Mối quan hệ giữa du lịch và BĐS nghỉ dưỡng

Du lịch và bất động sản (BĐS) là hai ngành khác nhau nhưng lại có sự tương quan lớn với nhau. Hiện nay trong bối cảnh 2 ngành công nghiệp, nông nghiệp gặp khó khăn hiện nay, du lịch sẽ là một động lực tăng trưởng kinh tế. Bởi Việt Nam có khả năng thành công cao trong phát triển du lịch nhờ tiềm năng thiên nhiên, văn hóa, lịch sử.

dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-luu-y-2

Mối tương quan giữa du lịch và BĐS được quan tâm từ những năm 1990 khi mà sự phát triển của cả 2 lĩnh vực này đã được chú ý hơn. Sự phát triển tích hợp trong đó bao gồm các yếu tố giải trí như công viên giải trí, trung tâm giải trí được xây dựng cùng các khu dân cư. Sự phát triển chủ yếu được biết tới là sự phát triển hỗn hợp hoặc phát triển tích hợp và còn phổ biến trong các cộng đồng dân cư.

Du lịch tác động đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng BĐS. Khi một vị trí được biết đến như một điểm du lịch thì cơ sở hạ tầng, phương tiện sẵn có tại nơi đó sẽ được tăng cường và nâng cấp liên tục. Đường xá, giao thông công cộng xung quanh khu vực, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm, đồ uống, trung tâm mua sắm và các trung tâm vui chơi giải trí cùng những tiện nghi khác cũng được tập trung phát triển tại các điểm du lịch này. Do đó, nếu bạn sở hữu BĐS tại các khu du lịch, yếu tố địa điểm này sẽ tăng giá trị BĐS của bạn.

Các điểm nóng du lịch là những nơi tiềm năng cho BĐS phát triển, đặc biệt là BĐS cao cấp.

Ngành du lịch thường quan tâm đến lượng khách đến tham quan một địa điểm cụ thể trong các kỳ nghỉ, lễ hội ở những nơi lưu trú ngắn hạn. Khách du lịch đến các điểm nóng du lịch này thường có nhu cầu về những nơi ở, nghỉ dưỡng với tiện nghi cao cấp, tiện lợi, đặc biệt với du khách nước ngoài. Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều khu vực du lịch nổi tiếng trên thế giới còn nhận được sự quan tâm của người nước ngoài về việc sở hữu hay thuê BĐS làm nơi ở, nghỉ dưỡng cho gia đình. Một ví dụ điển hình là đảo Penang, điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia được nhiều người nước ngoài quan tâm đến BĐS. Điều này đã góp phần tăng vốn và giá trị cho thuê đối với khách du lịch nước ngoài.

 

Cho thuê nhà ngắn hạn đã trở thành xu hướng phổ biến đối với khách du lịch vì giá cả phải chăng và thuận tiện. Mặc dù có rất nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nổi bật ở các điểm nóng du lịch nhưng sự phát triển của Internet và các phương thức giao dịch khác, du khách có thể dễ dàng tìm đặt một nhà nghỉ trong ngắn hạn với mức giá rẻ hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều trang web như Booking.com, Agoda.com – nơi mà chủ nhà có thể quảng cáo trực tuyến nhà nghỉ của họ. Trong một số trường hợp, chủ nhà có thể cho phép khách du lịch thanh toán trực tiếp sau khi xem nhà. Do vậy, thay vì xây dựng khách sạn, nhiều nhà phát triển đã lựa chọn xây dựng nhà ở bán và cho thuê cho khách du lịch.

Hạ tầng du lịch chưa đáp ứng đủ lượng khách 

14720344_sun-group-va-6-du-an-nghi-duong-bom-tan-o-van-don_n

Một nghiên cứu do KPMG thực hiện gần đây cho thấy, trong bảng xếp hạng 136 quốc gia mạnh về tiềm năng phát triển du lịch trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 77 về tiềm năng phát triển du lịch. Cụ thể về thế mạnh thiên nhiên đứng thứ 54, văn hóa đứng thứ 34, con người đứng thứ 37, giá cả đứng thứ 35, nhìn chung các chỉ số của Việt Nam khá cao.

Thực tế những năm qua ngành du lịch đang tăng trưởng nóng, hầu hết các chỉ tiêu trong quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã bị phá vỡ. Giai đoạn 2011-2016, khách nội địa tăng từ 30 triệu lên 62 triệu, khách quốc tế tăng từ 6 triệu lên 10 triệu. Trong khi đó, mục tiêu quy hoạch phát triển ngành du lịch đề ra đến 2020 đón 10,5 triệu khách quốc tế, và 47,5 triệu khách trong nước.

Nhưng dù ngành du lịch tăng trưởng nóng những năm qua, lượng khách đến Việt Nam năm 2016 vẫn thua xa nhiều nước trong khu vực, chỉ bằng 1/3 Thái Lan, 1/2 Malaysia, thua cả những quốc gia thành phố du lịch như Singapore, Hồng Công…

Trước tiềm năng lớn về phát triển du lịch, tháng 1-2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW (NQ08) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa mục tiêu đến năm 2020 ngành du lịch thu hút từ 17-20 triệu khách quốc tế, 71 triệu khách nội địa, và đạt doanh thu khoảng 35 tỷ USD.

Đi kèm với mục tiêu thu hút khách du lịch, NQ08 cũng đề cập đến sự phát triển hạ tầng du lịch, tăng số buồng, phòng khách sạn lưu trú từ 350.000 phòng (năm 2015) lên 580.000 buồng (năm 2020), đạt 750.000 (năm 2025) và 900.000 buồng vào năm 2030.

BĐS nghỉ dưỡng là đòn bẩy để phát triển du lịch nên nhà nước sẽ quan tâm ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Với tình trạng thiếu hụt BĐS nghỉ dưỡng hiện tại, dự báo trong tương lai không xa khi các chính sách nhà nước ưu tiên cho du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng mạnh.


Bài viết liên quan

1278m2 đất ven sông xã Phước Khánh

1,900,000/m2 1,278m2
Xã Phước Khánh