Mất trắng chỉ vì tin vào lời “cò đất”

Vào tháng 11 năm ngoái, quyết định mở rộng diện tích cho Khu Công nghiệp Tân Bình đã được công bố chính thức bởi UBND TP HCM. Tuy nhiên do chưa cập nhật được tin tức, đã có nhiều nạn nhân đang trong tình trạng có khả năng bị mất trắng do ham rẻ và nhận được nguồn tin không đáng tin cậy do mua đất ở đây.

Dự án có diện tích xấp xỉ 69 ha, nằm trong tổ 11, 14, 14 ấp 2 thuộc xã Bình Hưng Hòa huyện Bình Chánh được đầu tư bởi công ty Sản xuất Kinh doanh xuất nhập khẩu và đầu tư Tân Bình (Tanimex) đang rất nổi bật gần đây vì hiện trạng nhiều người bị mất trắng bởi tin lời “cò” nhà đất. Theo đó, bên trong khu vực quy hoạch và những khu đất đang có khả năng được mở rộng thêm đã diễn ra ra rất nhiều cuộc mua bán bằng giấy tay. Việc giao dịch như thế này diễn ra là vì có thông tin UBND huyện Bình Chánh sẽ giúp những hộ gia đình tại đây được hợp thức hóa nhà đất thành một khu dân cư hoàn chỉnh.

Nhưng theo lời khẳng định của ông Huỳnh Văn Chính – Phó Chủ tích UBND huyện Bình Chánh thì không nên thực hiện chuyển nhượng đất ở khu vực này, việc quy hoạch đã được công bố, đồng thời đã giao phần đất của UBND TP cho nhà đầu tư. Chính vì thế, các tình huống giao dịch, thi công ở đây hiện nay đều không được công nhận về mặt pháp lý, hay đúng hơn là bất hợp pháp.

49-1

Những tình huống giao dịch nhà đất ở khu công nghiệp Tân Bình và khu vục mở rộng sẽ được cho là bất hợp pháp

Theo ông, những hộ gia đình trước đây đã mua đất thì khi chính sách đền bù được thực thi sẽ đảm bảo giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nhưng không thể có được quyền lời bằng với những gia đình có nhà, đang sinh sống tại đây và có giấy tờ hợp pháp. Việc đền bù luôn dựa theo thời gian tạo lập để tính toán và áp dụng triển khai. Một ví dụ cụ thể là đối với những ai đã ở đây trước ngày công bố quy hoạch chắc chắn sẽ nhận được đền bù thỏa đáng (khác với người không hợp pháp) và được nhận chính sách tái định cư phù hợp. Còn những trường hợp thi công, xây dựng không đúng quy định (thực hiện sau ngày công bố) sẽ phải thực hiện tháo dỡ.

Chánh Thanh tra huyện Bình Chánh – ông Võ Văn Von cũng chia sẻ rằng cho đến hiện nay vẫn chưa có quyết định cho phép những tổ thuộc khu công nghiệp Tân Bình mở rộng được phép làm khu dân cư. Vì thế, mọi người cần phải cảnh giác, không nên tin lời “cò đất”, thấy giá rẻ mà mua nhà hay đất ở đây vì rất có khả năng sẽ bị mất trắng.

Mất trắng chỉ vì tin vào lời “cò đất”
Bạn chấm mấy sao?