Nông sản sạch vẫn chưa được đón nhận

VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, … là những thực hành nông nghiệp tốt ( GAP ) hiện nay cho nông sản sạch. Nhưng những nông sản sạch này vẫn không thể có được niềm tin của người tiêu dùng, đầu ra vẫn bấp bênh. Nông sản sạch hiện tại chỉ có thể bán cho thương lái với giá bán hàng thường.

nong-san-sach-van-chua-duoc-don-nhan

Nông sản sạch được thực hiện hàng loạt nhưng đầu ra không có

Việc tái chứng nhận cho các vùng nông sản sạch đã được nhà nước hỗ trợ làm chứng nhận VietGAP, GlobalGAP,… không được thực hiện. Việc làm này đã làm lãng phí đầu tư nhưng trên thực tế cho thấy thương hiệu rau sạch lại không được người tiêu dùng biết đến.

Nông sản VietGAP không có đầu ra

Các chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất VietGAP trong nông, lâm nghiệp và thủy sản đã được tỉnh Đồng Nai quan tâm, theo dõi suốt thời gian qua. Các vùng nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh đều được cấp chứng nhận VietGAP. Nội dung trong chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại để sản phẩm VietGAP có đầu ra lâu dài. Bởi, trong thực tế quy trình sản xuất VietGAP có nhiều khó khăn và chưa có đầu ra.

Toàn xã Trà Cổ huyện Tân Phú có hơn 50 hecta nuôi tôm thì đã có 36 hecta áp dụng quy trình VietGAP. Người nông dân vô cùng vui mừng vì được Nhà nước hỗ trợ thực hiện quy trình nuôi tôm càng xanh trong 2 năm qua và được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Nhưng rồi đâu cũng vào đó, tôm VietGAP vẫn không thể bán giá cao mà chỉ bán được cho thương lái với giá thường. Quy trình nuôi tôm VietGAP khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn vì nó quá tốn kém kể cả nhân công và vốn đầu tư.

nong-san-sach-van-chua-duoc-don-nhan-1

Trang trại cho ra những con tôm đạt tiêu chuẩn VietGAP những cũng không bán được giá

Theo Tổ phó Tổ hợp tác nuôi tôm xanh Trà Cổ, ông Ngô Tấn Tài cho biết: “Mục tiêu nông dân tham gia sản xuất theo chuẩn và được cấp chứng nhận VietGAP là để xây dựng thương hiệu và nâng giá trị cho con tôm càng xanh của địa phương. Nhưng gần 2 năm qua, con tôm VietGAP chưa bao giờ bán được với giá hàng sạch, thậm chí còn bị ép giá. Nếu không được hỗ trợ tạo đầu ra cho sản phẩm sạch, người nuôi tôm có lẽ sẽ bỏ VietGAP”.

Trên tỉnh Đồng Nai hiện nay có rất nhiều loại trái cây cũng được cấp chứng nhận VietGAP nhưng cũng không thể bán được ra thị trường với giá cao như: chôm chôm, sầu riêng, bưởi, xoài, … Đặc biệt là quả chôm chôm Long khánh vừa được cấp chứng nhận và xây dựng thương hiệu VietGAP nhưng cũng không thể bán với giá tốt thậm chí còn phải bán cho thương lái trôi nổi.

Theo như chia sẻ của ông Phùng Thanh Tâm, giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Bình Lộc – TX.Long Khánh:” Từ khi được cấp chứng nhận VietGAP đến nay, hợp tác xã có ký được 1 số hợp đồng cung cấp hàng vào trung tâm thương mại hoặc các doanh nghiệp xuất khẩu. Nhưng kênh tiêu thụ chính của chúng tôi vẫn là thương lái và chôm chôm VietGAP không hề được mua với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường ”.

Chuyện xây dựng thương hiệu nông sản sạch

Việc đầu tư tràn lan để được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ là đang lãng phí. Vì hầu hết các loại nông sản có các loại chứng nhận trên đều không có đầu ra. Tiêu biểu như trái bưởi Tân Triều huyện Vĩnh Cửu cũng được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP với hy vọng có thể lấn sân sang các thị trường khác. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, trái bưởi vẫn không đi đến đâu và người nông dân không hề có ý định làm để tái cấp chứng nhận và không quan tâm gì tới quy trình này nữa. Trái bưởi vẫn được thương lái vào vườn cắt và thu mua như bao năm qua họ vẫn làm.

nong-san-sach-van-chua-duoc-don-nhan-2

Bưởi Tân Triều dù đã có chứng nhận VietGAP những vẫn phải bán cho thương lái

Đại diện ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây huyện Thống Nhất, ông Võ Văn Vịnh cho hay: với 1 doanh nghiệp việc nhập nông sản xuất khẩu luôn được họ làm rất chặt chẽ. Họ luôn quan tâm quá trình sản xuất của nông dân diễn ra như thế nào? Từ khâu xuống giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thời điểm thu hoạch và cách thức thu hoạch, … Quan trọng hơn là họ sẽ lấy mẫu nông sản để kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn mới nhập hàng.

Ông Vịnh còn cho biết thêm: “Để tránh lãng phí, nông dân không nên đầu tư làm chứng nhận GAP 1 cách tràn lan. Nông dân chỉ làm khi đã có đơn vị bao tiêu và họ yêu cầu làm chứng nhận. Vì hiện nông sản xuất khẩu vào các thị trường khó tính doanh nghiệp cũng không đòi hỏi phải có các chứng nhận GAP, chỉ cần mẫu test (kiểm tra) đạt yêu cầu”.

Kể câu chuyện sau khi làm chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ, bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại, dịch vụ Mùa và là chủ của chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Khi tôi đưa chứng nhận thực phẩm hữu cơ do nông trại sản xuất ra nhiều khách hàng vẫn không tin tưởng. Doanh nghiệp không dễ dàng để sản phẩm làm ra có được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. Nhưng việc xây dựng thương hiệu và được khách hàng đón nhận là cả một câu chuyện dài sau đó với cả một quá trình đầu tư dài hơi và tốn kém”.

 

Loading...
Nông sản sạch vẫn chưa được đón nhận
Bạn chấm mấy sao?