Nỗi lo của người chăn nuôi khi bệnh dịch tả heo Châu Phi bùng phát ở Trung Quốc

Chi cục  Chăn nuôi – thú y và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa qua đã tổ chức hội thảo về bệnh dịch tả heo Châu Phi, thu hút không ít chủ các trang trại và doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi tham gia.

noi-lo-cua-nguoi-chan-nuoi-khi-benh-dich-ta-heo-chau-phi-bung-phat-o-trung-quoc

Bệnh dịch tả heo có nguy cơ cao lây lan sang Việt Nam

Bệnh dịch tả heo Châu Phi đã làm cho không khí của buổi hội thảo luôn trong trạng thái sôi động bởi các kiến nghị về giải pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Một căn bệnh lạ lẫm

Bệnh dịch tả heo Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Châu Phi vào năm 1921. Tại thời điểm hiện tại, bệnh dịch đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới như: Châu Âu, Châu Mỹ, …  Đã có 12 quốc gia xảy ra dịch bệnh tính từ cuối năm 2017 đến nay. Đây là 1 căn bệnh truyền nhiễn do 1 loại siêu virut gây ra, bệnh có đặc tính lây lan nhanh, tỷ lệ gia súc chết lên đến 100%.

Loại virut này có khả năng sinh tồn cao cho dù giết mổ và chế biến cũng không thể loại bỏ được virut dẫn đến mầm bệnh rất khó để loại trừ. Điều đáng ngại là căn bệnh gia súc nguy hiểm này trên thế giới vẫn chưa có vaccine và thuốc đặc trị, quan trọng là bệnh này không lây sang người như cúm gà.

Giám đốc kỹ thuật của Tập đoàn Olmix ở Châu Á, TS.Michel Guillaurme cho biết: “Chỉ hơn 1 tháng xuất hiện bệnh, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch tại 16 tỉnh, ổ dịch đầu tiên cách ổ dịch lây sau hàng ngàn cây số cho thấy tốc độ lây lan rất nhanh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh này vào Việt Nam là rất lớn. Người chăn nuôi phải dựng ngay hàng rào bảo vệ để có 1 trang trại đóng kín, ngăn chặn mọi nguồn lây bệnh từ chuột đến chim chóc, con người …”.

noi-lo-cua-nguoi-chan-nuoi-khi-benh-dich-ta-heo-chau-phi-bung-phat-o-trung-quoc-1

Kiểm soát thực phẩm từ thịt heo bằng đường hàng không

Giảng viên chuyên ngành thú y, Trường đại học nông lâm TP.Hồ Chí Minh, TS.Đinh Xuân Phát, cùng quan điểm nên đã đưa ra cảnh báo: “Đây là 1 bệnh hoàn toàn mới với Việt Nam nên cả cơ quan chức năng và người chăn nuôi đều lúng túng và chưa có kinh nghiệm ứng phó. Để phòng bệnh, điều quan trọng nhất là người nuôi cần kiên trì ứng dụng chăn nuôi an toàn sinh học trong suốt thời gian dài chứ không phải chuyện ngày 1 ngày 2”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – thú y Đồng Nai, ông Trần Văn Quang cho biết: “Có tổng đàn heo 2,34 triệu con, Đồng Nai đứng đầu cả nước về chăn nuôi heo nên nếu dịch bệnh này xảy ra sẽ gây thiệt hại rất nặng nề. Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn đã có công điện khẩn và các địa phương cũng đang tăng cường công tác và chống dịch bệnh này. Chương trình hội thảo lần này cũng là để tuyên truyền và cùng với người chăn nuôi ngồi lại để bàn giải phát ứng phó”.

Thực hiện ngay các biện pháp phòng và chống

Bệnh dịch tả heo Châu Phi là điểm nóng được nhiều người dân chăn nuôi quan tâm. Và việc thiết thực nhất chúng ta cần làm hiện nay là thực hiện triệt để và lập tức các biện pháp phòng và chống bệnh dịch. Nổi trôi là những kiến nghị nội dung như: kiểm soát các nguồn nguy cơ gây lây lan dịch bệnh, hạn chế nhập thịt từ các nước có dịch bệnh, tăng cường kiểm soát, kiểm nghiệm nguồn thịt vào Việt Nam, kiểm soát chất thải của vật nuôi ra môi trường, lập đội phản ứng nhanh để xử lý và ứng phó khi dịch bệnh xuất hiện, …

noi-lo-cua-nguoi-chan-nuoi-khi-benh-dich-ta-heo-chau-phi-bung-phat-o-trung-quoc-2

Vệ sinh chuồng trại để phòng bệnh

Chủ tịch Hiệp hôi Chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công cho biết: hiệp hội sẽ gửi bản kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng liên quan. Về các giải pháp đồng bộ trong công tác phòng chống bệnh dịch và hỗ trợ khi dịch bệnh xảy ra theo những góp ý của người chăn nuôi. Nhưng trên thực tế, tốc độ lây lan bệnh dịch tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới là rất nhanh mà nguyên nhân là do vận chuyển, nhập khẩu các sản phẩm từ heo kể cả đã chế biến. Vậy nên, Việt Nam cần nhanh chóng kiểm soát triệt để nguồn lây bệnh dịch cho gia súc từ thịt heo.Chủ trại heo ở xã Xuân Thọ – Xuân Lộc, ông Nguyễn Viết Trung cho rằng:” Vấn đề không kém quan trọng là cần làm ngay các giải pháp xử lý trong trường hợp Việt Nam xảy ra dịch bệnh này. Ở đây, Nhà nước cần sớm có chính sách hỗ trợ cho trạng trại xảy ra dịch bệnh và kiểm soát dịch để ngăn ngừa tình trạng heo bệnh được bán đi khắp nơi gây dịch tràn lan “.

Ông Nghiêm Văn Trung, người chăn nuôi tại TP.Biên Hòa chia sẻ: “ Tôi biết một số thương lái hiện nay vẫn đang nhập heo sống từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Và họ chỉ quan tâm đến giá, mã ngoài của con heo mà không mấy để ý đến việc Trung Quốc đang bùng phát bệnh dịch tả heo châu Phi. Nếu không ngăn chặn ngay việc nhập khẩu heo Trung Quốc theo đường tiểu ngạch thì cầm chắc dịch này sẽ lây vào Việt Nam”. Cũng theo ông Nghiêm Văn Trung, hiện các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương đều chưa đưa ra được các chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với dịch bệnh; tình trạng giết mổ lậu vẫn tồn tại, việc kiểm soát kinh doanh heo chưa được kiểm soát… thì hoàn toàn có thể xảy ra con heo bệnh được tự do mua bán khắp nơi.

 

 

Loading...
Nỗi lo của người chăn nuôi khi bệnh dịch tả heo Châu Phi bùng phát ở Trung Quốc
Bạn chấm mấy sao?