‘Sức nóng’ của sân bay Long Thành và cao tốc Bắc Nam

Sân bay Quốc tế Long Thành và cao tốc Bắc Nam là hai dự án hạ tầng trọng điểm của cả nước sau khi hoàn thiện được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thu hút đầu tư, giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng trong và ngoài khu vực.

thủ tướng yêu cầu giao mặt bằng đúng dự kiến

Sân bay Long Thành

Khởi động hai đại dự án

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích 5.000 ha, gồm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1, sẽ đầu tư một đường băng và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm; Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường băng cấu hình mở và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm, còn giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.Với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm, khi hoàn tất các giai đoạn, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh sân bay Long Thành, một dự án trọng điểm khác là cao tốc Bắc Nam đang thúc đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng kế dự án đề ra.

Cao tốc Bắc Nam

Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1. Ảnh: Sggp.org.vn

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam có tổng chiều dài 1.811km với điểm đầu là nút giao Pháp Vân (Hà Nội), điểm cuối là nút giao Chà Và (Cần Thơ), đây là công trình quan trọng quốc gia được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, đồng bộ với các công trình hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh; góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế; giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông.

Trong tháng 10 tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng ưu tiên giải phóng mặt bằng để phục vụ xây sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đây là cam kết của tỉnh Đồng Nai đối với Chính Phủ về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Thúc đẩy tăng trưởng

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng khi hai dự án trọng điểm là sân bay Long Thành và cao tốc Bắc Nam đi vào hoạt động sẽ sớm kết nối mạng lưới hạ tầng, thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, các nhà thầu, doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào dự án sẽ có cơ hội vàng để có được công ăn việc làm cho hàng vạn lao động nhằm duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Nguồn: Cafef.vn


Bài viết liên quan

Chỉ còn lại duy nhất 1 lô đất vườn

2,600,000/m2 1,113m2
Xã Phú Đông