Vải thiều Thanh Hà, đặc sản làm nên danh tiếng tỉnh Hải Dương

Vải thiều là loại trái cây phổ biến được trồng nhiều tại Việt Nam nhưng nổi tiếng thơm ngon, hấp dẫn du khách nhất phải kể đến vải thiều Thanh Hà, đặc sản danh tiếng của Hải Dương.

1

Vải thiều Thanh Hà, đặc sản làm nên danh tiếng tỉnh Hải Dương

Hải Dương là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng, từ xa xưa tới ngoài những loại đẵ sản nổi tiếng như bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, rươi Tứ Kì, bánh đa Kẻ Sặt…thì Hải Dương còn nổi tiếng với loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn nức tiếng cả nước đó là vải thiều Thanh Hà.

Vải thiều Thanh Hà (tiếng Hán Việt là lệ chi) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, vải này này khi được đưa sang Việt Nam không được trồng ngay ở đất Hải Dương ngay mà theo người xưa kể lại thì vào thời Bắc thuộc,  người Trung Quốc mang sang trồng đầu tiên ở miền Châu Hoan (Thanh Hóa) Giao Chỉ (thời Đường). Vào thế kỷ thứ 7 thời vua Mai Hắc Đế, cây vải bắt đầu được chuyển ra trồng ở vùng Hồng Châu (Hải Dương) ngày nay. Đến khoảng 200 năm trước (những năm cuối thế kỉ thứ 19 hoặc đầu thế kỉ thứ 20) thì vải thiều mới được mang về trồng ở Thanh Hà, được cụ Hoàng Văn Cơm đã nhặt 6 hạt vải của lái buôn Trung Quốc vứt đi để đem về trồng, và 3 trong số đó được mọc thành cây. Nhưng không may 2 cây bị chết chỉ còn lại một cây. Như có sự ưu ái của đất trời, thiên nhiên với mảnh đất Thanh Hà, giống tốt gặp đất phì nhiêu đã cho ra loại quả ngon nổi tiếng có một không hai mà người dân thường hết lòng khen ngợi. Đây được gọi là cây vải tổ của xứ Thanh Hà, Hải Dương, từ cây này người ta bắt đầu chiết cành để nhân giống vải này. Cây vải tổ này hiện vẫn còn sống, thuộc quyền sỏ hữu của cụ Hoàng Văn Thu, (cháu nội cụ Cơm).

2

Cây vải tổ ở huyện Thanh Hà, Hải Dương

Trong các giống vải ở Việt Nam hiện nay, vải Thanh Hà là giống có kích thước quả bé nhất, dạng quả hơi tròn. Quả nhỏ, quả vải rất mỏng, sờ vào mịn hơn so với những loại vải khác, chín màu đỏ, hạt rất bé màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày, trắng, ăn rất giòn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Các cây có tuổi thọ từ 10 năm trở lên sẽ cho hoa và đậu quả đều hơn và khi thu hoạch cũng sẽ cho quả nhiều nước, ăn ngon hơn và ngọt hơn. Quả vải thường nặng khoảng 18 – 20g, ăn rất ngọt và có hương thơm đặc trưng. Người nào sành ăn sẽ chọn thưởng thức những quả vừa được hái từ cây xuống để hưởng trọn cái tươi mát của loại quả đặc sản này bởi vì quả hái xuống để lâu, qua 12 giờ thì hương thơm, vị ngon đã giảm đi rất nhiều.

3

Vải thiều Thanh hà cùi dày, trắng, mỏng vỏ, ăn rất giòn và ngọt

Cây vải được trồng phổ biến ở tất cả các huyện của tỉnh Hải Dương nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là 2 huyện Thanh hà (47%) và Chí Linh (43%). Chiếm 2/3 diện tích canh tác, vải thiều đang là cây trồng chủ lực và đem lại nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế cho người nông dân huyện Thanh Hà hiện nay. Vải thiều Thanh Hà ra hoa vào khoảng tháng 3 dương lịch, khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch là thời điểm bắt đầu thu hoạch vải.

4

Vải thiều là loại trái cây chủ lực đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân

Vải Thanh Hà là trái cây được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi đây là loại trái cây cực kì bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt, hàm lượng vitamin trong vải cực kì cao rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tạo làn da đẹp rạng ngời, tốt cho trí não, điều hòa huyết áp và kháng ung thư. Ngoài vải tươi thì vải còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hoa quả sấy héo hoặc khô, quả để trong ngăn tủ lạnh, cùi quả ướp đường, ngâm rượu, nấu chè…

5

Vải thiều là loại trái cây cực kì bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Giữa cái nóng oi ả của mùa hè mà được thưởng thức hương vị ngọt mát của những trái vải thiều Thanh Hà thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Không biết tự bao giờ, mỗi khi nhắc đến Thanh Hà người ta nhớ ngay đến những quả vải thiều mọng đỏ, cùi dày, hạt bé, vị ngọt lịm. Nếu có dịp về với vùng đất Hải Dương vào mùa vải, du khách đừng quên đến với Thanh Hà để được tự tay hái và thưởng thức đặc sản trái cây vải thiều nhé.

Vải thiều Thanh Hà, đặc sản làm nên danh tiếng tỉnh Hải Dương
Bạn chấm mấy sao?