Phương pháp đầu tư thành công của Warren Buffett là gì?

Tỉ phú Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư thành công lớn, hiện nay ông đã sở hữu khối tài sản đứng thứ 3 trên thế giới. Ông có những triết lý đầu tư đem đến cho ông rất nhiều thành công. Bài này giới thiệu đến bạn những triết lý mà ông đã áp dụng và thành công đưa ông đến con đường vinh quang mà ai cũng ao ước.

1

Warren Buffett một nhà đầu tư thành công lớn trên thế giới

Nhiều nhà ngiên cứu về cứu về cách đầu tư của ông thì rút ra được cách ông vận dụng đầu tư ở 3 giai đoạn với các chiến lược dàu tư khác nha. Cụ thể như sau:

  1. Giai đoạn 1: tập trung váo đầu tư giá trị cổ điển

Trong giai đoạn từ 1957-1969 dưới sự quản lý của Buffett đã đem lại cho các nhà đầu tư góp vốn chung suất sinh lời đến 23,8% mặc dù chỉ số tăng trưởng trung bình chỉ là 7,4%. Quản lý quỹ đầu tư đã có đến 13 năm liên tiếp không thua lỗ và hiệu quả đầu tư luôn vượt trội so với mức tăng trưởng trung bình.

2

Bảng số liệu thể hiện tỷ lệ giữa tốc độ tăng trưởng của chỉ số Dow Jones và tỷ suất sinh lời  mà Buffett đem lại cho các nhà đầu tư góp vốn chung

Buffett đã vận dụng phương pháp đầu tư giá trị của Graham & Benjamin vào những năm đầu khởi nghiệp đầu tư:

  • Dựa vào bảng cân đối kế toán của một công ty để mua những cổ phiếu được định giá dưới 30-50% giá trị thực của nó.
  • Bán cổ phiếu đó khi giá tăng đến gần giá trị thực
  • Phân bố tài sản theo nguyên tắc không bỏ chung trứng vào một giỏ

Những công ty chất lượng thường ít khi được giao dịch dưới giá trị thực, nên giai đoạn này ông thường mua những cổ phiếu “dỏm”, cổ phiếu vốn hóa không cao và bị thị trường định giá quá xa dưới giá trị thực. 

Trong 20 năm đầu tiên ông đã áp dụng chiến lược này đã đem đến cho ông lợi nhuận trung bình là 20%/ năm mặc cho thị trường chung tốt hay xấu. Ông đã mua những cổ phiếu mà thị trường bán ra với giá gần như khuyến mãi 50% giá trị thực, sau đó khoảng 5 năm ông lại bán ra. Một chiến lược hết sức khôn ngoan và vững chắc.

Giai đoạn 2: Thời hoàng kim của Buffett

Giai đoạn 1 đã biến Buffett trở thành triệu phú, nhưng giai đoạn 2 mới là giai đoạn thăng hoa của Buffett và khiến tên tuổi của ông được biết đến trên toàn thế giới. 

Từ năm 1970-1990 khi ông bắt đầu chuyển sang mua các cổ phiếu có vốn hóa lớn, có tiếng trên thị trường như: Washington Post, American Express, Geico thì ông đã bỏ hoàn toàn sách lược của Graham và chuyển sang sử dụng tư tưởng đầu tư tăng trưởng của Fisher & Munger. Nghĩa là ông chỉ tập trung vào lợi nhuận lâu dài của công ty cũng như những nhân tố quan trọng khác như thương hiệu, sở hữu trí tuệ, chất lượng ban quản trị của công ty…

Chiến lược mua công ty yếu kém bị thị trường định giá quá thấp so với giá trị thực đã được thay bằng chiến lược mua 1 công ty lớn, công ty thật tốt với giá chấp nhận được và giữ lâu dài để kiếm lợi nhuận từ sự tăng trưởng của nó. 1 trong những thương vụ thành công nhất theo phương cách này đó là vụ mua Washington Post. Dưới đây là đồ thị giá của Washington Post từ lúc Buffett mua nó đến nay:

3

Sự tăng trưởng của Washington Post từ lúc Buffett mua nó.

Trong khoảng hơn 35 năm, CP này đã tăng giá 160 lần chưa tính cổ tức nhận được, minh chứng cho kĩ năng đầu tư siêu phàm của ông.

Giai đoạn 3: Triết lý đầu tư hiện đại của Buffett

Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1990 và kéo dài đến nay. Thời gian này, Buffet đối mặt với 1 vấn đề mà các nhà đầu tư thành công đều gặp phải, đó là danh mục đầu tư của ông đã trở nên quá lớn. Vì vậy chỉ cần sự thay đổi 1% cũng có thể tạo nên những khoản lãi hoặc lỗ khổng lồ. 

Vấn đề của Buffett lúc này là ông cần phải đầu tư với một lượng vốn quá lớn, vì vậy chỉ được cân nhắc những công ty vốn hóa trên 1 tỷ USD, làm ăn ổn định đồng thời phải hiểu về việc kinh doanh của công ty mục tiêu và giá mua phải được tính toán hợp lý. Nếu không có nhiều công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn này, Buffett phải mở rộng đầu tư sang các công ty ở bên ngoài nước Mỹ.

Vì những lí do trên, Buffett điều chỉnh lại chiến lược đầu tư của ông, chấp nhuận suất sinh lời trên vốn đầu tư thấp hơn và chiến lược này chỉ dùng cho tổ chức lớn chứ không phải chiến lược lựa chọn cổ phiếu “khuyến mãi” giống giai đoạn đầu. 

Vì Berkshire Hathaway luôn có sẵn nguồn tiền phải đầu tư để sinh lãi, Buffett có xu hướng lựa chọn các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vốn lớn, ví dụ như thương vụ mua công ty đường sắt Burlington Northern năm 2009 trị giá 26 tỉ USD hay bỏ 10,7 tỉ USD mua cổ phần IBM năm 2011. 

4

Bảng thống kê giá trị sổ sách của tập đoàn Berkshire Hathaway dưới đây cho thấy ở giai đoạn 3 suất sinh lời của BH đã giảm đáng kể so với 2 giai đoạn trên

Phương pháp đầu tư thành công của Warren Buffett là gì?
2 (40%) 1 vote