Trụ trì của các đền chùa trở thành CEO kinh doanh bất động sản

Không đủ kinh phí để duy tu, bảo dưỡng các đền chùa cỗ, hàng loạt chức sắc tôn giáo quyết định tham gia vào thị trường bất động sản đang bão giá tại xứ hoa anh đào.

Mới đây, những người dân sống quanh khu đền Shinto được công nhận là di sản văn hóa thế giới đã vô cùng khó chịu khi các trụ trì ở đây đồng ý cho xây dựng một khu chung cư trên phần đất rừng cũ của ngôi chùa, qua đó phá hủy hoàn toàn cảnh quan của di tích này.

den-chung-cu

Nhật Bản là quốc gia khá kỳ lạ khi không có một tôn giáo chính thức nào, thậm chí văn hóa của nước này cũng không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi một tôn giáo nhất định. Người Nhật cũng cảm thấy bình thường khi các vị trụ trì, linh mục, chức sắc kinh doanh và kiếm thêm thu nhập.

Theo báo cáo của trường đại học Hokkaido, khoảng 180.000 ngôi chùa, đền thờ tại Nhật đang lâm vào khủng hoảng tài chính và phải tìm mọi biện pháp để có thể duy trì hoạt động.

Trong khi đó, khảo sát của hãng truyền hình NHK cho thấy rất nhiều người Nhật tổ chức đám cưới, ma chay tại đền thờ Shinto nhưng chỉ có 40% thừa nhận là tín đồ. Với thực tế như vậy, việc chi trả tiền cho các khoản bảo dưỡng, trùng tu nhiều khả năng là thiếu thốn.

den-shinto

Hiện nay, các trụ trì tại Nhật phải tổ chức, chủ trì những sự kiện hẹn hò, những chương trình truyền hình để kiếm thêm thu nhập cũng như danh tiếng cho ngôi chùa, các đền thờ. Thậm chí, đầu tư bất động sản cũng đang trở thành một xu thế mới khi giá nhà đất tại đây tăng chóng mặt.

Hàng loạt những tập đoàn lớn như West Japan Railway hay Sekisui House đã có nhiều hợp đồng xây dựng với những ngôi đền nằm ở các vị trí đắc địa trong các khu đô thị lớn. Do có lịch sử lâu đời nên những khu di tích này thường chiếm các vị trí vô cùng đắc địa.

Tại Osaka, thành phố lớn nhất của đảo Honshu, một khu nhà cũ của ngôi chùa Otani Shinshu đang bị phá dỡ để xây khách sạn 17 tầng. Khi hoàn thành vào năm 2019, ngôi chùa cổ này sẽ nằm ngay cạnh một khách sạn vô cùng sang trọng.

Không kém cạnh, tập đoàn Mitsui Fudosan cũng đã phát triển 1 khu văn phòng và 2 chung cư trên các nền đất đền thờ ở thủ đô Tokyo.

Dù “chuyển hướng” kinh doanh bất động sản có thể giải quyết khó khăn tài chính cho những ngôi chùa hay đền thờ nhưng chúng cũng đi kèm các hậu quả.

Đền Nashinori Shrine đã 100 tuổi nằm ngay gần cố đô Kyoto giờ đây bị chắn bởi 3 tòa nhà chung cư và lối đi vào của nó hiện nằm lọt thỏm xen kẽ giữa các khu nhà.

DSC_1203

Nghe có vẻ buồn cười nhưng nếu bạn biết rằng giá nhà tại Kyoto là vô cùng đắt đỏ và không có luật định nào cấm các đền chùa kinh doanh bất động sản.

Trưởng cơ quan bảo tồn di tích Kyoto, ông Tomoko Uehara cho biết miễn là các đền chùa này không vi phạm luật xây dựng thì họ không thể làm gì ngoài việc đứng nhìn các khu chung cư mọc lên sát các di tích cổ.


Bài viết liên quan