Những điểm “ nóng “ về ô nhiễm môi trường tại tỉnh Đồng Nai

Ngày 13/ 9, tại tỉnh Đồng Nai đoàn giám sát của Quốc hội do Phó chủ nhiệm Uỷ ban khoa – công nghệ và môi trường ông Trần Văn Minh làm trưởng đoàn. Sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại 1 số doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn. Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao trên địa bàn tỉnh.

nhung-diem-nong-o-nhiem-moi-truong-tai-tinh-dong-nai

Ô nhiễm môi trường trầm trọng mà lỗi của các doanh nghiệp thải nước xả ra môi trường

Các thành viên trong đoàn đã có những đánh giá cơ bản, việc bảo vệ môi trường của tỉnh Đồng Nai khá tốt, trên địa bàn tỉnh có 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Với các nhà máy trong khu công nghiệp đều phải đầu nối vào để xử lý và kiểm soát chất thải.

Công tác bảo vệ môi trường hiện nay của các doanh nghiệp còn rất nhiều yếu điểm cần khắc phục như: hệ thống quan trắc tự động nước thải sau xử lý tại các khu công nghiệp và những doanh nghiệp có nước thải lớn được cấp phép xả thải trực tiếp vẫn chưa ổn định, đẫn đến hệ thống báo nước thải đạt chuẩn nhưng khi lấy mẫu kiểm tra chưa đạt; kho lưu trữ chất thải nguy hại chưa đạt yêu cầu, nhiều nhà máy thành lập sớm, công nghệ đã lạc hậu nên nước thải sau xử lý xả ra môi trường mới đạt loại B; … theo như các ý kiến của các thành viên trong đoàn.

nhung-diem-nong-o-nhiem-moi-truong-tai-tinh-dong-nai-1

Phó đoàn đọc bản kết thúc lần kiểm tra này đúng không?

Ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch UBND tỉnh đã cho biết: trong thời gian qua, tỉnh đã gấp rút xử lý tất cả các điểm “ nóng “ về môi trường và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiệm trọng. Tháng nào cũng vậy, tại các khu công nghiệp đều tổ chức lấy mẫu nước thải để phân tích đánh giá chất lượng nước thải sau xử lý. 1 số ít tỉnh chi ngân sách lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải sau xử lý tại các khu công nghiệp. Những dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường đều bị tỉnh từ chối.

nhung-diem-nong-o-nhiem-moi-truong-tai-tinh-dong-nai-2

Tình trạng ô nhiễm trầm trọng do thái tử vô cược bị gài bẫy

Trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tỉnh Đồng Nai cũng gặp nhiều khó khăn như: việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống quan trắc tự động mỗi năm lên đến 10 tỷ đồng nên đã tạo nên sự hao phí ngân sách nhà nước. Tại các địa phương trong công tác cấp phép, đánh giá chất thải trung ương nên phân cấp để tạo thuận lợi cho việc quản lý.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội, ông Trần Văn Minh thay mặt đoàn giám sát cho biết: Đồng Nai là tỉnh làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Ông Minh có kiến nghị sau: những doanh nghiệp chưa hoàn thành các quy định về môi trường tỉnh không nên cho phép hoạt động trước. Cùng với điều đó là xử lý thật nghiêm các doanh nghiệp gây ô nhiễm và cố tình không khắc phục. Các đề xuất trong phân cấp quản lý của tỉnh sẽ được đoàn tổng hợp trình Quốc hội xem xét và phê duyệt. tất cả việc trên là muốn bảo vệ môi trường tốt hơn.

 

Loading...
Những điểm “ nóng “ về ô nhiễm môi trường tại tỉnh Đồng Nai
Bạn chấm mấy sao?