Những bẫy tâm lý thường mắc khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là con dao hai lưỡi. Nếu thắng lợi sẽ gặt hái được rất nhiều thành công còn không sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro. Các trader luôn phải cẩn trọng để không bị rơi vào những bẫy tâm lý thường gặp. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin giúp cho việc đầu tư của bạn khôn ngoan và có lời hơn.

1

Đầu tư chứng khoán là con dao hai lưỡi. Nếu thắng lợi sẽ gặt hái được rất nhiều thành công, còn không sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro

Mặc dù hành vi của con người được hình thành từ quá trình học tập nhưng nó vẫn chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của các nhân tố khác. Chính vì thế, hành vi không có tính ổn định mà nó sẽ sai lệch khi bị một nhân tố nào đó tác động. Sự thiên lệch này dôi lúc sẽ tạo ra nhiều kết quả bất thường, không giống với dự báo ban đầu và làm kết quả đầu tư trên thực tế khác hẳn so với dự kiến.

Những nhà đầu tư nếu thiếu năng lực phán đoán, không phân biệt được phải trái, đúng-sai sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh “gió chiều nào cuốn theo chiều ấy”. Họ thường xem những xu hướng đầu tư ở trên mạng để tìm kiếm sự an tâm từ đám đông. Trong tâm lý gọi là “Hiệu ứng đàn cừu”. Đây là một loại hành vi phi lý trí, nó dùng để chỉ hành vi của một người tham gia đầu tư chịu ảnh hưởng của những nhà đầu tư khác, mô phỏng quyết sách của người khác hoặc quá chịu ảnh hưởng của dư luận, số đông khi người tham gia đầu tư ở trong môi trường thông tin không xác định, mà không cân nhắc đến những thông tin của chính bản thân mình.

Nói cho công bằng, đôi khi đi theo đám đông vẫn là lựa chọn an toàn và đem lại những thành công nhất định. Tuy nhiên về lâu về dài  sẽ phá vỡ các quy luật và  nguyên tắc đầu tư trong chứng khoán, nghiêm trọng hơn có thể khiến các traders mất hết vốn liếng và tài sản.

Vì vậy, phải luôn giữ được cho bản thân ở trạng thái cân bằng, đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp cho các nhà đầu tư tham gia thị trường có thể thoát khỏi những bẫy tâm lý, và xây dựng dần cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp để kiếm lời trên thị trường tài chính:

Các vấn đề tài chính:

 • Luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nhiều người quan niệm rằng suy nghĩ những tình huống xấu nhất có thể xảy ra là tư duy tiêu cực, nhìn đâu cũng thấy những khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, bằng cách này chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề khách quan và tổng thể hơn. Luôn sẵn sàng tâm lý cho những tình huống xấu nhất sẽ giúp bạn lên kế hoạch dự trù tốt hơn. Thành công lúc này sẽ không còn xa vời

 • Nhà đầu tư luôn giành chiến thắng trong các giao dịch không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì trong chứng khoán các chiến lược giao dịch sẽ khác nhau khi số vốn đầu tư khác nhau. Vốn càng lớn các giao dịch sẽ càng phức tạp hơn rất nhiều. Nhà đầu tư nhỏ có thể giành chiến thắng trong các giao dịch nhỏ, nhưng khi giao dịch lớn hơn đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao hơn
 • Nhà đầu tư chưa bao giờ thua lỗ cũng không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì chính những nhà đầu tư này cũng chưa học được những bài học lớn của thị trường, nên nếu không chuẩn bị, có thể một lúc nào đó bạn sẽ phải trả giá với thị trường
 • Hãy làm vì những giá trị tích cực được kỳ vọng chứ không phải vì điều đó ít rủi ro nhất. 

Tâm lý sợ bị thất bại có thể ghì bạn lại vì không dám mạnh tay đầu tư vào những cổ phiếu đang tăng. Những cố phiếu đang giảm có thể là sự lựa chọn an toàn những lại là khoản đầu tư không thành công.

 • Chỉ đầu tư full-margin khi bạn có đủ khả năng tài chính để trả nợ khi thị trường giảm. Một số nhà đầu tư kỳ vọng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn nên sử dụng full-margin trong các khoản đầu tư, nhưng họ không chuẩn bị trước các tình huống của thị trường giảm giá, nên không có sự chuẩn bị về nguồn tài chính sau đó, nên khi tài khoản bị call-margin họ buộc phải bán cổ phiếu ra ngay vùng đáy, làm cho tài sản sụt giảm đi đáng kể, và rất khó hồi phục lại.
 • Hãy nhớ đầu tư chứng khoán là một đầu tư lâu dài. Bạn có thể lời hay lỗ trong các lần giao dịch nhưng chuyện gì sẽ xảy ra về sau mới là điều quan trọng. Đầu tư chứng khoán, không phải là “một viên thuốc thần kỳ” giúp cho chúng ta trở nên giàu có một cách nhanh chóng, nó cần có thời gian để cho bạn tích luỹ và làm giàu. Nên đừng vì một, hai giao dịch lời, lỗ mà tâm lý trở nên hưng phấn hay bi quan. Mà hãy cố gắng theo đuổi một phương pháp đầu tư lâu dài, để có thể giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường.

Chiến lược:

 • Đừng đầu tư những cổ phiếu mà bạn không hiểu, hay thậm chí từng nhìn thấy nhiều người kiếm được nhiều tiền từ nó.
 • Hãy tính khoản đầu tư của mình vào cổ phiếu khi tiền đầu tư vào nó chưa cao, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cắt lỗ và thoát khỏi những giao dịch sai lầm.
 • Đừng lừa đảo. Những kẻ lừa lọc chẳng bao giờ thành công lâu dài.
 • Hãy kiên định với những nguyên tắc của bạn.
 • Bạn cần điều chỉnh nguyên tắc đầu tư khi động lực của thị trường thay đổi. Hãy linh hoạt hơn.
 • Hãy kiên nhẫn và suy nghĩ kỹ.
 • Nhà đầu tư có khả năng chịu đựng và tập trung cao độ sẽ giành chiến thắng.

2

Hãy trở nên khác biệt. Thành công không có công thức chung, mỗi nhà đầu tư cần phải có những nguyên tắc riêng cho mình

 • Hãy trở nên khác biệt. Thàng công không có công thức chung, mỗi nhà đầu tư cần phải có những nguyên tắc riêng cho mình.
 • Hy vọng không phải là một kế hoạch hay.
 • Đừng để mình mất sức. Tốt nhất nên hít một hơi dài, đi dạo hoặc dừng các giao dịch để đi ngủ. Khi bạn mệt mỏi với thị trường, là lúc bạn dễ mắc những giao dịch sai lầm vì tâm trí không còn đủ sáng suốt để phân tích.

Tiếp tục học hỏi:

 • Ba người thầy lớn của cuộc đời, đó là: Sách, người truyền cảm hứng và trải nghiệm. Hãy đọc sách nhiều nhất có thể. Sách chuyên môn, sách tâm lý, sách truyền cảm hứng…. Trước khi học cách làm ra tiền hãy trở thành một người có ích cho xã hội.
 • Ngoài ra, đọc sách thôi vẫn chưa đủ. Thành công nào cũng đòi hỏi phải có trải nghiệm. Hãy ra ngoài và thực hành những lý thuyết đã học được. Đây là cách tốt nhất để bạn trở nên vĩ đại hơn.
 • Mỗi người mà ta gặp đều giỏi hơn mình một lĩnh vực nào đó. Kể cả những thất bại của người khác cũng sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Vì vậy, hãy mở mắt to ra và quan sát, bạn sẽ học được rất nhiều thứ đấy!
 • Việc đầu tư thành công và kiếm được nhiều tiền không có nghĩa bạn là nhà đầu tư giỏi và bạn không cần phải học hỏi nữa. Có thể bạn thành công là nhờ may mắn. (Hãy nhớ về giai đoạn của thị trường năm 2006)
 • Đừng ngại ngần xin tư vấn.

Văn hoá:

 • Bạn đang muốn đầu tư. Để trở thành nhà đầu tư giỏi, bạn cần phải sống với nó và ngủ cũng mơ về nó.
 • Đừng kiêu căng tự phụ. Đừng khoe khoang. Luôn có nhiều người tài giỏi hơn bạn.|
 • Hãy thân thiện và kết bạn thật nhiều. Thế giới này rất nhỏ bé.
 • Hãy chia sẻ những gì bạn học được cho người khác.
 • Hãy tìm kiếm cơ hội ngoài lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Bạn chẳng bao giờ biết được mình sẽ gặp ai, kể cả những người bạn mới hay những đối tác kinh doanh mới sẽ xuất hiện trong cuộc đời bạn.
 • Hãy tận hưởng sự vui vẻ. Đầu tư chứng khoán chỉ thành công hơn khi bạn cố gắng làm điều gì đó cao hơn mục tiêu kiếm tiền.

Trên là những chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Những bẫy tâm lý thường mắc khi đầu tư chứng khoán
Bạn chấm mấy sao?