Nghịch lý mong muốn được làm thêm giờ

Hiện nay, hầu hết lao động đều tập trung trong các KCN và nhà máy sản xuất. Chúng ta vẫn thường nghĩ làm công ty, xí nghiệp được về đúng giờ hành chính là mong muốn của tất cả lao động. Nhưng không phải thế, hầu hết các lao động đều muốn được làm thêm giờ. Vậy tạo sao lại có nghịch lý như thế?

Theo như chia sẻ của chị N.T.T tại một xí nghiệp huyện Nhơn Trạch, thông thường, sau khi tăng ca chị thường rất mệt mỏi và gần như muốn kiệt sức. Nhưng chị lại mong muốn lịch tăng ca cứ thế chồng chất và liên tục. Vì nếu không có những giờ tăng ca đó, mức lương hàng tháng sẽ không đủ cho chị và gia đình trang trải chi tiêu.

nghich-ly-mong-muon-lam-them-gio

Lao động ngành may mặc có số giờ ca quá nhiều trong 1 tháng

Nhu cầu từ cả hai phía

Theo những gì Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quan sát được trên thực tế. Mức thu nhập tối thiểu của các lao động không đủ để chi trả cho mức sống tối thiểu của gia đình và bản thân người lao động.

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu mà lao động nào cũng muốn làm thêm giờ để có mức thu nhập trang trải cho cuộc sống ổn định hơn.

Trong đó, ngành may mặc là một trong những ngàng nghề có lượng công nhân đông đảo nhất. Không những thế, đây cũng là nghề nghiệp có thời gian tăng ca dày đặc. Trung bình cứ 1 công nhân sẽ tăng ca 50 – 60 giờ/tháng.

Trong khi đó, Bộ luật lao động của nước ta đã quy định rõ ràng một người lao động chỉ có thời gian làm thêm không vượt quá 30 giờ/tháng mà thôi. Đặc biệt là 1 năm người lao động không phải lao động thêm quá 200 giờ, một số trường hợp là 300 giờ/năm.

Nhưng nhìn trên thực tế, chủ doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm thêm giờ khá cao. Song song với đó, nhu cầu làm thêm giờ của người lao động cũng tăng không kém.

Khi phỏng vấn một số lao động ngành may mặc, họ cho biết: Nếu là lao động có thâm niên trong nghề khoảng 7 – 8 năm thì thu nhập cố định hàng tháng sẽ là 4,5 – 5,3 triệu đồng/tháng.

Nhưng sau khi chi trả xong phí phòng trọ, tiền chăm lo cho bố mẹ, con cái, ăn uống, phát sinh đám tiệc hàng tháng lại quá cao. Nếu tính ra, 1 tháng cho dù có tiết kiệm thì 1 cặp vợ chồng cũng sẽ chi tiêu hết khoảng gần 10 triệu đồng/tháng.

Do vậy mà hầu hết các lao động đều muốn tăng ca thêm vài giờ mỗi ngày để mỗi tháng có thêm 2 – 4 triệu đồng cho gia đình.

Cần điều chỉnh lại mức lương cơ bản tối thiểu

Chính những lý do trên mà Bộ Lao động – thương binh xã hội đang tiếp nhận các ý kiến đóng góp. Từ đó lên bản dự thảo sửa đổi một vài điều trong Bộ luật lao động. Một trong những nội dung được chú trọng điều chỉnh trong Bộ luật lao động chính là: Điều chỉnh tối đa lại thời gian làm thêm cho người lao động lên thành 400 giờ/năm.

Việc điều chỉnh này chính là giải pháp trước mắt để giải quyết 1 phần vấn đề liên quan đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Nhưng có nhiều ý kiến lại chỉ ra rằng việc chỉnh sửa giờ làm thêm quá nhiều như vậy sẽ khiến người lao động thiệt thòi.

Làm thêm quá nhiều thì người lao động sẽ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Nên tại sao doanh nghiệp không đưa các ,máy móc hiện đại vào để rút ngắn thời gian lao động cho công nhân?

Thêm một vài ý kiến nữa cho rằng: Việc làm thêm quá số giờ quy định của người lao động là do mức lương tối thiểu chưa đáp ứng được nhu cầu đời sống.

Do vậy, về lâu dài vấn đề đặt ra là làm sao tiền lương phải đảm bảo đủ mức sống tối thiểu cho người lao động để người lao động không phải làm thêm giờ. Bởi lẽ nếu người lao động tăng ca quá nhiều sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi tái tạo sức lao động, giải trí, học tập, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ, tay nghề, kỹ năng, chăm lo cho gia đình. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp nữ công nhân vì mải mê tăng ca kiếm tiền mà quên đi việc lập gia đình, đến khi tuổi quá cao thì đã muộn.

Ngoài ra, cần tăng thời giờ làm thêm nhưng cũng cần có những biện pháp để hạn chế các doanh nghiệp làm thêm giờ. Chẳng hạn, cần xây dựng một khung cụ thể như nếu người lao động càng tăng ca nhiều thì tiền lương của người lao động càng được nâng cao chứ không áp dụng chung một mức tiền lương cho tất cả lao động dù có tăng ca hay không. Luật cũng nên xây dựng mức lương đáp ứng đủ mức sống tối thiểu cho người lao động để khi đó người lao động làm thêm giờ dựa trên nguyện vọng, nhu cầu chứ không phải làm thêm theo kiểu cực chẳng đã.

Loading...
Nghịch lý mong muốn được làm thêm giờ
Bạn chấm mấy sao?