Văn phòng cho thuê tại TP HCM có giá cao đứng đầu khu vực Đông Nam Á

Văn phòng cho thuê tại TP HCM không chỉ có công suất hoạt động lớn mà còn có giá rất cao và đứng đầu trong khu vực ASEAN. Dù vậy, nhu cầu thuê văn phòng tại đây vẫn rất cao, nguồn cung luôn thiếu hụt và tòa nhà văn phòng nào vừa đi vào hoạt động cũng được thuê rất nhanh, rất khó để tìm được sàn có diện tích lớn.

Theo thông tin mà Savills Việt Nam đã công bố thì chỉ số về trạng thái hoạt động văn phòng cho thuê tại hai đô thị lớn nhất nước ta vào năm 2017 được xem là nổi trội nhất trong tại Đông Nam Á.

Hiện tại có rất nhiều chủ đầu tư đang bị thu hút bởi thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM vì nơi này không chỉ có công suất hoạt động lớn mà giá thuê cũng khá cao. Đặc biệt hơn, giá thuê văn phòng tại TP HCM đã sôi động hơn rất nhiều so với những thành phố khác trong khu vực, gần đạt đến con số 50 USD một m2 và vẫn đang tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo dự báo của Savills thì mức hoạt động sẽ còn đứng ở vị trí cao trong năm 2018, còn giá thuê cũng tiếp tục tăng vì áp lực nguồn cầu lớn.

Giá trung bình để thuê văn phòng trong địa bàn TP HCM hiện nay khoảng 1,7 triệu/m2. Con số này được cho là khá cao nhưng cũng nhờ vậy mà trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm qua đã phần nào được duy trì. Số lượng sàn văn phòng trống luôn được giữ ở mức thấp nhất và hầu như không tìm được nơi có diện tích rộng lớn ở tại trung tâm thành phố. Hầu như tòa nhà văn phòng nào bắt đầu hoạt động cũng sẽ nhanh chóng có người thuê, công suất thuê trong thị trường vẫn không hề giảm sút mà luôn nằm ở mức khá cao (tất cả các quý trong năm 2017 luôn đạt trên 95%).

Khách hàng tìm đến các văn phòng cho thuê ở TP HCM thường thuộc cách khối ngành như bất động sản, bảo hiểm, tài chính ngân hàng. Cùng với xu thế toàn cầu nói chung và trong khu vực nói riêng thì ở Việt Nam, những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ cũng có tốc độ phát triển cao và cần một nguồn nhân công, lao động và mặt bằng, văn phòng làm việc lớn. Vì thế, thời gian gần đây, nhu cầu văn phòng làm việc của nhóm ngành này cũng tăng cao một cách bất ngờ.

46-1

Giá thuê văn phòng ở TP HCM rất cao và đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á

Bên cạnh đó, giá để thuê văn phòng ở Hà Nội là 1,6 triệu đồng/m2 (con số được ghi nhận ở khu vực trung tâm thủ đô và không bao gồm dự án mới nào từ năm 2014). Điều này cho thấy để tìm được một văn phòng lớn ở đây cũng là điều không hề dễ dàng.

Trong hai năm qua, nhu cầu thuê văn phòng trong toàn thị trưỡng vẫn không ngừng gia tăng, đạt khoảng 94% vào quý IV năm 2017. Đặc biệt, tại vùng trung tâm thủ đô đã đạt đến 97% và đang có chiều hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới trong khi gần như không có thêm một dự án văn phòng cho thuê nào đưa vào hoạt động vào năm 2018.

Ở Hả Nội, tỷ lệ thuê văn phòng của những lĩnh vực tài chính ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm chiếm khoảng 50%, tiếp theo là đến lĩnh vực sản xuất với 14%. Nhu cầu văn phòng làm việc của nhóm ngành này cùng với nhóm ngành tư vấn đang gia tăng nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Trong khi đó, tỷ trọng khách hàng là người nước ngoài tại những tòa nhà trong địa bàn cũng từ từ 45% đến 56% (từ năm 2014 đến năm 2017).

 

Văn phòng cho thuê tại TP HCM có giá cao đứng đầu khu vực Đông Nam Á
Bạn chấm mấy sao?