Nhân viên Nam Long Real và thủ đoạn móc túi khách hàng

Do không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, tin tưởng nhân viên kinh doanh của Nam Long Real, một người phụ nữ bị “lừa” mua hớ miếng đất với giá gấp đôi so với giá thực tế.

Ảnh chụp website công ty Nam Long Real (quận Gò Vấp).
Ảnh chụp website công ty Nam Long Real (quận Gò Vấp).

Cô Mai, người đã mua miếng đất với giá gấp đôi so với thị trường, chia sẻ: “300 triệu đồng với những người nghèo như cô thì đó là cả cuộc đời”.

Thủ đoạn “móc túi” khách hàng?

Cô Mai chia sẻ, sau nhiều năm ở thuê, cô dự định tìm kiếm mua một miếng đất nhỏ để ở. Tuy nhiên, với số vốn khoảng vài trăm triệu, để mua đất ở TPHCM chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Vậy nên, cô Mai lên mạng mò mẫm tìm thông tin những khu đất ở các tỉnh vùng ven thành phố.

Trong những lần tìm hiểu thông tin, cô Mai được giới thiệu lên xem mảnh đất ở thị xã Đồng Xoài tỉnh Bình Phước, nhưng khi lên đến nơi cô không dám mua vì khu vực đó không có người ở.

Sau đó, cô được một nhân viên môi giới thuộc Công ty Nam Long Real (quận Gò Vấp) dẫn đi xem đất tại dự án Lan Anh 2 (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

“Tôi chọn mua đất ở đây trước hết là vì thương hiệu Nam Long, bởi tôi nghe nhiều người thân kể đây là một công ty uy tín, có nhiều dự án ở TPHCM. Tuy nhiên, khi lên xe thì tôi mới biết đây không phải công ty đó mà chỉ là có tên giống nhau”, cô Mai chia sẻ.

Theo cô Mai, lúc lên xe đi xem đất, nhân viên phía công ty rất đông. Một khách thường có đến năm bảy nhân viên vây quanh. Họ tư vấn và tạo hiệu ứng để khách hàng đặt cọc. Trước áp lực đó, cô Mai cũng đặt cọc 40 triệu.

Tuy nhiên, sau đó một nhân viên của Nam Long Real tên Sinh đã “tư vấn” cho cô mua mảnh đất khác không nằm trong số nền đất mà Công ty Nam Long Real đang bán.

Nhân viên này cho biết, miếng đất có diện tích hơn 90m2 với giá bán khoảng 600 triệu đồng, tương đương với giá công ty bán, nhưng có vị trí đẹp hơn. Người này hứa sẽ chuyển khoản tiền đặt cọc 40 triệu qua để mua lô đất này.

Lúc đầu, cô Mai không đồng ý vì cho rằng đất của công ty sẽ “an toàn” hơn. Tuy nhiên, vì tin tưởng trước bài “thuyết trình” quá tuyệt vời của Sinh nên cô Mai đồng ý.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Sau đó, Sinh đưa cô Mai đi gặp một người tên Toàn, người này được một người khác tên Cương ủy quyền để làm thủ tục hợp đồng, công chứng với cô Mai.

Ngày nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cô Mai chưa kịp mừng thì phát hiện giá bán thực tế của lô đất với giá mình mua chênh lệch quá lớn.

Liên lạc với nhân viên tên Sinh để hỏi thì người này không bắt máy. Quá bức xúc, cô Mai thuê taxi lên tận dự án để tìm hiểu thì phát hiện giá bán thực tế chỉ là 3 triệu /m2, thậm chí có lô còn thấp hơn. Tính ra, lô đất của cô Mai bị kê giá lên gấp đôi.

“Tôi biết mình sai khi không tìm hiểu rõ thông tin dự án, công ty môi giới. Bây giờ giấy trắng mực đen mình cũng không thể kiện cáo gì. Tôi chỉ bức xúc là họ móc túi khách hàng quá trắng trợn”, cô Mai nói.

Chia sẻ câu chuyện của mình, cô Mai mong muốn những người có ý định mua đất nền cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, công ty môi giới, không nên quá tin tưởng vào nhân viên môi giới để tránh bị sập bẫy.

Khách hàng cần tỉnh táo

Thực tế câu chuyện như cô Mai không phải hiếm trong thời gian qua, do đó, khách hàng cần phải tỉnh táo trước mọi giao dịch.

Bà Vi Hoài Thương, Trưởng phòng Dự án công ty Đông Sài Gòn, chia sẻ: “Môi giới cá nhân thậm chí là công ty môi giới kê giá bán cao hơn nhiều so với giá gốc là phổ biến. Vì thế trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty, sản phẩm cần mua và cả thông tin của nhân viên môi giới trước khi chính thức đặt bút ký hợp đồng”.

Bà Vi Hoài Thương - Trưởng phòng Dự án Công ty BĐS Đông Sài Gòn
Bà Vi Hoài Thương – Trưởng phòng Dự án Công ty BĐS Đông Sài Gòn

Cũng theo bà Thương, không ít trường hợp nhân viên môi giới “móc nối” với nhau để dàn dựng câu chuyện đánh lừa người mua. Nhóm này có thể vào vai chủ đất, người được ủy quyền để giao dịch với khách hàng. Mục đích là kiếm hoa hồng cao, không phải thông qua công ty môi giới.

Ông Võ Hữu Khoa, chuyên gia bất động sản cho rằng, không chỉ riêng đất nền mà mọi sản phẩm bất động sản khác điều quan trọng nhất chính là tính pháp lý. Trước hết phải biết ai là chủ sở hữu của bất động sản đó và pháp lý về mặt quy hoạch, xây dựng của dự án. Hiện nay các dự án đất nền nhỏ lẻ rất yếu những vấn đề này.

Luật sư, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên Khoa Quản Trị Kinh Doanh – Đại học Ngân Hàng TPHCM khuyến cáo, khách hàng khi được tư vấn cần nghiên cứu kỹ các điều khoản cam kết trên hợp đồng. Trong trường hợp đơn vị tư vấn không thực hiện đúng các cam kết, kết quả tư vấn không đúng như hợp đồng thì có thể dựa vào quy định của pháp luật để đòi quyền lợi.

Luật sư Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt, cho rằng, trong giao dịch đất nền để tránh rủi ro thì người mua nên chọn chủ đầu tư uy tín, đối tác phân phối tin cậy. Phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư, đơn vị phân phối. Thường xuyên kiểm tra và giám sát hoạt động của chủ đầu tư đối tác. Và cần tìm hiểu kỹ về quy hoạch, pháp lý dự án ở các cơ quan chính quyền địa phương nơi có dự án.

Theo Nguyễn Văn / Cafeland

LTS: Cổng thông tin điện tử huyện Nhơn Trạch cam kết đồng hành cùng bất kỳ Doanh nghiệp hoặc cá nhân có giao dịch bất động sản tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào có dấu hiệu lừa đảo, trái pháp luật, vui lòng gởi email về hộp thư nhontrach18@gmail.com.
Loading...
Nhân viên Nam Long Real và thủ đoạn móc túi khách hàng
4 (80%) 3 votes