Những khu đô thị kiểu mẫu biến đất công cộng thành nhà cao tầng

 Với mật độ xây dựng được điều chỉnh tăng gần gấp đôi và chiều cao các tòa nhà được nới lên từ 2 – 4 lần, đặc biệt phần đất công cộng cũng được tận dụng để xây nhà cao tầng.

Dân cư tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phản đối chủ đầu tư về việc tự ý điều chỉnh các quy hoạch đất đai thông qua các băng rôn khẩu hiệu: “Phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành chung cư”

Trước đó, UBND Hà Nội đã đưa ra các quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết cho Khu ngoại giao đoàn. Cụ thể, thay đổi chức năng và tăng mật độ xây dựng tại khu dân cư trên. Những lô đất được phê duyệt trước đây với vai trò công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng khoảng 20,5% thì nay được tăng lên gấp đôi. Bên cạnh việc tăng mật độ xây dựng công trình công cộng, một số khu đất với chức năng dành riêng cho các hạng mục giải trí, dịch vụ miễn phí lại được nâng mật độ trên 35%, các tòa nhà cao tầng trung bình là 5 tầng được nới cao lên thêm từ 2 – 4 lần, chưa kể tầng hầm.

Thậm chí, các lô đất có chức năng dùng để xây dựng trạm biến thế điện, không cho phép xây dựng tầng cao nhưng nay cũng đã điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ xây dựng hơn 40%, số tầng cao trung bình của tòa nhà là 12 tầng với 2 hầm gửi xe.

1

Người mua nhà Khu đô thị Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 8/10.

Là một trong những cư dân đầu tiên về ở khu đô thị từ tháng 6/2015, bà Cù Phương Dung (NO3-T8) cho biết dự án có mật độ xây dựng thấp, khuôn viên đẹp và rộng rãi, nên giá mua căn hộ tới 28-30 triệu đồng mỗi m2, chưa kể nhiều hộ khác mất thêm 2-3 triệu để chọn căn có tầm nhìn đẹp. Tuy nhiên, quy hoạch bị điều chỉnh theo hướng tăng mật độ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình cao tầng. Đó là chưa kể những tòa điều chỉnh chiều cao sẽ che khuất, tầm nhìn là nhà cao tầng chứ đâu phải khuôn viên.

“Chúng tôi mua nhà, mua cả tiện ích, hạ tầng mà giờ đây chủ đầu tư biến những chỗ đó thành nhà cao tầng để bán thu tiền. Như thế có phải người mua nhà đã bị chủ đầu tư lừa hay không?”, bà Dung nói.

Anh Bình, cư dân mua nhà tại đây cũng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch không lấy ý kiến của cư dân. “Trong khi đó, hợp đồng mua bán chúng tôi đã ký kết là theo mức giá của quy hoạch cũ. Chủ đầu tư thay đổi quy hoạch mới như vậy thì có phải là phá vỡ hợp đồng hay không? Nếu phá vỡ hợp đồng thì  chúng tôi có quyền đòi lại số tiền đã nộp và từ chối nhận bàn giao nhà”, anh Bình nói.

Với việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí dùng cả diện tích công cộng để xây nhà cao tầng thì khách hàng mua nhà tại đây cho rằng, điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô.

Không chỉ lo lắng trước việc điều chỉnh quy hoạch, cư dân còn bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà nhưng hạ tầng giao thông khu vực này còn chưa hoàn thiện như quảng cáo. Hiện, cả khu đô thị gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có một con đường duy nhất dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố.

Lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn cho biết, ngày 6/10 đã có giấy mời gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án tham dự buổi đối thoại về các vấn đề như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch… vào 12/10 tới đây.

Về kiến nghị của cư dân, đại diện Hancorp cho biết mới nhận được đơn kiến nghị của một cư dân. Còn kiến nghị của ban đại diện, ông cho biết chưa nhận được.  Tuy nhiên, ông cho hay trên cơ sở giấy mời đã gửi, Hancorp sẽ công khai đối thoại về các vấn đề trên trong tuần này.

 

Những khu đô thị kiểu mẫu biến đất công cộng thành nhà cao tầng
Bạn chấm mấy sao?