“Miền Nam sẽ sôi động hơn miền Bắc” về thị trường BĐS

Đánh giá về thị trường bất động sản(TTBDDS) trong năm 2018, chúng tôi cho rằng thị trường miền Bắc sẽ kém sôi động hơn miền Nam. Lượng cung nhà ở dự báo sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2018 – 2019 do điểm rơi bàn giao các dự án và sự gia nhập của nhiều ông lớn vào phân khúc trung cấp và bình dân.

khach-0015-660x330

Đánh giá về TTBĐS trong năm 2018, báo cáo cho rằng thị trường  miền Bắc sẽ kém sôi động hơn miền Nam. Dự báo Lượng cung nhà ở sẽ tăng cao trong giai đoạn 2018 – 2019 do điểm rơi bàn giao các dự án và sự gia nhập của nhiều ông lớn.

“Vì vậy, chúng tôi cho rằng các dự án có vị trí thuận lợi, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường (bình dân) và có pháp lý rõ ràng sẽ mua bán dễ dàng hơn”, khối phân tích của VDSC nhận định.

Ngoài ra theo VDSC, lãi suất ngân hàng thấp cũng là cơ hội để các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh phát triển và tiêu thụ các dự án trong năm 2018.

Theo thống kê, lãi suất ngân hàng vay dài hạn đối với các chủ đầu tư chỉ dao động ở khoảng 10% – 11%/năm. Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà trong khi đó chỉ trong khoản 9%/năm trong hai năm đầu, và bình quân 12% – 13% trong các năm tiếp theo. Trong khi đó, năm 2018, Hiệp hội BĐS TP. HCM tiếp tục nghiên cứu và đề xuất các gói hỗ trợ lãi suất cho dự án nhà ở xã hội (hỗ trợ cả chủ đầu tư và người mua nhà).

Ngoài ra, các yếu tố chính sách từ nhà nước sẽ hỗ trợ giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Nhà nước sẽ áp dụng đa dạng các chính sách, từ thuế, tính dụng, quy hoạch và hành chính để điều tiết thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững.

Trong năm 2018, nhóm các chính sách ưu tiên BĐS sẽ tiếp tục được cải tiến và sửa đổi, làm thị trường hoàn thiện hơn. Gần đây, Nghị định 54 trong việc thí điểm đưa cơ chế đặc thù cho TP. HCM cũng sẽ có tác động mạnh trong tương lai.

Nghị định 42 về xử lý nợ xấu cũng sẽ đẩy mạnh việc xử lý “sự tồn đọng” của nợ xấu, chủ yếu là các dự án BĐS, tạo nguồn lực cho nền kinh tế cũng như giúp tái khởi động lại nhiều dự án “chết” trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê báo cáo tài chính của các doanh nghiệp BĐS cũng cho thấy tình hình bán hàng của các doanh nghiệp BĐS rất tốt trong giai đoạn 2015 – 2016 với tỷ lệ người mua nhà trả tiền trước so với hàng tồn kho đã tăng khá mạnh.

Tỷ lệ người mua trả tiền trước/hàng tồn kho.

Tỷ lệ người mua trả tiền trước/hàng tồn kho.

Vẫn lo ngại về nguy cơ “bong bóng”

Bên cạnh việc đưa ra những yếu tố tích cực, báo cáo VDSC cũng đưa ra lo ngại khi dòng vốn tín dụng chảy sang các khu vực rủi ro cao như thị trường nhà đất. Theo khảo sát, tại TP. Hồ Chí Minh và vùng ven, giá nhà đất tăng khá mạnh tại một số điểm nóng như Quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp, Nhơn Trạch…do thông tin xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây cũng là diễn biến chung tại các quận, huyện xung quanh Hà Nội.

Ngoài ra, diễn biến giá đất tại thành phố loại I và II hay các khu vực được quy hoạch như quanh sân bay Long Thành, các đơn vị hành chính – kinh tế,…cũng được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Dựa vào báo cáo từ Ban Kinh tế Trung ương cho thấy, dư nợ cho vay để mua nhà đã tăng 75% trong năm 2017, tương đương trên 12 tỷ USD. Nhưng, quy mô tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội chỉ đạt 60.000-70.000 căn hộ/năm, khoảng 8-9 tỷ USD. Với tỷ lệ vay vốn ngân hàng phổ biến ở mức 50%-70% tổng giá trị căn hộ thì một lượng lớn tín dụng chảy sang khu vực BĐS nhà đất.

Theo báo cáo VDSC nhận định: “Đáng chú ý, bong bóng đầu cơ trên TTBĐS nhà đất sẽ rất khó để dập tắt nếu đã hình thành và khả năng can thiệp của cơ quan nhà nước cũng tương đối hạn chế”.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea) dự báo năm 2018 TTBĐS có thể vẫn tiếp tục tăng trưởng,phục hồi, giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn hơn.

Theo Horea, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo và dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn; các dự án “BĐS xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn.

Tuy nhiên theo cơ quan này, TTBĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính; thiếu vốn; nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào TTBĐS.

Tuy nhiên, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp BĐS phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.


Bài viết liên quan

Đất biệt thự xã Phú Đông

5,800,000/m2 1,000m2
Xã Phú Đông