Nhơn Trạch: Oxy ngợp mặt bất kể ngày đêm.

 Tại sao chúng ta không thể nhịn thở 3 phút vì đơn giản cơ thể con người không có bộ phận gì để chứa oxy nên cần phải nạp liên tục. Trong một số môi trường đặc biệt tình trạng thiếu oxy là điểu hiển nhiên và từ đó xuất hiện một số loại bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cho thấy vào ban đêm dân Nhơn Trạch hít thở nguồn oxy thiên nhiên trước rồi mới đến dân Hồ Chí Minh. 

Ngột ngạt, khó thở, đau đầu, đau nhức xương, mỏi cơ, đau khô họng, ho, hắt hơi, khô da, ngứa, buồn ngủ… là những triệu chứng thường gặp ở những người thường sinh sống hay làm việc lâu trong các tòa nhà cao tầng, khép kín, đủ tiện nghi.

Tuy nhiên, những triệu chứng này nhanh chóng biến mất khi họ đi ra khỏi tòa nhà. Chính vì vậy, mọi người ít chủ động đi khám. Họ thường khắc phục bằng cách dùng thuốc cảm cúm, tra thuốc chống nhức mỏi mắt hay xoa dầu gió hoặc bôi kem giữ ẩm da…

Môi trường hoàn toàn nhân tạo và khép kín trong những cao ốc .
Môi trường hoàn toàn nhân tạo và khép kín trong những cao ốc .

Kết quả khảo sát ở 305 nhân viên bưu điện và ngân hàng do Bộ Y tế thực hiện mới đây cho thấy, hơn 27% bị đau mỏi cánh tay, cổ tay và bàn tay, 74% thường đau và khô họng, 75-85% nhức mỏi mắt, 73% đau đầu, chóng mặt, 30% tức ngực, khó thở, 39% bị khô da, mẩn ngứa…

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do không khí trong phòng của những tòa nhà cao tầng không lưu thông nên môi trường làm việc, sinh hoạt bị thiếu oxy, không khí bị ô nhiễm bởi các thiết bị, vật dụng, máy móc… Y học gọi những triệu chứng của bệnh trên là “Hội chứng môi trường kín”.

Hội chứng này được y học nhắc đến từ lâu, khi các tòa nhà cao tầng xuất hiện với đầy đủ tiện nghi. Không khí trong các phòng được tái sử dụng nhiều lần qua hệ thống điều hòa. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn yếm khí, độc hại có điều kiện phát triển.(Nhất là vào ban đêm khi khả năng tạo ra oxy không còn từ cây cối không còn nữa nên vào ban đêm tình trạng thiếu oxy trong không khí được thấy rõ nên đôi khi ban đêm thấy khó thở là bình thường)

Vị trí Nhơn Trạch trên bản đồ
Vị trí Nhơn Trạch trên bản đồ

Quan sát bản đồ ta thấy: Nhơn trạch được bao quanh bởi 3 con sông lớn, tại hướng nam và tây nam mật độ sông ngoài dày đặt và cách biển không xa.

Tại môi trường nước là nơi có nhiều vi khuẩn lam, tảo, thực vật quang hợp không cần ánh sáng(hay còn gọi là chu trình calvin) sản phẩm tạo ra luôn luôn có oxy bất kể ngày đêm. Nên hầu như các ngôi nhà có phong thủy đạt chuẩn đều có hồ nước trong nhà đặt theo hướng gió thích hợp để cung cấp oxi vào ban đêm cho ngôi nhà.

Bản đồ hướng gió.
Bản đồ hướng gió.

Từ bản đồ ta thấy hướng gió thổi từ hướng nam và tây nam. Nên ta suy ra các cơn gió tại Nhơn Trạch sẽ mang đến luồng không khí đậm đặc oxy bất kể ngày đêm. Với tình trạng môi trạng môi trường tại Tp. Hồ Chí Minh thiếu oxy là điều dể hiểu và để vù đắp lượng oxy đó thì phải nhờ các cơn gió đem oxy từ vùng khác đến. Xét thấy vào ban đêm chỉ có hướng từ Nhơn Trạch là nơi có mật độ sông ngoài dày đặc, cách biển không xa và dựa theo hướng gió ta có thể kết luận: dân Nhơn Trạch hít thở oxy trước rồi mới đến lượt dân Tp. Hồ Chí Minh.

Nhơn Trạch: Oxy ngợp mặt bất kể ngày đêm.
Bạn chấm mấy sao?