Vì sao đất giáp ranh TPHCM như thỏi nam châm hút vốn

Giá đất các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với TPHCM, đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao đã kích dòng tiền trên dưới một tỷ đồng ồ ạt đổ vào BĐS ven TPHCM.

sot-dat-vung-ven

Thời gian qua, cơn sốt đất tại TPHCM đã thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản các tỉnh lân cận, giáp ranh TPHCM, như Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Với lợi thế có địa phận liền kề TPHCM, các thị trường nói trên đã chuyển biến sôi động, nhanh chóng trở thành thỏi nam châm hút các dòng tiền trung bình và nhỏ. Theo bà Vi Hoài Thương, Trưởng phòng Dự án Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà ở Đông Sài Gòn (DOSA Land), cho biết có ít nhất 6 lý do khiến nhà đất giáp ranh TPHCM trở nên sôi động, tăng giá thời gian qua.

Bà Vi Hoài Thương - Trưởng phòng Dự án Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà ở Đông Sài Gòn
Bà Vi Hoài Thương – Trưởng phòng Dự án Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà ở Đông Sài Gòn

Đất tỉnh giáp ranh rẻ hơn nhiều so với TPHCM

Từ năm 2017 đến nay, mặt bằng giá đất tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương đã bị đẩy lên đáng kể nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều (rẻ hơn trung bình 3-5 lần) so với TPHCM. Khoảng cách giá đất giữa siêu đô thị và tỉnh lẻ càng nới rộng hơn khi cơn sốt đất tại TPHCM lan rộng trong năm 2017.

Với ưu thế giá đất rẻ hơn, những dòng vốn từ vài trăm triệu đồng đến trên dưới một tỷ đồng rộng cửa đổ về thị trường ngách này do khó tìm được nhiều sự lựa chọn thích hợp. Trong khi đó, đầu tư đất hoặc bất động sản liền thổ tại TPHCM đòi hỏi dòng vốn phải lớn hơn, tối thiểu vài ba tỷ đồng trở lên mới nhập cuộc được.

Đất vùng ven vẫn là kênh trú ẩn an toàn

So với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, thì đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi trong trung và dài hạn. Dòng vốn nhỏ tuy chỉ mua được nhà đất tỉnh lẻ (không có giá trị cao bằng TPHCM) nhưng vẫn đảm bảo được tính năng này và đồng thời cũng có hiệu suất đầu tư cạnh tranh so với các kênh tài chính khác. Do đó, lực hút của đất nền giáp ranh đối với dòng tiền nhỏ vẫn cực lớn.

Dù giá đất nền tỉnh giáp ranh TPHCM đã tăng vọt trong thời gian qua, nhưng bất động sản vùng ven vẫn có mặt bằng giá khá thấp so với nội đô TPHCM nên trở thành điểm đến của những dòng vốn nhỏ.

Bất động sản vùng ven vẫn có mặt bằng giá khá thấp so với nội đô TP HCM.
Bất động sản vùng ven vẫn có mặt bằng giá khá thấp so với nội đô TP HCM.

Hạ tầng liên vùng ngày càng đồng bộ

Các khu vực giáp ranh TPHCM nhưng có địa phận thuộc tỉnh vệ tinh đang có ưu thế khá lớn về hạ tầng. Đó là cầu, đường, metro, cao tốc, vành đai liên kết vùng giữa TPHCM với Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Hiện nay tuyến metro số một của TPHCM có kế hoạch nối dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cây cầu hứa hẹn kết nối TPHCM với Nhơn Trạch hoặc những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ đô thị 10 triệu dân này về hướng Long An đang khiến thị trường địa ốc tỉnh lẻ trở nên sôi động không thua kém gì TPHCM.

Thời gian di chuyển được rút ngắn

Quãng đường di chuyển quá xa hiện đã không còn là rào cản với bất động sản có vị trí ngoại ô, ven đô, giáp ranh TPHCM. Nguyên nhân là thời gian di chuyển được rút ngắn nhờ công cụ hỗ trợ cực tốt: hạ tầng liên vùng ngày càng đồng bộ. Khi bán kính di chuyển không còn là sức ép, dòng vốn dịch chuyển vào bất động sản ở vùng trũng (khu vực có giá đất thấp hơn) là điều tất yếu.

Vùng giáp ranh TPHCM là các đô thị công nghiệp

Đồng Nai, Long An, Bình Dương đều là 3 tỉnh giáp ranh TPHCM có vùng công nghiệp phát triển. Bất động sản ở gần các thành phố công nghiệp luôn được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng.

Đối với Bình Dương, địa bàn Dĩ An tập trung nhiều khu công nghiệp nhất, mật độ dân số cao và có khoảng cách khá gần TPHCM. Với Long An, vùng công nghiệp lân cận TPHCM là Long Hậu, Đức Hòa 1, Khu công nghiệp Xuyên Á, Đức Hòa 3. Tại Đồng Nai, có nhiều khu công nghiệp ở Biên Hòa, Nhơn Trạch. Lượng công nhân ở các khu công nghiệp giáp ranh TPHCM này khá nhiều đã tạo nên lực hấp dẫn lớn cho thị trường đất nền tại đây và thu hút được nhiều dòng vốn nhỏ đổ về.

Tâm lý sở hữu đất mạnh mẽ

Do tập quán cha ông để lại, giàu nghèo gì cũng phải cố có mảnh đất cắm dùi. Đất đai là tài sản có giá trị theo quan niệm truyền thống của phần lớn người Việt. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn xem đất nền là kênh tích lũy tài sản lâu dài.

Điều này lý giải được việc hiện thực hóa tài sản, dịch chuyển từ tiền sang đất đai, là xu hướng thời thượng, thậm chí có thể xem là quan niệm cố hữu, bất di bất dịch trong đại đa số người Việt. Vì vậy, khi không mua nổi đất TPHCM vì sốt đất đẩy giá bất động sản liên tục leo thang, đất có vị trí xa hơn, dù thuộc địa phận tỉnh lẻ, nhưng vẫn giáp ranh, di chuyển thuận tiện về thành phố sẽ trở thành mục tiêu săn lùng của những dòng vốn nhỏ.

Vì sao đất giáp ranh TPHCM như thỏi nam châm hút vốn
5 (100%) 1 vote