Tỉnh Đồng Nai bàn giao 1.800 ha đất làm sân bay Quốc tế Long Thành ngay trong tháng này

Theo cam kết, vào tháng 10 tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng 1.800ha đất. Buổi bàn giao dự kiến được thực hiện 3 bên, với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Thanh lý vườn cây cao su trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng

Thanh lý vườn cây cao su trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng. Ảnh: Cafef.vn

Cụ thể, tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng khu vực này cho Cảng vụ Hàng không miền Nam để đơn vị này thực hiện bàn giao lại cho ACV. Trong trường hợp Chính phủ có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trước thời điểm trên, tỉnh sẽ thực hiện bàn giao măt bằng theo quyết định phê duyệt dự án của Chính phủ. Trường hợp dự án chưa được phê duyệt sẽ thực hiện bàn giao bằng biên bản.

UBND huyện Long Thành, Sở TN-MT và các đơn vị chức năng phối hợp quản lý diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trong khu vực 1.800 ha. Khi phát hiện bất cứ hành vi xâm phạm mặt bằng trong phạm vi thực hiện dự án phải xử lý kịp thời, lập biên bản, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, xử lý nghiêm để làm gương.

Khu vực ưu tiên giải phóng mặt phục vụ xây dựng sân bay Long Thành có diện tích hơn 1.800 ha. Hiện nay, đối với diện tích khoảng 1.200 ha vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai đã được các cơ quan chức năng thực hiện thanh lý.

Thanh lý vườn cao su. Ảnh: Baodongnai.com.vn

Với phần diện tích khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện Long Thành đã thực hiện 6 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Theo dự kiến, 2 đợt chi trả cuối cùng cũng sẽ được UBND huyện Long Thành thực hiện trong tháng 10.

Đồng Nai cũng thực hiện song song công tác đền bù đối với phần diện tích còn lại. Đồng Nai đặt mục tiêu sẽ thực hiện áp giá đền bù đối với toàn bộ phần diện tích còn lại trong năm 2020. Đến quý II/2021, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích hơn 5.000 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Nguồn: Cafef.vn


Bài viết liên quan