Quy hoạch thiếu tầm nhìn, Long Thành sẽ … “nát như tương”

Cảng hàng không quốc tế Long Thành chắc chắn thành hiện thực cho nên có vô vàn cơ hội đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cũng đã sẵn sàng tại đây. Vì thế, nếu được quy hoạch tốt, Long Thành sẽ có nhiều điều kiện phát triển mạnh.

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đang chờ quy hoạch

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, đã kiến nghị sớm lập quy hoạch cho địa phương với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu vào kiểm tra công tác chuẩn bị xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng cho sân bay.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: “Bộ Xây dựng sớm phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai lập quy hoạch phát triển đô thị Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đô thị ở đây phải là đô thị thông minh. Địa phương cũng quản lý chặt chẽ không để xảy ra đầu tư xây dựng tự phát, chỉ cho xây dựng khi có quy hoạch được phê duyệt. Xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng không có phép”.

Ông Ân cho rằng rất cần thiết lập quy hoạch vùng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hiện tại, huyện đã có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, quy hoạch các hệ thống hạ tầng và quy hoạch các xã nông thôn mới, tuy nhiên tất cả chỉ dừng ở mức quy hoạch chung. Những quy hoạch này chưa có quy hoạch của phân khu, quy hoạch 1/2.000 và quy hoạch 1/5.000 nên việc quản lý xây dựng và phát triển đô thị của huyện rất khó, trong khi nhu cầu này lại khá lớn.

“Đây là khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý về trật tự xây dựng. Khi không có quy hoạch thì chế tài để xử lý vi phạm bị thiếu điều kiện, huyện cũng rất vất vả về việc này” – ông Ân nói.

Chính phủ cũng đã có văn bản giao cho Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để thực hiện quy hoạch vùng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo ông Ân, huyện Long Thành rất mong các bộ, ngành cùng với UBND tỉnh sớm thực hiện quy hoạch, chỉ khi có quy hoạch mới xác định đâu là nơi có lợi thế và khu vực nào là nơi phát triển đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái (giữa) kiểm tra quy hoạch kết nối hạ tầng giao thông với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái (giữa) kiểm tra quy hoạch kết nối hạ tầng giao thông với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cũng cho biết UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng phân định một số khu để cho huyện Long Thành đáp ứng nhu cầu phát triển. Tuy nhiên, việc định các phân khu này lại phụ thuộc rất nhiều vào giao thông kết nối của sân bay, cụ thể là lối vào sân bay ở đâu để xây dựng phân khu chức năng.

Cần có tầm nhìn

Tại buổi hội thảo về đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào cuối tháng 3 vừa qua, GS TS Nguyễn Trọng Hòa, chuyên gia về quy hoạch, cho rằng vấn đề quan trọng của Cảng hàng không quốc tế Long Thành là quy hoạch, nếu không, khi hình thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì xung quanh sẽ “nát như tương” khi mọi người đổ xô vào đây để xây dựng.

Ông Hòa nhận định khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành chắc chắn sẽ hình thành một đô thị, bởi vậy ông cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cần phải nghiên cứu quy hoạch và tính đến việc kết nối với Sân bay Tân Sơn Nhất. “Nếu làm tốt việc quản lý nguồn đất bằng quy hoạch chắc chắn sẽ có được nguồn tiền rất lớn từ đấu giá đất và việc này sẽ thực hiện thành công nếu như thay đổi tư duy quy hoạch” – ông Hòa chia sẻ.

do-thi-san-bay

Đồng quan điểm này, nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cũng nhấn mạnh, hiện nay mới chỉ tập trung bàn nhiều về xây dựng sân bay, trong khi đó cần phải bàn cả về không gian mà Cảng hàng không quốc tế Long Thành tác động.

Ông Dương Trung Quốc tiên liệu, khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động sẽ hình thành một đô thị sân bay mà phạm vi tác động không chỉ trong huyện Long Thành mà cả vùng xung quanh, chẳng hạn như huyện Nhơn Trạch. Chính vì thế, cần có tầm nhìn lớn hơn, nếu không nước ta sẽ có một sân bay rất hiện đại đi cùng một đô thị xập xệ.

Loading...
Quy hoạch thiếu tầm nhìn, Long Thành sẽ … “nát như tương”
4 (80%) 1 vote