UBND huyện Nhơn Trạch đẩy mạnh xây dựng hình ảnh địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa

UBND huyện Nhơn Trạch xác định, phát triển kinh tế phải đi kèm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

Nhơn Trạch được ví như điểm “trung chuyển” giữa TP.HCM và các tỉnh miền Đông khi nằm ngay tam giác phát triển kinh tế gồm TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu, có lợi thế rất lớn khi đang được đầu tư mạnh hạ tầng giao thông để kết nối với các đô thị lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Huyện Nhơn Trạch đặt mục tiêu phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Trong một ngày không xa, nơi đây sẽ phát triển vượt bậc về kinh tế. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm xây dựng, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Nhơn Trạch với nhà đầu tư, đó là chỉ đạo của UBND huyện Nhơn Trạch.
UBND huyện đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca – Tài tử Nam bộ. Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Đờn ca – Tài tử Nam bộ trên địa bàn huyện.

Thành lập được 13 CLB Đờn ca – Tài tử; luôn duy trì các Hội thi, Liên hoan giữa các Câu lạc bộ 01 lần/năm, tổ chức giao lưu giữa các Câu lạc bộ trên địa bàn huyện 01 quý/lần và tham gia đầy đủ các hội thi, hội diễn cấp tỉnh nhằm giữ gìn, tôn vinh, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống.

Bên cạnh đó, huyện Nhơn Trạch cũng tích cực tổ chức Hội Hoa xuân và các Hội thi, Hội diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Nhơn Trạch. Tổ chức Liên hoan “Tiếng hát chung một dòng sông” luân phiên giữa huyện Nhơn Trạch và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh) nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thê dục thể thao.

Tại các Khu du lịch sinh thái, các Di tích trên địa bàn huyện đã thu hút hàng chục ngàn khách đến thăm viếng, vui chơi giải trí và thưởng thức các món ẩm thực mang đậm hương vị vùng quê sông nước Nhơn Trạch.

Liên tục quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của các địa phương và các sản phẩm công nghiệp phong phú, đa dạng được sản xuất tại các KCN trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã góp phần củng cố và mở rộng mối quan hệ hữu nghị; nhờ đó, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất và con người Nhơn Trạch, quảng bá sâu rộng về tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch của huyện nhà, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong huyện về ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại trong tình hình mới.


Bài viết liên quan