vị đặc biệt, mật ong bạc hà còn được xem là một vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như: chữa các bệnh về đường hô hấp, bồi bổ cải thiện sức khỏe cho người thể trạng yếu, chữa các bệnh về đường ruột, đường tiêu hóa,….Ngoài ra, mật ong bạc hà còn có công dụng giúp phụ nữ giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.

Với những đặc điểm nổi bật như thế thì du khách sẽ rất khó mua được loại mật ong bạc hà quý giá này đúng chất lượng, đặc biệt là khi trên các trang mạng đang xuất hiện nhiều cơ sở bán mật ong bạc hà được quảng cáo là nguyên chất nhưng khi mua về thì không cảm nhận được rõ hương vị bạc hà trong mật cũng như không phải màu xanh nhạt như bạc hà. Vì thế, để mua được loại mật ong được chắt lọc tinh túy này, hãy ghé thăm Hà Giang vào những ngày đông lạnh giá, đi vào các gia đình nuôi ong tại huyện Mèo Vạc để chứng kiến người dân nơi đây quay mật và chọn cho mình lọai mật tốt nhất.

4

Hãy ghé thăm Hà Giang và chọn đặc sản mật ong bạc hà để làm quà

Mật ong bạc hà chính là món quà đặc sản quý giá mà đặt chân đến hà Giang bạn nên tìm mua để cảm nhận hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Mật ong bạc hà, đặc sản chỉ có ở vùng cao nguyên đá Hà Giang
Bạn chấm mấy sao?