Người Việt dùng hàng Việt: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Vừa qua, khi khảo sát kết quả cho cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Rất nhiều ý kiến cho rằng ngoài chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất cần đầu tư nhiều hơn nữa vào hình thức của sản phẩm.

Làm sao để tăng tính nhận diện thương hiệu?

Trên thực tế, người tiêu dùng thích sử dụng hàng ngoại, hàng liên doanh hơn hàng trong nước. Cơ bản vì độ bắt mắt, sự tiện dụng mà hàng tiêu dùng Việt Nam mang lại chưa bằng các sản phẩm bên ngoài.

nguoi-viet-dung-hang-viet

Hàng tiêu dùng Việt thường không thu hút sự chú ý của người tiêu dùng như hàng ngoại và hàng liên doanh

Theo đó, người chủ trì cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – ông Vũ Đình Trung cho biết: Bên cạnh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, giá tính an toàn, giá cả…Thì người tiêu dùng còn hi vọng các doanh nghiệp trong nước chú trọng nâng cấp, cải tiến mẫu mã, hình thức cho bao bì sản phẩm.

Chị Dung ( huyện Nhơn Trạch) – Người tiêu dùng chia sẻ: Hàng Việt đa số toàn dùng bao bì có màu sắc sặc sỡ, ít họa tiết nên trông rất nhàm chán. Ngoài ra, những loại bánh kẹo, trái cây, thực phẩm sấy khô thì chỉ dùng bao bì bóng sơ sài nên không nổi bật. Chính vì vậy mà giá trị sản phẩm giảm đi rất nhiều và không thực sự thu hút người tiêu dùng.”

Còn theo như chia sẻ của chị Tuyền (huyện Nhơn Trạch) thì: “Hàng Việt trong những năm gần đây đã có sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. Nhất là phần cải tiến, nâng cao giá trị sản phẩm thông qua mẫu mã, bao bì. Hầu hết các sản phẩm bánh, kẹo, sữa, nước giải khát đều có bao bì đẹp hơn trước rất nhiều.”

Ngoài ra, chị Tuyền còn cho biết: “Theo như tôi nhận thấy, hàng tiêu dùng Việt hiện nay cần tăng thêm tính tiện dụng. Nhãn hiệu, bao bì cũng nên có xuất xứ và chú thích thêm những thông tin cần thiết. Sử dụng chất liệu bao bì thân thiện với môi trường để thu hút người dùng.”

Bên cạnh đó, hàng Việt muốn cạnh tranh được với hàng ngoại nhập. Các doanh nghiệp cần lưu ý đồng bộ màu sắc, logo, thương hiệu…

Nắm bắt được tâm lý khách hàng để cạnh tranh

Trên thực tế, không dễ dàng để có thể vừa  tạo ra 1 sản phẩm chất lượng, lại vừa mang đến tính tiện dụng cao mà vẫn đảm bảo về mặt hình thức.

Chính vì vậy nên mỗi doanh nghiệp cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức và tâm huyết của mình vào sản phẩm. Để từ đó nâng cao giá trị của hàng Việt và có cơ hội cạnh tranh với hàng tiêu dùng ngoại nhập.

Đây cũng là một thử thách dành cho doanh nghiệp. Muốn hàng tiêu dùng Việt mang lại sức ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng. Chắc chắn các doanh nghiệp phải tìm hiểu qua nhu cầu, thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng và xu hướng thị trường hiện nay.

Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm. Các nhà sản xuất, doanh nghiệp cần chú trọng đến hình thức, tính tiện dụng, dễ mở…để tạo sự chú ý đối với người tiêu dùng.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng hàng Việt cần minh bạch, rõ ràng trong nhãn mác, thông tin về sản phẩm. Mẫu mã sản phẩm cần được thay đổi để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, nâng cao tính tiện dụng, màu sắc phù hợp, bắt mắt; các loại bao bì cần đa dạng hơn, hướng tới xu hướng bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế… để thu hút người tiêu dùng.

Loading...
Người Việt dùng hàng Việt: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
Bạn chấm mấy sao?